Khi người trẻ tự 'giải phẫu'

Gốc
TP - Tại hội thảo 'Cơ cấu dân số vàng - Chất lượng nguồn nhân lực trẻ' diễn ra ngày 16 - 11 tại Hà Nội, hàng trăm bạn trẻ thẳng thắn mổ xẻ những điểm yếu của chính mình.

Khi người trẻ tự 'giải phẫu'

> Hiểu giới trẻ qua nhiều kênh
> Tham gia đào tạo nguồn nhân lực trẻ

TP - Tại hội thảo 'Cơ cấu dân số vàng - Chất lượng nguồn nhân lực trẻ' diễn ra ngày 16 - 11 tại Hà Nội, hàng trăm bạn trẻ thẳng thắn mổ xẻ những điểm yếu của chính mình.

Bạn trẻ nói về điểm yếu của mình. Ảnh: P.T.

Nhóm SV ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng những điểm yếu của lao động trẻ Việt Nam bao gồm: thiếu kinh nghiệm, trình độ còn hạn chế, nặng lý thuyết, ý thức kỷ luật chưa cao. Theo phân tích của nhóm, bạn trẻ ra trường hiện nay nộp hồ sơ xin việc thường vấp phải yêu cầu đã có kinh nghiệm của nhà tuyển dụng, trong khi kiến thức được đào tạo ở trường ĐH chủ yếu thiên về lý thuyết, ít thực hành nên gặp khá nhiều bất cập.

Thêm vào đó, ý thức với công việc của một bộ phận giới trẻ chưa cao (đi làm muộn, nghỉ làm không lý do, làm việc qua loa theo hình thức…) cũng khiến chất lượng nguồn nhân lực trẻ chưa được đánh giá cao.

Nhóm bạn trẻ đến từ ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Y dược Thái Nguyên, ĐH Y dược Huế, ĐH Y Dược TP.HCM cũng thẳng thắn mổ xẻ các hạn chế, điểm yếu của họ hiện nay. Nhóm SV ĐH Kinh tế quốc dân còn cho rằng việc dựa dẫm vào gia đình khiến người trẻ trở nên ít sáng tạo, có tư tưởng ỷ lại. Theo phân tích, dẫn chứng của nhóm SV ĐH Kinh tế quốc dân, điều này dễ thấy ở một số bộ phận bạn trẻ thành thị, với điều kiện kinh tế gia đình khá giả.

Nhóm SV của ĐH Y dược Huế lại đề cập đến việc nản chí, dễ mất phương hướng của bạn trẻ khi gặp trở ngại trong công việc. Không ít bạn trẻ sinh ra trong điều kiện được bao bọc từ bé tới lớn, ít va chạm nên khi gặp trục trặc trong công việc rất dễ gục ngã.

Cũng tại hội thảo, các nhóm SV đề xuất Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam ... tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ giới trẻ trong lĩnh vực hướng nghiệp; tổ chức chương trình giao lưu với bạn bè quốc tế; đào tạo kỹ năng mềm; có thêm nhiều hoạt động nhóm; tạo cơ hội gặp gỡ với doanh nghiệp, doanh nhân…

Các bạn trẻ cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt cuộc vận động SV 5 tốt (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt). Thu Ánh (ĐH Y dược TP.HCM), phát biểu: “Cuộc vận động SV 5 tốt góp phần không nhỏ vào nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực trẻ Việt Nam. Giúp các bạn rèn luyện toàn diện đầy đủ về kiến thức, ngoại ngữ, phẩm chất, sức khỏe cũng như các kỹ năng cần thiết cho công việc”.

Phương Thảo

Tin nóng

Tin mới