Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khi lớp trẻ lên tiếng

Gốc

KTĐT - Cách đây 6 năm, ở SEA Games 23 năm 2005, điền kinh Việt Nam đã trình làng một lứa vận động viên tài năng, và rất nhiều người trong số họ hiện vẫn đang là những ngôi sao sáng giá của môn thể thao được mệnh danh là nữ hoàng như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng và Vũ Văn Huyện.

Trong 6 năm qua, bên cạnh những dấu ấn tích cực của điền kinh Việt Nam do các ngôi sao này mang lại trên đấu trường quốc tế, không ít người cũng lo ngại về khả năng "thiếu sao" khi Vũ Thị Hương hay Thanh Hằng không còn ở đỉnh cao phong độ. Thực tế tại SEA Games 26, khi mà "nữ hoàng tốc độ" Vũ Thị Hương do chấn thương làm phong độ giảm sút thì tưởng như giới hâm mộ điền kinh phải thất vọng lắm với bộ môn thể thao mà mình yêu thích. Nhưng một loạt gương mặt mới của đội tuyển điền kinh Việt Nam như Thanh Phúc, Thành Ngưng (đi bộ), Việt Anh (nhảy cao), Đỗ Thị Thảo (1.500 mét), Văn Huệ (10 môn phối hợp) đã kịp khẳng định mình một cách ngoạn mục.

Sau Bùi Thị Nhung, cứ tưởng điền kinh Việt Nam còn sẽ phải đợi chờ một thời gian nữa để có một ngôi sao nhảy cao mới, nhưng sự xuất hiện của Dương Thị Việt Anh đã xóa bỏ hoàn toàn nỗi lo ngại này. Thậm chí, nếu được đầu tư đúng hướng, Việt Anh hoàn toàn có thể vượt đàn chị Bùi Thị Nhung để trở thành một biểu tượng mới của điền kinh Việt Nam . Việt Anh đã thể hiện phong độ quá xuất sắc khi đoạt HCV mới mức xà 1m90. Chiếc HCB cũng thuộc về một VĐV trẻ Phạm Thị Diễm với thành tích 1m87. Tiếc cho Việt Anh khi cô chỉ thiếu 2cm nữa để đạt chuẩn tham dự Olympic 2012. Dù sao, Việt Anh đã đang thực sự thay thế đàn chị Bùi Thị Nhung. Thậm chí, cô còn được đánh giá cao hơn bởi còn là VĐV rất có khả năng tiềm tàng ở nội dung 7 môn phối hợp.

Đáng nói hơn là "lớp măng non" đã xuất hiện dù không được " chăm bẵm " nhiều. Đó là trường hợp của Nguyễn Thị Thanh Phúc người gốc Đà Nẵng lần đầu tiên tham dự SEA Games với mục tiêu học hỏi, nhưng đã làm nên việc lớn khi đoạt HCV đầu tiên cho điền kinh Việt Nam

Và điều đặc biệt nhất xuất hiện trên đường đua xanh khi tay bơi trẻ Hoàng Quý Phước đoạt HCV với thành tích 53 giây 07, đồng thời phá kỷ lục SEA Games 53 giây 82 của VĐV người Indonesia Daniel Bego lập tại SEA Games 2009 ở Lào. Và quan trọng hơn là Quý Phước tiếp tục phá sâu sâu hơn chuẩn B Olympic mà anh đã đạt được tại giải bơi Malaysia mở rộng hồi đầu năm (thành tích 53 giây 56).

Tham dự Đại hội Olympic bằng tấm vé chính thức vốn chỉ là ước vọng của nhiều thế hệ tuyển thủ Việt Nam , nay đã được lứa kế cận dũng mãnh tự tay đoạt lấy.

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/311887/khi-lop-tre-len-tieng.aspx