Thể thao Việt Nam chưa thể hóa rồng, dù chúng ta đã có chiếc HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử của Hoàng Xuân Vinh (Rio 2016). Cũng như bóng đá, chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008 vẫn là mốc son cuối cao nhất đến nay ở cấp độ ĐTQG kể từ sau hội nhập trở lại đấu trường quốc tế...

Thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng thiếu khởi sắc, phần nào đó kéo theo làng báo chí thể thao cũng đi xuống theo. Đơn giản, bởi 2 địa hạt này có mối quan hệ hữu cơ. Nói không quá lời, cánh phóng viên thể thao bây giờ sống và làm việc bằng đam mê là chính, chứ thu nhập “hẻo” hơn rất nhiều công việc tay chân (chứ không nói đầu óc) khác. Nhiều đồng nghiệp của chúng tôi phải sống bằng nghề tay trái.

Nhưng, không vì thế mà niềm vui giảm sút. Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), giới phóng viên - nhà báo, đặc biệt là đội ngũ những cây viết - tay máy thể thao, trong Nam ngoài Bắc và cả ở khúc ruột miền Trung lại tự... mở hội, bằng các giải bóng đá. Phần là cơ hội động viên - giúp đỡ, giao lưu học hỏi, nhưng cơ bản là ở đó, các phóng viên mảng thể thao tìm được những nụ cười, niềm vui, trước khi trở lại với công việc.

Sau giải bóng đá mini phóng viên thể thao TP.HCM khai mạc một tuần với gần 20 đội, tách làm 2 hạng mục giải đấu rất quy củ, chiều qua, các đồng nghiệp Hà Nội cũng "tụ nghĩa" với hàng trăm cây bút, tay máy tề tựu về sân tập của VFF. Đến dự ngày hội phóng viên thể thao Hà Nội, có đầy đủ các ban bệ của - quan chức cấp cao nhất VFF, VPF, Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn thậm chí cũng xỏ giầy vào sân. Một ngày hội đúng nghĩa với rất nhiều tiếng cười.

Làng báo nói chung và phóng viên thể thao nói riêng, với sự suy yếu của báo in, cố động viên nhau mà giữ lấy cái nghề. Bóng đá Việt Nam ở một chừng mực nào đó, có thể nói là cũng chưa tìm được hướng ra. Suất tham dự FIFA U20 World Cup 2017 vừa qua là phần thưởng cho nỗ lực vượt bậc của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, nhưng nó chỉ là hiện tượng - thành tích nhất thời, không phản ánh đúng năng lực của nền bóng đá. Chúng ta vẫn còn yếu và thiếu rất nhiều khâu.

Khi nha bao the thao mo hoi - Anh 1

U15 Việt Nam tiếp tục dẫn đầu Giải U15 quốc tế, bóng đá Việt Nam có nút bạc YouTube

U15 Việt Nam tiếp tục dẫn đầu Giải U15 quốc tế, bóng đá Việt Nam có nút bạc YouTube là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 17/6.

Với bóng đá Việt Nam, khi hệ thống các giải đấu tầm châu lục và thế giới chưa mở rộng như bây giờ, thì chắc chắn SEA Games và AFF Cup vẫn sẽ là 2 đấu trường chính, trong các năm lẻ và chẵn. Thậm chí ngay lúc này, mục tiêu giành vàng SEA Games 29 (tháng 8/2017 tại Malaysia) vẫn được cho là tối thượng và nó sẽ quyết định luôn cả chiếc ghế HLV trưởng của ông Nguyễn Hữu Thắng, bất kể như đã nhắc, nền bóng đá vừa mới trở về từ ngày hội bóng đá trẻ thế giới. Thế mới thấy “căn bệnh thành tích” vẫn còn ăn sâu thế nào…

Nhưng thôi, ngày này, hãy cứ để các nhà báo được chúc tụng nhau, tự vui với nhau, với nghề. Thôi đành ru mình, 'qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai' và hy vọng, bóng đá Việt Nam cũng thế.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa