(VTC News) - Sự kiện dupe đồ tại server Kion đã và đang gây ra những tranh luận nóng bỏng trên diễn đàn của MU Việt Nam. Đỉnh điểm của vụ việc là một số gamer tuyên bố sẽ nghỉ game nếu Nhà phát hành không xử lý theo hướng người chơi đề xuất.

Không tìm được tiếng nói chung

Kion là server sự kiện của MU Việt Nam, ra mắt vào ngày 05/10 và kết thúc vào 05/11/2011. Tuy nhiên, Top 1 máy chủ này lại vướng vào nghi án dupe đồ và tiếp tay cho những kẻ bán đồ dupe. Các game thủ đã dày công tìm hiểu và phát hiện số IP tài khoản Top 1 trùng với các tài khoản dupe đồ tại Kion.

Điều đó có nghĩa, nhóm người chơi này chắc chắn cùng một tiệm net, theo ý kiến của những game thủ kỳ cựu thì Top 1

Kion có liên quan chặt chẽ với nhóm dupe tại server này và đề nghị Nhà phát hành khóa tài khoản, đồng thời không trao phần thưởng cho người về đầu tại máy chủ Kion.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào có thể chứng minh được Top 1 tham gia vào vụ việc dupe đồ. Thêm vào đó, sau khi tiến hành kiểm tra kỹ thuật, GM không phát hiện thấy nhân vật này sử dụng các chương trình trái phép khi tham gia Đua Top. Chính vì vậy, xét về lý, việc trao giải cho nhân vật này là hoàn toàn đúng. Do đó, Ban điều hành MU giữ nguyên quyết định vẫn trao giải cho người về nhất.

Điều này khiến cho một số bộ phận game thủ không hài lòng và tuyên bố nghỉ game. Mới đây nhất, cộng đồng MU Việt Nam lại tiếp tục “nổi sóng” khi các chủ liên minh tuyên bố tẩy chay sự kiện công thành chiến liên server – một trong những sư kiện hấp dẫn nhất của tựa game này, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/11/2011.

Ban điều hành MU Việt Nam đang đi sai hướng?

Đứng ở góc độ là một game thủ – người bỏ tiền ra để tham gia vào game, rõ ràng người chơi hoàn toàn có quyền nêu lên đề xuất với đội ngũ điều hành. Bởi mặc dù GO chỉ là một hình thức để thư giãn nhưng sự công bằng và việc được tôn trọng ý kiến luôn là yếu tố quan trọng để người chơi gắn bó với sản phẩm mình đang giải trí.

Song song đó, khách hàng luôn là thượng đế nên có lẽ người chơi cũng sẽ dễ bị “tổn thương” hơn khi Nhà phát hành không làm theo đề xuất của mình chăng?

Đứng ở góc độ Nhà phát hành, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là phải luôn lắng nghe và đôi khi phải “chiều chuộng” theo ý kiến của khách hàng. Tuy nhiên, bất cứ cuộc chơi nào cũng có quy luật riêng, nhiệm vụ của những người có trách nhiệm với sản phẩm mình điều hành là làm sao để duy trì được quy luật đó nhằm mang lại một sân chơi tốt nhất cho cộng đồng.

Có thể đôi khi Nhà phát hành sẽ làm buồn lòng một bộ phận người chơi nào đó, nhưng điều này là cần thiết. Khi đã làm dâu trăm họ, ắt hẳn Ban điều hành MU Việt Nam cũng đã phải đắn đo rất nhiều để đưa ra quyết định trên.

Kết

Hy vọng sau sự việc ồn ào vừa rồi thì game thủ và cả Nhà phát hành sẽ có cái nhìn toàn cục hơn về các vấn đề trong thế giới GO. Dù thế nào đi nữa thì MU Việt Nam vẫn luôn là một tượng đài khó đổ trong làng GO Việt và mong rằng “lão làng” này sẽ còn sống lâu với thời gian!

Hạ Vy