Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khi nào rapper Ricky Star trở thành 'ngôi sao giải trí' như lời Suboi?

7 tháng kể từ Rap Việt, Ricky Star mới có sản phẩm solo đầu tiên. Trong khi ngay ở sân khấu Rap Việt anh đã có những bản hit, được kỳ vọng trở thành một rapper giải trí nổi bật.

Ricky Star vừa tung MV mới với tên gọi Xa thành phố. Đây là sản phẩm độc lập đầu tiên của nam rapper sau cuộc đấu ở Rap Việt.

Vài tháng gần đây, Ricky Star đóng vai trò khách mời trong một số ca khúc như Vì anh là gu chị hay Tình bạn diệu kỳ nhưng đều không thể tạo nên bước tiến cho chính anh.

Xa thành phố được nam rapper sinh năm 1994 giới thiệu là một sản phẩm freestyle với quá trình thực hiện chóng vánh. Chỉ micro, mở beat và bấm thu là xong. Ricky Star nói rằng tất cả công đoạn đều nhanh và ngẫu hứng, hình ảnh MV cũng không có gì phức tạp.

Song, có thể một phần vì quá nhanh và ngẫu hứng, sản phẩm chưa đủ ấn tượng lẫn sức hút giải trí như anh từng làm được trên sân khấu Rap Việt.

Ricky Star có sản phẩm solo đầu tiên sau Rap Việt. Ảnh: JiBeo.

Chưa đủ ấn tượng

Xa thành phố hướng đến tinh thần dịch chuyển, khám phá. Có điều tinh thần này có lẽ không phù hợp với thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay. Nội dung bài hát thôi thúc dịch chuyển: “Xa thành phố chật đông / Ghét ánh mắt bon chen / Cuốn lấy chút hơi men”, trong khi hiện nay tất cả đang được khuyến cáo là hãy ngừng lại những chuyến đi.

Có lẽ hiểu những mâu thuẫn ấy và hiểu cả việc nội dung bài hát không thực sự phù hợp với bối cảnh đời sống sinh hoạt hiện nay, Ricky Star chữa cháy rằng anh muốn hướng đến thông điệp hãy trân trọng những thứ mình đang có vì “có khi mất đi rồi mới thấy được sự quan trọng của nó”.

“Những chuyến đi luôn là sự quyến rũ hấp dẫn, nhưng giữa mùa cả nước chống dịch như thế này, mọi người hãy ở nhà và tuân thủ quy định phòng dịch. Vì sao hả? Vì để dịch mau chóng được đẩy lùi và chúng ta lại thoải mái khoác ba lô cùng đi Xa thành phố”, nam rapper cho hay.

Một bài hát đôi khi không tệ nhưng ra mắt không đúng thời điểm cũng khó thu được hiệu quả. Xa thành phố đang rơi vào trạng thái này. Ca khúc không xuất sắc nhưng cũng không dở, chỉ là câu chuyện di chuyển, “xách ba lô và đi” hiện nay khó chạm đến cảm xúc số đông để tạo ra sự lan tỏa.

Về âm nhạc, ca khúc là sự kết hợp giữa rap và những xử lý âm thanh điện tử. Ricky Star vẫn có giọng đọc riêng theo cách của anh, vẫn có một vài vần đơn, vần đôi, vần lưng trong câu thú vị, làm điểm nhấn. Dù vậy, tổng thể bài chưa thể tạo thành một câu chuyện thú vị. Ca khúc quanh quẩn trong chuyện “xa thành phố” mà không thoát được ý tứ nào thực sự hấp dẫn, mới lạ.

Nội dung MV xoay quanh một chuyến đi. Ảnh: JiBeo.

Về hình ảnh, kỹ xảo và hiệu ứng ở mức khá. Xesi - chủ nhân bản hit Túy âm tham gia với vai trò diễn xuất. Freaky đóng vai trò đạo diễn. Nội dung MV giống như một chuyến đi dài được quay lại. Ricky Star khi đi bộ trên đường, khi chạy xe, khi lang thang ở đồi cát, lúc lại đứng trước biển.

Câu chuyện MV hơi vụn và cũng chưa tạo thành một chỉnh thể hấp dẫn, dù vậy, xem cũng khá dễ chịu tương tự các sản phẩm của Ricky Star từ trước đến nay. Khép lại MV là một đoạn nhá hàng ca khúc mới của nam rapper với cách xử lý giọng có những khác biệt và đáng chờ đợi hơn.

Bao giờ thành rapper “ngôi sao giải trí”?

Ricky Star là thí sinh có hành trình thú vị ở Rap Việt. Khi xuất hiện với Bắc kim thang trong trang phục áo bà ba, khăn rằn, chỉ với câu rap đầu tiên, dứt khoát và riêng biệt, nam rapper đã có ngay 3 nút chọn của Wowy, Binz và Suboi.

Cả ba sau đó đều tung nón vàng và Karik – người từng bị Ricky Star “diss” trong quá khứ - cũng tung nón để giành thí sinh về với mình.

Ở Rap Việt, với sự hỗ trợ của huấn luyện viên, Ricky Star đã tạo ra những bản hit riêng. Với Con nhà người ta ở vòng Bứt phá, anh gây ấn tượng về kỹ thuật do đảm bảo được cả flow (nhịp rap), punchline (cú đấm trong rap), lyrics (phần lời) lẫn ý tưởng trình diễn. Bản rap này sau đó có lượt xem/nghe lớn.

Đến vòng chung kết một của Rap Việt, với bản rap Tiến hóa, Ricky Star cũng để lại nhiều ấn tượng. Kỹ thuật xây dựng flow của Ricky Star được khen mạnh mẽ, các kỹ thuật khác cũng được sử dụng hiệu quả. Hơn nữa, nam rapper cũng làm chủ sân khấu, trình diễn như một nghệ sĩ dày dạn kinh nghiệm rap.

Suboi khi đó nhấn mạnh: “Những gì em làm từ đầu đến giờ, em đúng là ngôi sao giải trí đích thực’’. Trong khi JustaTee khẳng định Ricky Star sinh ra để làm rapper giải trí.

Dù không chạm đến ngôi vị quán quân hoặc á quân chung cuộc, Ricky Star được đánh giá là một rapper triển vọng sau Rap Việt bởi lẽ tính giải trí là điều thị trường luôn cần có.

Ricky Star là rapper triển vọng từ Rap Việt: Ảnh: Phương Lâm.

“Hậu” Rap Việt, Ricky Star đậm chất giải trí khi làm khách mời góp giọng trong ca khúc Vì anh là gu chị của Phạm Quỳnh Anh.Tuy nhiên, trong ca khúc solo đầu tiên của mình sau cuộc thi là Xa thành phố, tính giải trí lại không đủ để đảm bảo và ấn tượng.

Có hai thứ mà nhiều người chọn thích ở Ricky Star, đó là anh rất dân dã, với chất liệu dân gian với Lý cây bông, Bắc Kim Thang, hoặc là rất giải trí, "trendy" kiểu Con nhà người ta. Nhưng Xa thành phố lại không đi theo cả hai cách ấy. Để thành một "ngôi sao giải trí" đích thực như đánh giá của Suboi, Ricky Star có lẽ cần nhiều hơn những gì đang thể hiện ở sản phẩm mới lần này.

Quang Đức

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/khi-nao-rapper-ricky-star-tro-thanh-ngoi-sao-giai-tri-nhu-loi-suboi-post1216836.html