Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn song móng tay sẽ phần nào “tố cáo” các vấn đề sức khỏe. John Anthony, bác sỹ da liễu tại Bệnh viện Cleveland ở Ohio và bác sỹ da liễu Debra Jaliman ở New York đã tiết lộ một số dấu hiệu khác lạ của móng tay không nên bỏ qua.

Khi mong tay “to cao” suc khoe - Anh 1

Móng tay màu vàng

Hiện tượng này có thể xảy ra với mọi lứa tuổi. Nguyên nhân có thể là do móng tay thường xuyên phải “khoác áo acrylic”, sơn móng tay của các cô nàng muốn làm đỏm. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng gây ra vấn đề cho móng tay.

Móng tay khô, nứt và giòn

Đây là một trong những hiện tượng khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tiến sĩ Jaliman cho biết: “Đây có thể là do bơi lội, lạm dụng sơn tẩy móng tay, rửa chén thường xuyên mà không có găng tay, hoặc cũng có thể là sống ở trong một môi trường ẩm thấp”. Bên cạnh đó, tuyến giáp bị suy giảm, hoạt động quá chậm cũng có thể khiến cho móng tay bị giòn.

Vì vậy, để hạn chế tình trạng móng tay bị nứt, các cô nàng nên sử dụng dầu gội siêu dưỡng ẩm. Giống như làn da, móng tay hấp thụ các chất tiếp xúc và những sản phẩm dưỡng ẩm có thể ngăn chặn tình trạng bị khô.

Vấn đề Clubbing

Clubbing là hiện tượng các đầu ngón tay bị sưng lên và móng tay trở nên cong, tròn hơn bình thường. Đó là dấu hiệu của bệnh gan hoặc thận.

Đốm trắng

Nhiều người tin rằng, những đốm trắng xuất hiện trên móng tay là do thiếu hụt canxi, nhưng thực tế không hẳn là như vậy. Tiến sĩ Anthony cho rằng: “Đó là kết quả của những chấn thương nhỏ, chẳng hạn như bạn dùng ngón tay với một lực mạnh để chống lại cái gì đó và nói chung là không hẳn là vấn đề canxi”.

Các đường lằn ngang

“Thỉnh thoảng tôi thấy các đường ngang ở trên móng tay. Điều này thường là kết quả của những chấn thương trực tiếp tới móng tay hoặc một căn bệnh nghiêm trọng hơn” – Tiến sĩ Anthony khẳng định. Cũng có thể hiểu rằng, khi cơ thể làm việc quá sức, phải chiến đấu với bệnh tật, móng tay sẽ tựa như “thư viện” có thể tiết kiệm năng lượng, ngừng tăng trưởng.

Ngoài ra, hiện tượng cơ thể phản ứng lại với thuốc cũng gây ra tình trạng móng tay xuất hiện đường vằn kẻ ngang.

Các đường lằn dọc

Điều này là một dấu hiệu của tình trạng cơ thể bị lão hóa. “Cũng giống như các nếp nhăn trên khuôn mặt, các dòng lằn dọc trên móng tay cũng sẽ xuất hiện khi bạn về già” – Tiến sĩ Jaliman khẳng định.

Lõm móng tay

Khi móng tay bị mỏng hoặc có hình dạng bị lõm là lúc báo hiệu cơ thể đang bị thiếu sắt. Ngoài ra, móng tay bị nhợt nhạt cũng là do máu bị thiếu sắt.

Móng tay bị rỗ

“Đây là lúc bạn cần đi gặp bác sĩ ngay. Tình trạng móng tay bị rỗ hoặc lõm là khi cơ thể mắc bệnh vẩy nến khá nghiêm trọng” - Tiến sĩ Jaliman khẳng định.

Móng tay bị sọc đen hoặc có cảm giác đau đớn

Đó là khi những khối u ác tính bắt đầu tàn phá cơ thể.

Xem thêm:

Hương Nguyên