Khi Hamas không còn đồng minh nước ngoài

Gốc
(CATP) Chính phủ Israel và chính phủ Palestine từ Bờ Tây đã gặp nhau lần đầu tiên trong vòng ba năm ở Washington ngày 29-7 trong các cuộc hòa đàm sơ bộ theo sự dàn xếp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Sự vắng mặt dễ thấy từ cuộc gặp trong phòng ăn tối sang trọng ở Bộ Ngoại giao Mỹ là các đại diện của Hamas, nhóm Palestine đang kiểm soát dải Gaza, vùng đất bao quanh miền ven biển.

Người Israel và người Mỹ đều cự tuyệt đàm phán với Islamist, đối tượng họ cáo buộc là một tổ chức khủng bố. Trong quá khứ, Hamas đã phản ứng bằng cách đánh bom các chuyến xe buýt, khiến nhiều người Israel chống lại thỏa thuận hòa bình.

Lần này Hamas không sử dụng đến sách lược dữ dội như vậy. Giữ vững được lãnh địa vùng ven biển, họ sẽ có nhiều hơn là mất so với trước đây. Ông Mahmoud Abbas, lãnh đạo Palestine, đã bị Hamas cáo buộc hành động tự sát chính trị, có thể đề nghị đưa nhóm này vào một chính phủ quốc gia thống nhất. Trước khi ông Abbas rời khỏi vai trò thủ tướng của ông năm 2007, Ismail Haniya, thủ lĩnh Hamas, đã tán thành những cuộc đàm phán với Israel. Gần đây hơn nhóm này nói rằng họ sẽ chờ đợi một cuộc trưng cầu dân ý trên thỏa thuận hòa bình do ông Abbas đề nghị.

Liệu người Mỹ có theo dõi đề nghị và bắt đầu đàm phán với Hamas? Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận các giai đoạn đã đổi khác kể từ Hiệp ước quan trọng Oslo năm 1993 khi những người theo chủ nghĩa thế tục lãnh trách nhiệm duy nhất về phía Palestine. Sự việc trở thành một điệp khúc lặp đi lặp lại trong tiến trình hòa bình khi cuộc chiến tranh diễn ra giữa phe ôn hòa và các nhóm cực đoan tôn giáo.

Từ khi quân đội Ai Cập lật đổ tổng thống Islamist của họ, các thủ lĩnh Hamas đã cau có. Quân đội đã làm cho cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn. Những người lính đã phá hủy nhiều đường hầm từng tiếp tế lương thực và nhiên liệu, đem lại cho Hamas phần lớn lợi nhuận. Giá cả đang tăng lên, các gian kệ trống rỗng, những ngành phục vụ công cộng phải đình chỉ hoạt động vì thiếu nhiên liệu và ngành du lịch bị hạn chế một lần nữa.

Hamas đã cấm các cuộc mít-tinh, thậm chí khi những cuộc mít-tinh đó chống lại Israel, vì họ sợ sẽ làm nhen nhúm những cuộc chống đối giống như ở Ai Cập. Hơn nữa, nhóm lãnh đạo của họ có biểu hiện tính toán nhầm khi họ gắn bó lâu dài với các thể chế Shia ở Syria và Iran năm ngoái trên sự giả định rằng trong tương lai họ có thể trông cậy vào nhóm Anh em Hồi giáo ở Ai Cập, đồng minh của người Sunni. Trong hoàn cảnh đó, bỗng nhiên Hamas tự thấy họ không còn bất kỳ một hậu thuẫn lớn nào từ nước ngoài nữa. Liệu lúc này có là thời điểm họ phải tìm kiếm những người bạn mới?

Tin nóng

Tin mới