Khi Mỹ tìm đồng minh 'tiêu diệt' Huawei

Gốc
Cùng với chiến dịch 'đánh mạnh' vào gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy việc thuyết phục các đồng minh không sử dụng thiết bị do Huawei chế tạo do lo ngại thiết bị này có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp hoặc tấn công mạng- cáo buộc mà Huawei cho là vô căn cứ.

Cùng với chiến dịch “đánh mạnh” vào gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy việc thuyết phục các đồng minh không sử dụng thiết bị do Huawei chế tạo do lo ngại thiết bị này có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp hoặc tấn công mạng- cáo buộc mà Huawei cho là vô căn cứ.

Ngoài các đồng minh Châu Âu, Mỹ đang nỗ lực nhắm đến hai đồng minh Châu Á lớn mạnh là Hàn Quốc và Nhật Bản. Tokyo xem ra đã đi tiên phong trong vấn đề này khi 2 hãng viễn thông ở Nhật Bản cho biết sẽ tạm ngừng bán các điện thoại thông minh mới do Huawei của Trung Quốc sản xuất. Các hãng này gồm Tập đoàn KDDI đang quản lý dịch vụ điện thoại di động AU và Tập đoàn Softbank đang quản lý mạng viễn thông giá rẻ Y! Mobile.

Và giờ đây, chính phủ Mỹ đang nỗ lực thuyết phục Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei. Thông qua các kênh ngoại giao, Washington tiếp tục bày tỏ quan ngại với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc rằng, có thể có “vấn đề an ninh” nếu đồng minh Châu Á này của họ tiếp tục sử dụng các sản phẩm của Huawei. Một tờ báo địa phương trước đó đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Seoul ủng hộ động thái dường như là một chiến dịch chống lại Huawei. Thậm chí, theo tờ Chosun Ilbo, trong cuộc gặp gần đây với đối tác Hàn Quốc, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, tập đoàn viễn thông LG Uplus của Hàn Quốc “không được phép hoạt động trong các lĩnh vực nhạy cảm tại Hàn Quốc” vì sử dụng thiết bị của Huawei.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cũng như Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Trên thực tế, các mạng di động ở Châu Á và Châu Âu đang tạm ngừng các đơn đặt hàng điện thoại thông minh Huawei sau lệnh cấm của Tổng thống Trump. Vodafone (VOD), nhà khai thác di động lớn thứ hai thế giới hôm 23-5 cũng tuyên bố tạm dừng các đơn đặt hàng tại Anh cho điện thoại thông minh Huawei Mate 20X (5G). Nhà mạng lớn nhất của Anh, EE, cũng đang trì hoãn việc giới thiệu điện thoại thông minh mới của Huawei. Đối tác thiết kế vi mạch của Huawei là tập đoàn ARM cũng quyết định đình chỉ hợp tác với hãng này.

Chiến dịch phản đối Huawei gia tăng hồi tuần trước, khi Tổng thống Trump ký một sắc lệnh hành pháp cấm việc sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng lưới viễn thông Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng áp đặt hạn chế đối với hoạt động mua sắm công nghệ Mỹ của Huawei. Việc đưa Huawei vào “danh sách đen xuất khẩu” có nghĩa là Cty của Trung Quốc không còn có thể nhận phần mềm hoặc linh kiện cho các nhà cung cấp ở Mỹ mà không có giấy phép. Các thiết bị hiện tại không bị ảnh hưởng nhưng các hạn chế đe dọa các sản phẩm của Huawei trong tương lai và vị trí hàng đầu của nó trong việc xây dựng mạng 5G thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, Huawei tuyên bố, họ tự tin giải quyết được tình hình khó khăn trước mắt. Chính phủ Trung Quốc cũng đã vào cuộc khi trao kháng nghị cho Mỹ về vụ Huawei, một động thái leo thang lớn trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

THANH VĂN