Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp

Gốc
Đối với phụ nữ, nếu khí huyết cân bằng da dẻ hồng hào, căng tràn sức sống. Ngược lại, nếu khí huyết hư cơ thể mệt mỏi, sắc mặt kém tươi.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 1

Trong Đông y, Khí và Huyết đều vô cùng quan trọng đối với sinh mệnh. Đặc biệt đối với phụ nữ, mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt hoặc do thể chất yếu đều có thể dẫn đến tình trạng khí huyết hư. Ảnh: sohu.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 2

Cái gọi là "Khí" được coi là nguồn "nhiên liệu" quan trọng để các cơ quan trong cơ thể có thể phát huy được chức năng của mình. Nó đóng vai trò duy trì và bảo vệ sự sống cũng như phòng ngự và bảo vệ cơ thể tránh được những tác nhân tấn công từ bên ngoài. Ảnh: 99.com.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 3

Theo Đông y, "Huyết" bao hàm hai ý nghĩa, thứ nhất chính là "dịch huyết tương" sự sống của cơ thể chảy trong huyết quản. Thứ hai, "Huyết" chính là chất truyền tải giống như "Khí". Ảnh: Sohu.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 4

Đông y thường nói: "Khí là bậc thầy của Huyết, Huyết lại là mẹ của Khí". Khí thúc đẩy sự lưu thông của Huyết, Huyết nuôi dưỡng sự dồi dào cho Khí. Nếu ví cơ thể con người như một cái cây thì “Khí” đơn giản hiểu chính là ánh sáng mặt trời còn Huyết là mưa, sương. Cả Khí và Huyết cùng tồn tại, cùng bù đắp cho nhau. Để có thể tự kiểm tra khí huyết trong cơ thể có đều hay không, đơn giản bạn chỉ cần quan sát 8 bộ phận sau: Ảnh: 99.com.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 5

Nhìn vào mắt: Chủ yếu quan sát độ trong và màu sắc da vùng mắt. Thông thường, trẻ em sẽ có đôi mắt trong sáng theo đúng nghĩa đen chứ không phải là ánh mắt mờ đục màu vàng như những người bước vào tuổi trung niên. Nếu màu lòng mắt tươi sáng, long lanh tức Khí và Huyết đủ. Ảnh: 163.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 6

Nếu lòng trắng mắt có màu vàng đục thì do khí huyết của gan không đủ. Nếu lòng trắng có tia máu thì phổi và đại tràng nóng. Mắt khô, mí mắt nặng chứng tỏ khí huyết không đủ, ánh mắt ngây dại, vô thần cũng là biểu hiện của khí huyết không đều. Ảnh: Deha.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 7

Nhìn vào tai: Tai là hình mẫu thu nhỏ của cơ thể con người, gần như mọi sự thay đổi của các cơ quan nội tạng đều được phản chiếu ở đây. Tai có mối quan hệ mất thiết nhất với sức khỏe của thận. Quan niệm dân gian thường nói "Tai to phúc lớn", thực ra những người sở hữu tai to dày, màu da tai bóng đẹp chứng tỏ người này thận khí rất tốt và ngược lại. Ảnh: 99.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 8

Nếu sắc da của tai trắng nhạt có thể cơ thể đã gặp phong hàn, cảm lạnh cũng có thể do Dương khí không đủ. Sắc tai đỏ mọng là biểu hiện của chứng " thượng hỏa" tức gan mật nóng. Dái tai xuất hiện nhưng đường nhăn xiên rõ nét chứng tỏ tâm khí hư. Sắc da tai xỉn màu có thể cơ thể có bệnh mãn tính. Ảnh: 360doc.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 9

Nhìn vào tóc: Tóc và gan, thận có mối liên quan chặt chẽ. Nếu gan đủ máu, tóc sẽ được cung cấp đủ máu. Nếu tinh khí trong thận dồi dào tóc sẽ khỏe bóng đẹp. Để duy trì một sức khỏe tốt cần phải duy trì sức khỏe của thận. Tóc bạc sớm chính là biểu hiện của gan huyết, thận khí suy yếu. Nếu tuổi còn trẻ mà tóc bạc thì phần lớn chính là do tỳ khí không tốt dễ phát hỏa. Ảnh: foyuan.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 10

Nếu tóc nhiều dầu bết dính tỳ phổi không hòa, khí của tỳ quá mạnh trong khi khí của phổi lại quá yếu. Tốc độ mọc của tóc có quan hệ mật thiết với máu nuôi gan, nếu máu nuôi gan không đủ tóc sẽ lâu dài và khô gãy, chẻ ngọn. Ảnh: baby611.com.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 11

Xem tay: Nhiệt độ của bàn tay chính là sự biểu hiện trực tiếp của Khí và Huyết trong cơ thể. Nếu Huyết đầy đủ bàn tay sẽ ấm, nếu lòng bàn tay nóng, lạnh hoặc ra nhiều mồ hôi chứng tỏ khí huyết không đủ. Khí huyết dồi dào bàn tay ấm áp, và ngược lại thì lòng bàn tay nóng đổ mồ hôi hoặc lạnh giá. Ảnh: 51etong.com.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 12

Hiện tượng xuất hiện"mặt trăng khuyết" màu trắng trên móng tay là chuyện bình thường. Nhưng nếu ngón tay đeo nhẫn hoặc ngón cái có hiện tượng này chứng tỏ cơ thể hàn khí tương đối nặng, khí huyết không đủ. Ảnh: Sina.com

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 13

Nhìn làn da: Nếu da căng sáng mịn, độ đàn hồitốt, ít nếp nhăn chứng tỏ khí huyết tốt. Sức khỏe làn da có quan hệ mật thiết với phổi. Nếu da trắng hồng, mềm mướt, độ đàn hồi tốt chứng tỏ khí huyết đầy đủ và ngược lại. Ngoài ra, màu da chính là "trung tâm dự báo thời tiết " của khí huyết, nếu khí huyết không đủ sắc da sẽ nhợt nhạt, nếu da vàng thì gan khí không đủ. Ảnh: taopic.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 14

Nhìn răng: Răng có mối quan hệ mất thiết với thận, nếu là người trưởng thành, hàm răng thưa và thô, chân răng yếu đây chính là triệu chứng thận khí không đủ. Răng cũng có mối quan hệ mật thiết với dạ dày nếu nướu xưng đỏ chứng tỏ dạ dày đang bốc hỏa hoặc viêm nhiễm. Ảnh: taopic.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 15

Nghe giọng nói: Giọng nói của con người là đại diện cho khí huyết. Nếu khí huyết đầy đủ giọng sẽ vang sáng có sức mạnh, đây cũng là biểu hiện phổi khí đầy đủ. Khí huyết không đủ giọng nói thường khàn đục. Nếu gan khí quá vượng thì âm sắc lúc được lúc mất, nếu gan khí thiếu thì nói thường hụt hơi. Ảnh: 163.

Khí huyết tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp - Ảnh 16

Nhìn giấc ngủ: Người dễ ngủ, ngủ sâu hô hấp đều và tỉnh giấc không ngái ngủ là người khí huyết rất tốt và ngược lại. Khí Huyết rất quan trọng trong cơ thể con người, nếu khí huyết không đủ cần phải điều chỉnh kịp thời. Ảnh: nipic.

Tuyết Mai (TH)

Tin nóng

Tin mới