Ngày nay đi ra đường dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người dán mắt vào màn hình điện thoại. Vẻ như chung quanh chẳng có gì đáng quan tâm hơn những hoạt động đang diễn ra trong đó.

Smartphone ra đời mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng về nhiều mặt, công việc cũng như giải trí. Nó còn giúp cho sự liên lạc, kết nối trở nên dễ dàng hơn dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu. Cũng vì tính ưu việt của sản phẩm này đã thu hút được rất nhiều người sử dụng và nhanh chóng yêu thích, thậm chí dẫn đến nghiện. Tuy nhiên cũng không ít hệ lụy từ đó mà ra.

Ly hôn chỉ vì smartphone

Mấy ngày nay, cả xóm xôn xao về câu chuyện ly hôn của một cặp vợ chồng trẻ ở Châu Thành, Tiền Giang. Nghe câu chuyện của họ nghĩ như chuyện cười nhưng chỉ có người trong cuộc mới hiểu hết vấn đề và tôi nghĩ, để đẩy tới ly hôn thì không còn là chuyện nhảm nhí mà phải có sự suy nghĩ thấu đáo vì họ đều là những người trưởng thành và có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc khi chưa có smartphone.

Cả hai vợ chồng đều có công việc ổn định nhưng lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nên phải mất vài năm đầu lận đận, cả hai mới có chút dư giả. Anh chồng muốn bù đắp cho vợ bằng việc sắm cho vợ chiếc smartphone mới ra. Vợ từ một cô gái nhà quê chân chất, bị cuốn vào chiếc điện thoại đến độ anh chồng phải kêu trời. Bất cứ lúc nào rảnh việc là chị ta cầm điện thoại trên tay, ăn cơm cũng dán mắt vào màn hình, ngay cả lúc ngủ cũng ôm khư khư máy cho đến khi mỏi mắt, mỏi tay mới buông máy chìm vào giấc ngủ.

Sự yên ổn của vợ chồng họ bỗng dưng vì cái điện thoại mà trở nên bất ổn. Đó là lần anh chồng nói với vợ về bệnh tình khó qua khỏi của bố mẹ chồng, vợ nghe ậm ừ nhưng mắt mắt nhìn màn hình điện thoại. Điên máu, anh chồng giật điện thoại ném thẳng vào tường bể tan trong ánh mắt sững sờ của vợ. Cái tiếng kêu chát chúa ấy cũng là hồi chuông báo hiệu sự tan vỡ của hai vợ chồng.

Mặc cho vợ thất vọng vì chồng, anh chồng còn chán nản hơn nên chẳng hơi đâu mà dỗ dành, từ đó tổ ấm của họ cứ lạnh dần, rồi chồng ra ngoài ngoại tình… Cuối cùng cả hai ký vào tờ đơn ly hôn vì không thể tháo gỡ được những vướng mắc cứ chất chồng trong mối quan hệ mà khởi nguồn chỉ vì chiếc smartphone.

Khi 'nguoi thu 3' la chiec… smartphone - Anh 1

Hình ảnh nghiện smartphone có thể thấy được bất cứ ở đâu

Smartphone là thủ phạm gây ra khoảng trống gia đình

Khoảng thời gian ít ỏi cuối ngày của những gia đình nghiện smartphone giờ đã không còn. Những bữa ăn đầm ấm, giây phút cùng quây quần uống trà, trò chuyện chỉ còn là hồi ức khi giờ đây, mỗi thành viên trong gia đình đều có thú vui của mình từ chiếc smartphone, người thì nhắn tin, chơi facebook, game, chụp hình…

Trong cuộc thi viết các vấn đề về gia đình thời nay, tác giả Minh Hải cho biết: “Quan sát cuộc sống xung quanh và đi từ chính cuộc sống gia đình mình, trong thời buổi phát triển công nghệ thông tin, khi mọi người mải mê, cuốn hút quá vào những trò chơi trên mạng, Facebook, các trang mạng xã hội… thì chắc chắn sẽ xao nhãng chuyện gia đình, xa rời cuộc sống thực tế hiện tại.

Thậm chí khiến đời sống hiện tại của bản thân dễ bị bỏ quên và hình thành một khoảng trống nào đó về mặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, không còn những cuộc tâm sự hay sự chia sẻ vốn có nữa”.

Phải chăng đây cũng là cơn sóng ngầm cuốn đi những khoảnh khắc quý giá của giây phút xum họp gia đình vốn đã hiếm hoi ở cuộc sống hiện đại. Thật đáng tiếc nếu như tình cảm vợ chồng, con cái ngày càng nhạt nhẽo chỉ vì... smartphone.

Hà Anh