“Khi còn học ở trường y, chúng tôi được dạy về lòng thương…”

Gốc
Ngành y tế đang hứng chịu rất nhiều búa rìu từ dư luận xã hội. Ngay khi những bài’ viết thời sự về câu chuyện thiếu y đức đăng tải, Motthegioi.vn nhận được lời tâm sự của bác sĩ Huỳnh Quang Đỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi (TP.HCM). Hiện anh đang học thạc sĩ y khoa với ước mơ cứu người tốt hơn…

“Khi còn học ở trường y, chúng tôi được dạy về lòng thương và trách nhiệm của người bác sĩ với bệnh nhân. Nghĩa là người thầy thuốc thấu hiểu nỗi đau mà người bệnh đang phải gánh vì một rủi ro, bất hạnh nào đó.

Nghiệt ngã của ngành y ở chỗ: nó không thể có độ chính xác cao như các ngành nghề khác. Một kỹ sư cơ khí sẽ biết chắc chắn chi tiết đó trong máy móc cao, dày, nặng… với các chỉ số cân đo đong đếm được. Còn với lĩnh vực y tế, sức khỏe con người lại chứa rất nhiều rủi ro.

Cùng một cơn bệnh, một triệu chứng nhưng tùy vào thể trạng, cơ địa, sức đề kháng và sự phối hợp của mỗi người bệnh với bác sĩ mà sẽ có các kết quả khác nhau trong điều trị. Một bác sĩ giỏi sẽ cố gắng chẩn đoán, chữa bệnh với độ chính xác nhất.

Người ta tới bệnh viện với rất nhiều thái cực: một ca mổ thập tử nhất sinh, bệnh nhân như người đi trên sợi dây, còn bác sĩ cố níu họ ra khỏi lưỡi hái tử thần bên bờ vực thẳm. Tôi cam đoan chắc rằng bất kỳ ai làm nghề y đều hạnh phúc đến tột bậc mỗi khi mình cứu được một mạng người. Dĩ nhiên bằng tài năng và lòng nhân bản sâu sắc.

Không phải vô cớ, người ta gọi bác sĩ là những thiên thần áo trắng.

Và cũng chính ở trường y, chúng tôi học được nỗi đau khi cơn bệnh nằm ngoài tầm với. Bài học ở trường trớ trêu ở chỗ luôn được cụ thể bằng những cái chết vì bệnh nhân lọt vào các chứng nan y mà khoa học và y văn thế giới đều bất lực.

Gần đây, dư luận ném khá nhiều “búa rìu” vào ngành y tế. Đó là những phút sóng gió và là cơ hội để mỗi cá nhân người thầy thuốc chiêm nghiệm lại mình.

Theo tôi, có hai tình huống đẩy ngành y trở thành tâm điểm trên các diễn đàn xã hội. Thứ nhất, đó là công tác đào tạo chưa thực sự tạo ra nhiều bác sĩ giỏi, có lương tri nghề nghiệp. Thứ nữa là không ít bác sĩ thiếu “sức đề kháng” trước vòng xoay cơm áo gạo tiền. Cả hai nguyên nhân đều dẫn tới tai hại như chúng ta thấy hiện nay.

Thực tế cho thấy có rất nhiều bệnh nhân xuất viện với sức khỏe tốt, khỏi bệnh. Hàng ngàn, hàng triệu gia đình hạnh phúc đến độ chúng tôi có thể cảm nhận được nụ cười long lanh khi sản phụ mẹ tròn con vuông. Chỉ khoảnh khắc rời khoa sản mà niềm vui tưởng như vỡ òa trong từng ánh mắt cả bác sĩ lẫn bệnh nhân.

Nhưng, cũng có từng ấy gia đình đau thương khi bác sĩ bất lực. Họ rời bệnh viện trong nước mắt. Từ những ô cửa trên các tầng lầu, hẳn đâu đó bác sĩ cũng ngậm ngùi… Ai cũng chứa trong sâu thẳm mình một trái tim đớn đau cùng đồng loại.

Những “con sâu” trong ngành y làm nóng sự quan tâm của người đời, nhưng chỉ xin mọi người lòng cảm thông và niềm tin rằng vẫn còn rất nhiều bác sĩ giỏi, tận lực với nghiệp cứu người. Dù họ đang phải vất vưởng với đồng lương nhà nước ít ỏi.

Là một bác sĩ với tròn đầy ước mơ cứu người từ khi còn là một đứa trẻ, tôi không khỏi đắng lòng!”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Tôi cũng sốc lắm”

Tiêm nhầm vắcxin là tội ác

Pháp luật nào đẩy lùi vô cảm?

Thanh Nhã ghi

Tin nóng

Tin mới