Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khi nào ECB đưa lãi suất tiền gửi ra khỏi vùng âm?

91% trong số 55 nhà kinh tế được hỏi dự kiến ECB sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản trong tháng Chín, đưa lãi suất tiền gửi vượt khỏi vùng âm lên 0,25%.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, miền Tây nước Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành, hầu hết các nhà kinh tế dự báo trong tháng Chín, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nâng lãi suất tiền gửi lên trên mức 0 lần đầu tiên trong một thập kỷ, với mức tăng ít nhất 50 điểm cơ bản.

Trong khi các nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn chưa chạm đỉnh, ECB có dư địa để bắt kịp các ngân hàng trung ương trên toàn cầu trong chính sách tăng lãi suất.

91% trong số 55 nhà kinh tế được hỏi dự kiến ECB sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản trong tháng Chín, đưa lãi suất tiền gửi vượt khỏi vùng âm lên 0,25%. Tháng trước, các chuyên gia dự báo ECB sẽ đợi đến quý IV/2022 để đưa lãi suất huy động vốn từ mức -0,50% hiện nay về mức dương.

Chuyên gia Paul Hollingsworth của ngân hàng BNP Paribas cho rằng ECB sẽ tham gia vào xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương để ngăn chặn đà tăng của lạm phát.

Trong khi đó, chuyên gia Bas van Geffen của ngân hàng Rabobank lưu ý sự suy giảm tăng trưởng sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những tháng tới và buộc ECB phải giữ tâm lý thận trọng. Theo chuyên gia Geffen, một cuộc suy thoái có thể xảy ra và điều này sẽ khiến ECB phải tạm dừng tiến trình tăng lãi suất, nhưng nếu lạm phát không có dấu hiệu giảm bớt, ECB có thể buộc phải tiếp tục tiếp tục tăng lãi suất bất chấp tình trạng suy thoái.

Khoảng 70 nhà kinh tế dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng trung bình 2,6% trong năm 2022 và sau đó tăng 1,8% trong năm tới. Các nhà kinh tế cũng dự kiến lạm phát, đạt mức cao kỷ lục 8,1% trong tháng trước, sẽ tiếp tục tăng lên 8,3% trong quý tới và gấp hơn 4 lần so với mục tiêu 2% của ECB, sau đó, sẽ giảm dần, nhưng sẽ không gần mục tiêu cho đến cuối năm 2023./.

Trà My (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/khi-nao-ecb-dua-lai-suat-tien-gui-ra-khoi-vung-am/248504.html