Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khi nào thông được mặt bằng toàn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn?

Quảng Trị xử lý dứt điểm vướng mắc mặt bằng còn lại trong tháng 5 này, đoạn qua Thừa Thiên- Huế sẽ bàn giao hết mặt bằng trong tháng 6.

Người dân đang tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng đoạn đầu tuyến giao với QL9

Quảng Trị giải quyết dứt điểm 260m còn lại trong tháng 5

Ông Lê Đức Tiến, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Quảng Trị, sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, địa phương, đến nay dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị chỉ còn vướng một điểm 280m. Khu TĐC duy nhất của dự án đoạn qua tỉnh Quảng Trị cơ bản xong, các hộ dân đang xây nhà, trong đó có nhà đã sắp hoàn thiện.

Đối với 50m đầu tuyến giao với QL9 (huyện Cam Lộ) các hộ đã nhận tiền, 3 nhà còn lại đang tháo dỡ nhà và trong 1- 2 ngày nữa bàn giao mặt bằng. Còn 600m thuộc rừng phòng hộ Nam Thạch Hãn còn vướng mặt bằng. Tuy nhiên, trong 600m này chỉ còn vướng 280m liên quan đến 1 hộ dân.

Cụ thể, 320m thuộc rừng phòng hộ Nam Thạch Hãn, huyện Triệu Phong đã phê duyệt kinh phí bồi thường, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng do đây là rừng trồng từ vốn ngân sách nhà nước và rừng tự nhiên. UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định duyệt giá trị gỗ rừng khai thác tận dụng để thực hiện dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Ban quản lý đang tiến hành làm thủ tục đấu giá thanh lý tài sản để bàn giao mặt bằng.

Cùng với 320m đang đấu giá khai thác, Quảng Trị sẽ xử lý 1 điểm 1 hộ dân đoạn này để bàn giao mặt bằng trong tháng 5

Đoạn 280m còn lại liên quan đến trường hợp của hộ dân, diện tích đất này nằm trong Giấy CNQSD đất của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn quản lý, hộ dân trên đang trồng cây trên đất, gia đình đề nghị được bồi thường về đất với lý do đất đã được sử dụng trước thời điểm cấp Giấy CNQSD đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trường hợp 1 hộ dân còn lại trên, các Sở, ban ngành và UBND huyện Huyện Triệu Phong đã nhiều lần họp dân, giải thích, thông báo kết luận của cấp có thẩm quyền, thực hiện quyền ưu tiên và tuyên truyền vận động hộ dân trên bàn giao mặt bằng.

Ông Hà Sỹ Đồng cho biết, Quảng Trị sẽ xử lý dứt điểm 1 vị trí 1 hộ còn lại trên trên để bàn giao xong toàn bộ 100% mặt bằng trong tháng 5 này.

Rốt ráo hoàn thiện khu tái định cư, gỡ vướng mặt bằng đoạn Huế

Theo báo cáo của Sở GTVT và các địa phương, đến nay, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua 4 địa phương của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bàn giao 90% mặt bằng.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao đổi cụ thể về các khó khăn vướng mắc, đặc biệt đoạn qua Thừa Thiên - Huế

Huyện Phong Điền và huyện Phú Lộc đã bàn giao mặt bằng đạt gần 100%, còn thị xã Hương Trà và thị xã Hương Thủy đã bàn giao trên 82%. Còn lại 10% (6,1km) mặt bằng, tỉnh sẽ bàn giao trong quý II/2020. 9 khu TĐC hiện đã cơ bản hoàn thành san nền, điện nước 4/9 khu và đã bàn giao đất cho các hộ dân. 5 khu tái định cư còn lại dự kiến cuối tháng 5 này sẽ bàn giao đất cho các hộ dân.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với tiến độ trên kết hợp với việc thực hiện các chế độ, chính sách và vận động người dân thì trong tháng 6 sẽ bàn giao hết mặt bằng còn lại, đảm bảo thông tuyến để thi công toàn diện.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, các nhà thầu cho biết, vướng mắc khó khăn nhất hiện nay là mặt bằng bãi đổ thải, điều phối đất đắp giữa một số gói thầu do vướng mặt bằng, thiếu vật liệu đất đắp đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế… Đơn cử, gói thầu số 9 có 3,5km tuyến chính, 1,6km tuyến tránh Huế, cầu Tuần và một số cầu nhỏ. Trong 3,5km tuyến chính, địa phương bàn giao được 1,9km nhưng thực tế nhà thầu chỉ mới có mặt bằng để triển khai được 1,1km/1,9km; còn 1,6km tuyến tránh Huế chưa được địa phương bàn giao mặt bằng.

Với vướng mắc trên, hiện nay nhà thầu gói 9 chỉ mới bố trí được 1/3 mũi thi công nền đường. Còn đối với phần cầu, trong phương án thi công triển khai 5 mũi, nhưng hiện nay còn 2 mũi chưa có mặt bằng để triển khai.

Người dân chặt cây để bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua Huế

Đáng chú ý, gói thầu số 9 có tổng số khối lượng đắp nền đường khoảng hơn 500.000 m3, theo thiết kế điều phối nội bộ khoảng 150.000 m3, còn lại 350.000 m3 điều phối từ gói 8 về, nhưng hiện nay, mặt bằng gói 8 chưa được bàn giao đầy đủ, những vị trí điều chuyển từ gói 8 về gói 9 cũng rất khó khăn. Còn bãi đổ thải trong hồ sơ thầu chỉ được 1 vị trí, nhưng hiện nay địa phương xác định là không được đổ mà phải tìm vị trí khác...

Duy Lợi

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/khi-nao-thong-duoc-mat-bang-toan-tuyen-cao-toc-cam-lo-la-son-d465324.html