Khi người giúp việc... khóc

Gốc
(CATP) Chị Nguyễn Thu Hà (ngụ Q7) kể, dù con đã lớn nhưng do công việc cơ quan bận rộn, chị vẫn rất cần người giúp việc. Được người bạn đồng hương giới thiệu cô gái tên Lan (20 tuổi) đến làm việc, chị rất vui. Ngay ngày đầu Lan đến, chị Hà xem như em trong nhà. Sau khi nghe chị Hà hướng dẫn, chỉ vẽ một số việc và thói quen các thành viên trong nhà, Lan tỏ ra rất tháo vát, hiểu việc. Những ngày vất vả của chị Hà dần vơi bớt nhờ sự đỡ đần của Lan. Chị cảm thấy rất hài lòng và cám ơn chị bạn đã tìm cho mình người phụ việc ưng ý. Chị Hà trả lương cho Lan mỗi tháng ba triệu đồng và sắm cho nhiều quần áo. Ở được với chị Hà khoảng hai tháng, đến đầu tháng 8, Lan lãnh tháng lương thứ ba. Một buổi chiều, chị Hà đi làm về thấy Lan tỏ ra mất bình tĩnh, nói với chị bằng giọng run run: “Chị ơi, em vừa nhận tin ba em ở quê mất, đứa em gái vừa mua vé để hai chị em cùng về, chị cho em về quê”. Nghe vậy, chị Hà bối rối, cầm tay Lan an ủi và mở túi lấy bốn triệu đồng đưa cho Lan. Chị dặn đi dặn lại: “Em nhớ bình tĩnh, đi lại cẩn thận. Có gì cứ điện thoại cho chị”.

Tạm biệt chị Hà, Lan vội vã xách đồ ra đi. Do bận công việc nên mấy ngày sau chị mới điện thoại hỏi thăm Lan qua người bạn đồng hương. Nghe chị Hà thông báo cha của Lan vừa mất, bạn của chị Hà liền gọi về quê tìm hiểu. Thật bất ngờ là gia đình Lan vẫn bình thường, cha Lan vẫn khỏe! Đến lúc này, chị Hà mới hiểu mình đã bị Lan lừa. Dù số tiền mất không nhiều, nhưng vẫn khiến chị rất buồn.

Tương tự như chị Hà, chị Mai Thị Thủy Tiên (Q.Gò Vấp) cũng mủi lòng khi thấy người giúp việc khóc. Mới làm được nửa năm, nhưng người giúp việc của chị Thủy Tiên tỏ ra đã được đổi đời nhờ công việc nhà khá nhàn, lại được sống trong điều kiện đầy đủ. Vợ chồng chị đi làm vắng nhà cả ngày, osin ở nhà chủ yếu vất vả cho bữa cơm chiều và đi đón em bé từ trường mẫu giáo. Rồi một ngày nọ, sau khi lãnh lương xong, cô giúp việc than thở với chị Thủy Tiên là vừa nhận được tin chồng bị ung thư bao tử, mấy đứa con nheo nhóc... Thương quá, chị Thủy Tiên cho thêm một tháng lương rồi giục người giúp việc về quê thu xếp công việc. Trước khi về, cô ta hứa hẹn vài tuần ổn định chuyện nhà sẽ làm tiếp nhưng rồi một tháng, hai tháng, chị Thủy Tiên điện thoại thì không liên lạc được. Tìm được người quen cũ hỏi thăm mới biết không có chuyện chồng cô ta bị ung thư!

Dù không bị cạy tủ trộm tiền như nhiều vụ khác nhưng hai trường hợp của chị Hà và chị Thủy Tiên cho thấy, thời gian gần đây, có một số người giúp việc lợi dụng lòng tốt của gia chủ để lấy ít tiền rồi nghỉ, tìm việc ở nơi khác và có thể xài lại chiêu cũ. Tất nhiên không phải người giúp việc nào cũng có tâm địa xấu, nhưng gia chủ cần tìm hiểu để đặt lòng tốt đúng chỗ.

Tin nóng

Tin mới