Khỉ đồng loạt 'phát cuồng' kỳ lạ ở sở thú Hà Lan

Gốc
Các chuyên gia động vật học đang đau đầu tìm lời giải đáp cho việc hơn 100 con khỉ đầu chó ở sở thú Emmen Dierenpark, Hà Lan đồng loạt “phát cuồng”, ngồi như hóa đá trên nền đất và quay lưng về phía du khách.

Toàn bộ lũ khỉ cũng không còn thiết tha ăn uống.

Nhà động vật học Wijbren Landman mô tả hành vi kỳ lạ của 112 con khỉ đầu chó ở sở thú Emmen Dierenpark như sau: “Chúng bắt đầu trở nên hoảng loạn vào cuối ngày thứ hai (29/7). Chúng bị kích động, không nhảy nhót nhưng cư xử rất lạ. Sang ngày thứ ba và thứ tư, chúng chỉ ngồi trên cây hoặc nền đất, gần như không dịch chuyển cũng như ăn uống”.

Theo ông Landman, đã có nhiều giả thuyết khác nhau được đưa ra nhằm lý giải hiện tượng kỳ lạ trên. Một số cho rằng, các con khỉ đầu chó có thể đã phát hiện một kẻ thù săn mồi (hoặc có thật hoặc chỉ là hình ảnh trên áo của một du khách) hay cảm nhận được những rung chấn của một trận động đất.

Chuyên gia này thừa nhận, cho tới hiện tại, ông vẫn chưa nghe được bất kỳ lý giải nào thuyết phục. “Có người thậm chí nhận định, lũ khỉ phát cuồng là do một vật thể bay không xác định (UFO) gây ra”, ông Landman nói.

Các nhân viên sở thú Emmen Dierenpark cho hay, tất cả các con khỉ đầu chó ở nơi này đều được sinh ra trong tình trạng nuôi nhốt. Đây là lần thứ 4 chúng cư xử dị thường như thế này trong vòng 20 năm qua.

Tuy nhiên, người ta chưa từng chứng kiến bất kỳ hành động nào như vậy ở loài khỉ đầu chó ở những nơi khác, cả trong tình trạng nuôi nhốt lẫn ngoài thiên nhiên hoang dã, theo báo Huffington Post.

Sở thú Emmen Dierenpark đã mời nhiều chuyên gia tới tham vấn nhưng cho tới nay sự việc vẫn còn là một bí ẩn. Trong khi đó, các con khỉ đầu chó đã cho thấy những dấu hiệu trở lại tình trạng bình thường.

Một số con khỉ đã bắt đầu ăn trở lại vài miếng táo nhỏ. Tất cả chúng đều được cho uống thuốc bổ nhỏ để cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Tuấn Anh (Theo Daily Mai, RTVl)

Tin nóng

Tin mới