Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khi giải quyết vụ việc nào cũng phải đặt lợi ích của người dân lên trên

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong lưu ý, trong quá trình giải quyết các vụ việc, đơn thư theo Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, các cấp ủy Đảng, Ban Chỉ đạo phải tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân; phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường công tác dân vận chính quyền. Đặc biệt, khi giải quyết vụ việc nào cũng phải đặt lợi ích của người dân lên trên, tuyệt đối không làm mất niềm tin của dân…

Quang cảnh Hội nghị.

Ngày 1/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy luôn quan tâm, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, những việc, những lĩnh vực, địa bàn có khó khăn nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; chủ động theo sát nắm bắt tình hình cơ sở, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh; lắng nghe và kịp thời có ý kiến các vụ việc phức tạp, đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng. Nhờ đó, thành phố đã giữ ổn định tình hình từ cơ sở, góp phần quan trọng vào tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 6 tháng đầu năm, toàn thành phố đã củng cố được 4 tổ chức cơ sở Đảng theo Nghị quyết 15-NQ/TU.

6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan hành chính thành phố đã tiếp hơn 13.200 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Các cơ quan cũng đã tiếp nhận và xử lý hơn 26.000 đơn các loại, gồm hơn 4.000 đơn khiếu nại, hơn 4.200 đơn tố cáo và hơn 17.800 đơn kiến nghị, phản ánh, dân nguyện. Nội dung đơn chủ yếu liên quan đến chính sách thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, giao đất dịch vụ, tranh chấp đất đai, vi phạm trật tự xây dựng, các vấn đề về môi trường... Riêng đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban Bầu cử các cấp đã giải quyết theo quy định 380 vụ việc.

Tuy nhiên, công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các vụ việc có tính chất phức tạp có lúc, có nơi chưa kịp thời. Công tác phát hiện, kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra một số quận, huyện, xã, phường, thị trấn còn chưa hiệu quả dẫn đến một số vi phạm xảy ra trong thời gian dài trên địa bàn không được xử lý. Việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, Chỉ thị số 15-CT/TU chưa đạt kết quả cao. Một số tổ chức cơ sở Đảng có nội dung củng cố thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện có khả năng giải quyết ngay, nhưng chỉ đạo không quyết liệt nên hiệu quả chưa cao. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn chủ quan, không nắm chắc tình hình, bị động, ứng phó chậm trong việc giải quyết các vụ việc. Hiện nay, toàn thành phố còn 33 tổ chức cơ sở Đảng cần củng cố trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo nhìn nhận, 6 tháng đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo thành phố và các quận, huyện, thị xã đã nắm bắt kịp thời tình hình, chỉ đạo sát sao, tập trung giải quyết vấn đề ngay từ cơ sở và khi mới phát sinh; đã giải quyết được một số vụ việc, vấn đề, nhất là làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, kết quả còn nhiều hạn chế; trong đó hạn chế lớn nhất là tính chủ quan, không bám sát, không nắm chắc tình hình, dẫn đến bị động, bất ngờ, lúng túng trong chỉ đạo triển khai. Nguyên nhân là chưa có sự tập trung đúng mức, còn hiện tượng né tránh, đùn đẩy.

Lưu ý các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và hệ thống chính trị một cách toàn diện, thống nhất về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, qua đó tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ thật sự hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các cấp, các ngành khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình cán bộ sau bầu cử HĐND các cấp và đội ngũ cán bộ cơ sở hiện nay, chỉ ra những vấn đề khó khăn, phức tạp, những địa chỉ cần quan tâm gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc chỉ đạo rà soát đơn thư, vụ việc theo Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch với lộ trình, giải pháp, phân công cụ thể để giải quyết… Ban Cán sự đảng UBND thành phố sớm cho ý kiến về giải quyết vấn đề đất dịch vụ để thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến về các vấn đề vượt thẩm quyền; quan tâm chỉ đạo, chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, thu gom rác thải... Các đảng bộ, cơ quan, đơn vị, tổ chức còn tiềm ẩn vấn đề, vụ việc phức tạp phải chủ động nắm bắt tình hình để giải quyết, không trông chờ, ỷ lại vào cấp trên.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong lưu ý, trong quá trình giải quyết các vụ việc, đơn thư theo Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, các cấp ủy Đảng, Ban Chỉ đạo phải tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân; phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường công tác dân vận chính quyền. Đặc biệt, khi giải quyết vụ việc nào cũng phải đặt lợi ích của người dân lên trên, tuyệt đối không làm mất niềm tin của dân…/.

Tin, ảnh: Ngọc Hà

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/khi-giai-quyet-vu-viec-nao-cung-phai-dat-loi-ich-cua-nguoi-dan-len-tren-584404.html