Chợ kịch điện tử hiện đã có vài chục kịch bản được "cập nhật" và đang xúc tiến "chào hàng" tới các nhà hát trong tháng 8 này. Khi đó, kể cả "đầu vào" lẫn "đầu ra" cho kịch bản đều sẽ được đảm bảo...

Chợ kịch điện tử hiện đã có vài chục kịch bản được "cập nhật" và đang xúc tiến "chào hàng" tới các nhà hát trong tháng 8 này. Khi đó, kể cả "đầu vào" lẫn "đầu ra" cho kịch bản đều sẽ được đảm bảo...

Vẫn đang gấp rút

NSƯT Triệu Trung Kiên hiện là đạo diễn tại Nhà hát Cải lương TƯ. Nhiều năm gắn bó với sân khấu, hơn ai hết Trung Kiên hiểu sự "bất lực" của người đạo diễn khi không có kịch bản hay trong tay và lại cũng đủ sự cảm thông với những nhà viết kịch trẻ, có tác phẩm mà chả tìm được nhà hát nào dàn dựng. Bởi nghĩ tới kịch bản, là người ta hay nghĩ tới một số tên tuổi - giống như sự đảm bảo cho tác phẩm sẽ ăn khách, sẽ sốt vé... "Trong điều kiện ngân sách hàng năm cho các nhà hát chỉ đủ dựng một vài vở, thì thật sự khó có cơ hội cho những thể nghiệm mới, nên càng khó có cơ hội cho những nhà viết kịch chưa có tên tuổi", Trung Kiên chia sẻ.

Phác thảo thiết kế giao diện chuyên trang Chợ kịch.

Vậy nên, cái ao ước có một "sân chơi" cho các nhà viết kịch, đã nung nấu trong đầu Trung Kiên nhiều năm ròng. Và giờ - nó thành hiện thực với chợ kịch bản điện tử trên một website riêng, do công ty của anh - Công ty CP Công nghệ truyền thông đa phương tiện HK, đứng ra tổ chức.

Trung Kiên bảo, là "chợ", nên phải có giới thiệu "hàng", và đây là thứ hàng đặc biệt: Kịch bản. Về cơ bản, có 3 nội dung để "chào hàng": Phần "Giới thiệu tác giả" với ảnh, trích ngang lý lịch, thành tích; phần "Tác phẩm", với những kịch bản được chia ra theo đề tài: Lịch sử, dã sử, dân gian, hiện đại, thể nghiệm; trong đó chia nhỏ mảng kịch ngắn, kịch dài... Và mục cuối cùng, rất thú vị, là "Chợ ý tưởng"- nơi dành cho tất cả mọi người có thể chia sẻ ý tưởng kịch bản “phôi thai” của mình. "Chợ kịch bản điện tử hoạt động dưới sự quản lý của ban điều hành, gồm 5 người là tác giả sân khấu, nghệ sĩ, diễn viên hoạt động trong các đoàn nghệ thuật tại Hà Nội, do tôi chịu trách nhiệm chính. Bước đầu, chợ kịch đã nhận được sự cộng tác của 48 tác giả thuộc Câu lạc bộ tác giả phía Bắc của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam", NSƯT Trung Kiên cho biết.

Trung Kiên chia sẻ thêm: “Hiện chợ kịch đã ‘góp mặt’ hơn 10 kịch bản của các tác giả tên tuổi gửi đến. Bên cạnh đó, là rất nhiều kịch bản của các bạn trẻ. Điều đặc biệt, có nhiều bạn chưa từng học qua trường lớp nghệ thuật nào, nhưng chất lượng kịch bản khá tốt, bởi suy nghĩ của các bạn rất táo bạo, mạnh dạn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì các tác phẩm ấy còn mắc một số hạn chế và chúng tôi sẽ góp ý, trao đổi để các bạn hoàn thiện tác phẩm của mình”.

Đã là chợ thì có mua, có bán. Theo Trung Kiên chia sẻ, "phương án" kinh doanh cũng đã được xây dựng rất rõ ràng rồi. Kịch bản sẽ được "phát giá" theo mức quy định của Nhà nước, đồng thời trên cơ sở "bàn thảo" giữa tác giả kịch bản và người mua. Còn bản thân chợ sẽ thu từ 15-20% hợp đồng, là số tiền để duy trì hoạt động của chợ. Tuy nhiên, điều đáng nói là: "Chúng tôi cũng đã đưa ra phương án để mức thu này của chợ sẽ không làm ảnh hưởng tới mức thu của tác giả kịch bản", nghĩa là không phải qua chợ thì tác giả sẽ "thiệt thòi" vì mất phí.

Còn nhiều chông gai

Ý tưởng thì tuyệt vời như vậy, nhưng xem ra để "khẳng định" được mình, chắc hành trình sẽ còn khá dài với những người "mở đường" này. Bởi lẽ, như nhà văn Nguyễn Quang Vinh, người đã từng có nhiều vở kịch và tác phẩm sân khấu thành công, chia sẻ: “Tôi có nghe giới thiệu về chợ kịch bản điện tử. Về ý nghĩa xã hội thì đây là sáng kiến tốt, thêm một địa chỉ cho anh em trao đổi, học hỏi, động viên nhau làm nghề, đặc biệt là các cây viết trẻ, họ có thể chia sẻ với nhau cảm xúc, sự trăn trở, kỷ niệm, những chuyến đi hoặc theo dõi thông tin kịch mục, sân khấu… Tuy nhiên, tôi không tham gia chợ kịch này bởi nhiều lý do".

Lý do mà nhà văn Nguyễn Quang Vinh đưa ra, đó là vì ông đánh giá sân khấu phía Bắc hiện vẫn rất èo uột, vẫn có nhà hát ra vở mới, vẫn có vở tốt, nhưng những vở có thể chạm đến khán giả thì rất ít. "Các nhà hát vẫn thiết tha có kịch bản hay nhưng chữ ‘hay’ thì rất nhiều nghĩa, khó đoán định, cái mà tác giả tâm đắc thì nhà hát không ‘sướng’, cái mà nhà hát ‘sướng’ thì tác giả không mấy quan tâm”, nhà văn Quang Vinh chia sẻ. Và vì những lý do ấy, phương thức "an toàn" của nhà văn là viết theo đơn đặt hàng!

Thế nhưng nếu vì nản mà không làm, thì có lẽ đã không có những bước đột phá của cuộc sống. Vẫn phải làm thôi, Trung Kiên chia sẻ như vậy, bởi anh tin, rồi một ngày sân khấu phía Bắc sẽ tươi sáng hơn, và những nhà viết kịch sẽ có chỗ đứng tốt hơn. Và còn một lý do nữa, khiến Trung Kiên thấy mình tự tin hơn khi "làm việc khó", đó là sự tin tưởng của những nhà viết kịch không chuyên với chợ kịch, bởi như Tô Hương Sen (TP.HCM), một trong những tác giả không chuyên đầu tiên gửi tác phẩm về chợ kịch bản điện tử, chia sẻ: “Kịch bản của tôi viết từ rất lâu rồi nhưng không dám gửi đi.

Tôi biết, sân khấu hiện nay rất kén kịch bản, trong khi những tác giả “cây đa cây đề” phải rất vất vả để kịch bản được dựng thì một người trẻ như tôi, để có cơ hội quả là một điều không tưởng. Chợ kịch bản ra đời là cánh cửa mở ra cho những tác giả nghiệp dư nhưng đầy đam mê với sân khấu như tôi. Điều tôi mong muốn trước mắt là có ai đó có chuyên môn và kinh nghiệm đọc hết kịch bản của mình rồi họ nói rằng:“Em đừng viết kịch bản nữa” hoặc: “Mặc dù kịch bản của em chưa được tốt nhưng nếu đầu tư kỹ càng hơn em sẽ thành công, thì tôi sẽ dám sống hết mình với đam mê của tôi”.

Quỳnh Như