Khi giám khảo vạ miệng

Gốc
Các chương trình truyền hình thực tế lại một lần nữa gây sốc công luận, lần này là từ giám khảo của cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2013. Chiều 13-8, ở vòng casting, giám khảo Nam Trung đã khiến dư luận “dậy sóng” khi nói với một thí sinh vốn làm nghề make-up rằng: “Làm make-up nhục lắm hay sao mà đi làm người mẫu?”. Câu nói trên nhanh chóng lan truyền trên mạng, thậm chí còn trở thành câu cửa miệng để chọc nhau như “Bộ làm đàn ông nhục lắm sao mà mặc váy?”, ý ám chỉ vào giám khảo Nam Trung vì anh này thường xuyên mặc kiểu quần gần như một chiếc váy. Điều đáng nói là chính vị giám khảo trên cũng làm nghề make-up!

Có người cho rằng đây chỉ là câu nói đùa của Nam Trung. Cũng có ý kiến cho rằng đây có thể là một “chiêu” của vị giám khảo để thí sinh bộc lộ hết cá tính của họ. Tuy nhiên, dù ở góc độ nào cũng rất khó chấp nhận. Có vẻ Nam Trung đã quên mất anh đang làm giám khảo một cuộc thi tuyển chọn người mẫu, một vị trí rất cần cái tâm và cái tầm của người nói. Ban giám khảo được lập ra để nói những lời chuẩn mực và đưa ra những phán đoán, kết quả chuẩn mực. Dù có đùa thì cũng đùa như thế nào để nó không trở nên lố bịch và khiếm nhã, đó mới là điều người ta cần thể hiện ở một giám khảo.

Chưa kể, sau khi thí sinh trả lời “Em nghĩ mỗi người ai cũng có nhiều đam mê” thì vị giám khảo trên lại “bồi” thêm: “Mỗi người chỉ cần một đam mê là đủ”. Đến đây thì quả thật đáng phải giật mình. Làm giám khảo một cuộc thi, ngoài kiến thức chuyên môn đủ rộng, một nhân cách đủ để người khác tôn trọng thì anh phải là người từng trải, từng va chạm cuộc sống để có một cái nhìn bao quát hơn, am hiểu tâm lý để hành xử chuẩn mực hơn, để ngỏ hầu anh có thể tư vấn, định hướng cho thí sinh (hầu hết đều còn rất trẻ) hướng vào những điều hay, lẽ phải, những chân thiện mỹ cũng như những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Một người, nhất là người trẻ, sống có nhiều đam mê có gì là xấu mà phải xổ toẹt họ như thế? Họ đam mê, họ dấn thân, họ trải nghiệm bằng sự dấn thân đó (bởi vậy họ mới đi thi) để tìm ra chân giá trị của cuộc đời họ, suy cho cùng là điều đáng khích lệ chứ! Và ở vị trí một giám khảo, bản thân lại là người đi trước, đáng ra Nam Trung phải định hướng một cách thông minh, tinh tế cho thí sinh để họ cảm thấy (dù đậu hay rớt) có thể rút tỉa cho mình những bài học cuộc sống bổ ích. Đó mới là cái mà họ cần, bởi họ đến để thử sức và thể hiện đam mê chứ không phải đến để chờ nhận những phán xét như “dội nước lạnh”, chặn đứng đam mê người khác như thế.

GIA BÌNH

Tin nóng

Tin mới