Khi Hàn Quốc hướng Nam

Gốc
Chuyến công du hai nước châu Á của Tổng thống Moon Jae-in thể hiện mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Seoul với các nước láng giềng.

Nó cũng thúc đẩy chính sách “Hướng Nam” mới của Seoul, mở rộng và cải thiện quan hệ kinh tế và ngoại giao của Hàn Quốc với các nước láng giềng châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và 10 nước thành viên trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Miền đất hứa phương Nam

Đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5/2017 của ông Moon Jae-in. Trong hành trình tới New Delhi từ ngày 8 – 11/7, ông chủ Nhà Xanh hướng tới thắt chặt mối quan hệ hữu nghị và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, tạo nền tảng phát triển hợp tác cùng có lợi. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp gỡ các quan chức nước chủ nhà và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tại đây, ông Moon Jae-in đã giới thiệu sáng kiến quan hệ đối tác tương lai vì con người, hòa bình và thịnh vượng chung (3P) với Ấn Độ.

New Delhi đóng vai trò trọng tâm trong “Chính sách hướng Nam” của chính quyền ông Moon Jae-in. Trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, Ấn Độ được Hàn Quốc coi như một “miền đất hứa” để duy trì sự phát triển và mở rộng vai trò trên thế giới. Giới chức xứ kim chi khẳng định chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đang xây dựng quan hệ hợp tác với Ấn Độ và ASEAN, hai đối tác được xem là rất quan trọng đối với Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi, Ấn Độ hôm 10/7. (Nguồn: Cục Thông tin Báo chí Ấn Độ)

Theo ước tính, xuất khẩu của Ấn Độ sang Hàn Quốc đứng ở mức 4,4 tỷ USD trong giai đoạn 2017-18, với mức tăng trưởng hàng năm là 5,2%. Mặt khác, nhập khẩu từ Hàn Quốc tăng gấp bốn lần với 16,4 tỷ USD và tăng 30% trong giai đoạn 2017-2018.

Tổng thống Hàn Quốc đánh giá khả năng hợp tác giữa hai nước là không giới hạn bởi Ấn Độ không chỉ sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo bài bản, cùng nền khoa học kĩ thuật phát triển, mà còn có năng suất cao và là thị trường lớn. Kết hợp những yếu tố này với kinh nghiệm và công nghệ mà Hàn Quốc sẵn có sẽ mang đến lợi ích song phương to lớn.

Về phần mình, việc Hàn Quốc chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Ấn Độ là điều mà New Delhi đang rất mong đợi. Cũng như Hàn Quốc, Ấn Độ đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của Trung Quốc. Nếu Nam Á là một bàn cờ vây khổng lồ, với ô vuông là các quốc gia và vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng ảnh hưởng, thì rõ ràng chính quyền của ông Modi đang ở thế bí. Vài năm gần đây, Nepal, Sri Lanka rồi Maldives liên tục nằm dưới tầm ảnh hưởng kinh tế chính trị từ Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, “Hướng Nam” - chính sách đối ngoại chủ chốt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm tăng cường đáng kể mối quan hệ của Hàn Quốc với Ấn Độ và 10 thành viên ASEAN đã nhanh chóng tìm thấy nhiều điểm tương đồng với chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ. Do đó, chuyến thăm Ấn Độ lần này của ông Moon Jae-in sẽ đánh dấu bước đi thực tế của Seoul và New Delhi nhằm biến mục tiêu của Chính sách “Hướng Nam”, “Hướng Đông” thành hiện thực.

Nỗ lực kết nối tới ASEAN

Sau khi thăm Ấn Độ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm chính thức Singapore từ ngày 11 – 13/7. Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua. Trong cuộc hội đàm, ông và Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ bàn thảo về tầm nhìn, chính sách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như hợp tác tại châu Á.

Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết phái đoàn tháp tùng ông Moon đến Singapore sẽ bao gồm các lãnh đạo và quan chức cấp cao của 72 tập đoàn và tổ chức thương mại. Điều này cho thấy Hàn Quốc thực sự coi trọng những cơ hội hợp tác với Singapore – quốc gia phát triển hàng đầu tại ASEAN.

Trong các cuộc hội đàm, các lãnh đạo hai bên dự kiến làm rõ các nội dung trong Sáng kiến hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên cũng như tương lai của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, hai bên sẽ ký kết nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) và ra tuyên bố chung.

Nắm giữ cương vị chủ tịch ASEAN năm 2018, Singapore chính là cầu nối quan trọng giúp Hàn Quốc thiết lập quan hệ và tham gia hội nhập sâu rộng tại Đông Nam Á. Có mặt tại Singapore lần này, Tổng thống Hàn Quốc cần tận dụng thời cơ để củng cố chính sách “Hướng Nam” và gia tăng sự ảnh hưởng của Hàn Quốc tại thị trường khu vực với hơn 600 triệu dân này.

Có thể nói, chuyến công du Ấn Độ và Singapore lần này của ông Moon Jae-in là động thái thể hiện thực chất chính sách “Hướng Nam” mới của Hàn Quốc. Xét trên nhiều khía cạnh, đây cũng chính là thời điểm vàng để Hàn Quốc dịch chuyển sự hợp tác theo hướng gắn kết hơn với Đông Nam Á và Ấn Độ.

Minh Phương