Tóc không chỉ là một phần của cơ thể con người mà còn là một biểu tượng của vẻ đẹp và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Với những người khỏe mạnh, mái tóc luôn mềm mại, mượt mà và chắc khỏe. Ngược lại với những người có vấn đề về sức khỏe thì mái tóc sẽ trở nên khô, xơ và gãy rụng. Rụng tóc không phải là 1 chứng bệnh hiếm, nó có thể “tấn công” bất kì đối tượng nào từ nam, nữ, người già, đã trưởng thành và thậm chí khi còn trẻ tuổi.

Bình thường chúng ta có khoảng 100.000-200.000 sợi tóc. Trong đó có khoảng 90% tóc luôn ở giai đoạn mọc kéo dài 2-6 năm, và 10% tóc ở dạng không mọc kéo dài 2-3 tháng, ở giai đoạn này tóc sẽ rụng. Khi 1 sợi tóc rụng thì sẽ có ngay một mầm tóc mới thay thế sợi tóc cũ . Tóc mọc khoảng 1,2cm/1 tháng thì mọc chậm dần.

Thông thường một ngày có khoảng 30-60 sợi tóc rụng và cũng có lượng ấy tóc mới mọc lên. Nhưng khi số tóc rụng này vượt quá 100 sợi mà không có dấu hiệu mọc lại thì có thể mắc bệnh rụng tóc.

Bệnh rụng tóc xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nó có thể xuất hiện sau khi bị ốm nặng (sốt rét, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết,…), sau sẩy thai, sinh đẻ, sau chấn thương lớn, mất máu,… Thường tóc thưa đều, hơi khô, xơ xác, khi cơ thể hồi phục nó sẽ mọc lại.

Các yếu tố cơ lý hóa (uốn tóc bằng lược, sức nóng, nhuộm, uốn tóc bằng hóa chất, chải tóc quá nhiều bằng lược cứng, căng kéo xoắn bện quá chặt,…) cũng làm sợi tóc bị biến dạng, gãy rụng.

Rụng tóc do nấm (chủng microsporum, trichophyton) khá phổ biến, thường gặp ở trẻ em lứa tuổi học đường, lây từ người sang người do dùng chung lược, mũ hoặc lây từ súc vật (chó, mèo) sang người do ôm, bế. Biểu hiện là da đầu có đám mảng viêm đỏ, có vảy trắng, tóc bị phạt gãy, chân tóc còn lại cách da đầu từ vài mm đến 1-2 cm hoặc chỉ còn chấm đen, có khi chân tóc được bao bởi lớp vảy trắng như bị “nhúng trong bột”.

Một nguyên nhân khác là do di truyền và tác động của androgen lên nang tóc ở đầu, làm nang tóc giảm kích thước, dần dần teo và rụng. Loại này gặp ở nam nhiều hơn nữ, nam 30-40 tuổi trở lên, nữ xuất hiện muộn hơn (40% bị ở tuổi 60-70). Đầu tiên, tóc rụng thưa dần ở phía trước trán, tạo thành hình lượn sóng chữ M, sau rụng đến vùng giữa đỉnh đầu và dần dần hói hoàn toàn phía trên (trán và đỉnh chẩm), riêng vùng thái dương hai bên và gáy vẫn còn tóc.

Ngoài ra, rụng tóc còn là hậu quả của các bệnh da hoặc toàn thân khác có đám tổn thương ở da đầu. Các tổn thương này có quá trình viêm, tạo mủ, tạo sẹo, teo da,… gây teo hay hư tổn nang tóc làm tóc trong vùng đó bị rụng.

Tránh tình trạng quá căng thẳng, stress mạnh. Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc là do stress trong công việc hằng ngày ngày càng tăng. Hậu quả của stress không chỉ thể hiện ở hiện tượng rụng tóc mà còn làm xấu làn da, da hay bị sần, có đốm và mẩn ngứa.

Chế độ ăn uống đủ chất: Chất đạm, chất khoáng và vitamin: Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến mái tóc rất rõ rệt. Vitamin H (hay còn gọi là biotin H, vitamin B8), chất đạm, vitamin nhóm B và các chất khoáng có khả năng kích thích sự phát triển của tóc.

Một nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc là thiếu các chất khoáng do chế độ ăn kiêng “sợ béo”. Thường gặp nhất là phụ nữ thiếu chất sắt do kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài, người ăn ít thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn lạc), ăn ít rau xanh, tươi. Thiếu chất kẽm làm tóc kém phát triển, tóc trở nên mảnh, nhỏ, có màu vàng ố, không óng ả, tóc hay bị rụng. Kẽm có tác dụng định mức chuẩn tỷ lệ chất bã nhờn, chống một số chất độc, kim loại nặng, cho ta một mái tóc khỏe mạnh và sạch sẽ. Kẽm có nhiều trong gan, sò, thịt đỏ, cá, óc, trứng.

Có rất nhiều vitamin làm bền vững tóc. Vitamin A thường xuyên cần cho quá trình sừng hóa lớp thượng bì, hình thành chất kêratin. Thiếu vitamin B2 không những làm mất màu tóc, tóc bị duỗi thẳng mà còn gây hói. Trong cơ thể, vitamin B6 tham gia quá trình trao đổi chất làm cơ năng của tế bào biểu bì khỏe hơn, có thể khống chế chốc đầu vì da đầu nhiều dầu. Thiếu vitamin C, các miệng nang lông nở rộng ra và bì sừng hóa nặng làm các tóc không thể mọc lên được. Vitamin D2, D3 thúc đẩy sự sinh trưởng tóc thông qua tác dụng đến chuyển hóa canxi, phốt pho, hệ thống thần kinh thực vật, các tuyến nội tiết. Để tạo thêm sinh lực cho tóc, có thể dùng vitamin B5, vitamin H, các acid amin có lưu huỳnh như mêthionin, có tác dụng tham gia vào quá trình tạo kêratin.

Dùng thêm các loại thuốc bổ tóc hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các hoạt chất cần cho sự phát triển tóc ngay ở phần nuôi dưỡng da nằm dưới chân tóc.Thực phẩm chức năng Revetize là công thức dinh dưỡng đầy đủ cho mái tóc khỏe mạnh và làn da,có chứa hàm lượng kẽm, biotin, và Silica từ Horsetail Extract. Bổ sung biotin có thể cải thiện sức khỏe tóc và móng. Biotin là một vitamin thiết yếu được biết để thúc đẩy tóc đẹp, da và móng tay. Chiết xuất Horsetail là một nguồn tự nhiên của silica giúp trong việc sửa chữa mô, tăng trưởng của tóc và móng tay. Revetize cũng chứa vitamin và khoáng chất khác như vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, đồng và sắt. Sức sống mới cho tóc ,da và móng tay của bạn!

Bạn có thể uống một viên mỗi ngày sau bữa ăn hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

• TP.HCM: 08-38127 207
• Hà Nội: 04-37725 077
• www.chuyengiakhoedep.com
• www.facebook.com/ChuyenGiaKhoeDep

Tin liên quan

Nỗi niềm của chàng khi bị rụng tóc
Imogen Thomas… rụng tóc vì Ryan Giggs

Nguồn: - Thể thao Việt Nam