Khi nữ sinh lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Gốc
Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là phương pháp bất đắc dĩ khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp ngừa thai. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nữ sinh đã lạm dụng loại thuốc này mà không hề nghĩ đến những tác hại đối với sức khỏe sinh sản sau này.

Một tháng uống 16 - 20 viên

Con gái chị L.T.H.Xuyến (Bình Dương), tên M. đang học lớp 10, trường K. ở Q.Tân Bình, TP.HCM. Tết dương lịch vừa rồi M. được nghỉ học vào thứ tư nên chị đón về nhà chơi. Đêm đến, thấy M. học bài rất khuya, chị pha sữa mang vào phòng con. Thấy con đang hí hoáy nhắn tin mà miệng lại cười tủm tỉm, chị tò mò hỏi thì M. bảo bạn nhắn nhắc mai kiểm tra.

Lòng đầy hoài nghi, 3 giờ sáng, thấy con ngủ say, chị Xuyến vội lén kiểm tra điện thoại và giật mình khi thấy con gái nhận nhiều tin nhắn mùi mẫn từ một người được lưu là “ox”. Và trái tim chị như ngừng đập khi đọc tin nhắn vừa tới lúc 0 giờ “BX nhớ uống thuốc nha, để có baby là tiêu đời luôn đó”.

Chị ôm ngực đau đớn nhưng cũng cố giữ bình tĩnh đọc hết tin nhắn trong điện thoại con...

Sau khi suy nghĩ kỹ, chiều thứ sáu chị lên trường đón con về trước sự ngạc nhiên và phản đối của M. Đêm đó, chị lên phòng M. nói chuyện. Ban đầu chị hỏi con có bạn trai chưa, sau đó bịa ra câu chuyện về con gái của người bạn học cũ, tên L., mới 20 tuổi mà bị vô sinh.

Khi M. hỏi làm sao biết được thì chị kể rằng, hồi đi học, L. yêu sớm, uống thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) nhiều nên sức khỏe kém. Bạn trai cùng trường thấy vậy sợ phải chịu trách nhiệm nên bỏ cô ấy luôn. Vì sốc lại sức khỏe không tốt nên L. phải nghỉ học. 18 tuổi L. lấy chồng, hôm qua đi bệnh viện khám mới biết bị vô sinh, bác sĩ bảo là do uống TTKC quá nhiều.

Chị quan sát thấy M. bối rối và mắt chớp liên tục. Đúng lúc đó điện thoại M. có tin nhắn. Chị ngoảnh mặt đi cho con tự nhiên nhưng không ngờ, đọc xong tin nhắn, M. òa khóc. Sau đó M. tự thú rằng, từ đầu học kỳ 1 lớp 10 đến giờ tuần nào cũng uống ít nhất 4 viên thuốc TTKC, một tháng uống từ 16 - 20 viên và lúc 12 giờ trưa nay M. cũng đã uống sau khi “gặp” bạn trai trong nhà vệ sinh và giờ bạn trai nhắn tin nhắc uống tiếp viên thứ 2.

Nghe xong chị Xuyến bất động nhưng nước mắt tuôn trào.

Sáng hôm sau M. chủ động nói chuyện với mẹ. Cô bé kể ở lớp, nhóm bạn nữ của M. đứa nào cũng có thuốc TTKC thủ sẵn trong cặp, thậm chí một số bạn còn sưu tập những loại nước hoa “kích thích”, những loại son bôi “môi dưới” để bạn trai nghe mùi là mê. Chị Xuyến nén nỗi đau đớn và tức giận để đưa con đến gặp bác sĩ khi đã 3 tháng nay, M. không có kinh nguyệt. Sau đó, chị đưa con đến văn phòng luật sư để nghe giải thích về việc quan hệ nam nữ khi chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật.

Một ngày thu 5 triệu tiền bán thuốc

Theo chân mẹ con chị Xuyến đến trường K., chúng tôi nhận thấy xung quanh có rất nhiều tiệm bán thuốc tây. Thấy có người vào mua thuốc, một chị chủ tiệm hỏi ra vẻ quen biết: “Mới thứ hai mà đã mua rồi à”. Khi biết người lạ, chị bảo ở tiệm này phần lớn bán cho học sinh, ban đầu các em còn e ngại nhưng sau đó quen mặt rồi thì chỉ cần bước vào là biết mua gì.

Thời điểm phải ôn thi học kỳ, có nữ sinh mua cả chục hộp, còn nam sinh cũng rất... ga lăng, mua rất nhiều, bảo là để phòng khi gặp bạn gái mới quen...

Còn chị Hồng, chủ tiệm thuốc tây ngay bên phải trường thì cho biết, vào thứ bảy hằng tuần, chỉ riêng tiền bán thuốc TTKC đã được 5 triệu đồng, dịp thi học kỳ thì còn nhiều hơn. Chị bảo là các em thản nhiên mặc đồng phục, nắm tay nhau đi mua thuốc. Thấy có nhiều nữ sinh tuần ghé mua 3 - 4 lần, chị e dè bảo là uống nhiều có hại, chị tư vấn các em dùng bao cao su thì đều nhận được câu trả lời “nhà quê quá”.

Thuốc TTKC chỉ là phương pháp bất đắc dĩ khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp ngừa thai nào. Tuy nhiên, với một số học sinh đã không tìm hiểu kỹ nên chọn thuốc TTKC như một biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn nhất. Vì thế, nhiều em đang lứa tuổi dậy thì nhưng đã bị rối loạn kinh nguyệt.

Theo bác sĩ Chu Thị Bá, Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, nhiều em chỉ mới 13 - 15 tuổi đến khám vì kinh nguyệt chỉ ra dịch màu đen, có em mất kinh nguyệt dù đến chu kỳ là bụng đau quằn quại. Giải thích về điều này, bác sĩ Bá cho biết cơ chế tránh thai của thuốc là dùng lượng nội tiết liều cao để làm rối loạn quá trình rụng trứng trong cơ thể phụ nữ để tránh thai. Nếu dùng quá 2 lần trong một tháng có thể bị rối loạn kinh nguyệt dẫn đến các hiện tượng như: ra dịch màu đen, kinh nguyệt không đều, trễ kinh, mất kinh, rong kinh...

Không những thế, khi dùng thuốc TTKC quá 2 lần/tháng thì hiệu quả sẽ giảm dẫn đến có thai và còn gây hạn chế sự rụng trứng, làm teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được, dẫn tới vô sinh.

Bên cạnh đó, hiệu quả thực tế của thuốc chỉ đạt 75%, nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm.

Một nguyên nhân khác gây giảm hiệu quả thuốc là uống thuốc sau quan hệ quá 72 giờ, hoặc bị nôn mà không uống bù, dùng đồng thời với một số loại kháng sinh...

Việc học sinh lạm dụng thuốc TTKC đã phản ánh về độ tuổi quan hệ tình dục ở Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa. Đây là hậu quả tất yếu của việc ảnh hưởng văn hóa, lối sống qua phim ảnh, internet...

Việc hướng các em đến một đời sống tình dục an toàn, lành mạnh đang là điều khó khăn đối với những ông bố, bà mẹ Việt. Nhưng đây là trách nhiệm của gia đình. Khi không ngăn được “lực hấp dẫn” giới tính quá sớm đối với con thì cần phải giúp con biết cách tự bảo vệ mình bằng các biện pháp tránh thai an toàn.

Theo kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ 2 (SAVY 2) vừa được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình công bố mới đây, độ tuổi quan hệ tình dục đang ngày càng trẻ hóa. SAVY 2 được tiến hành với 10.044 vị thành niên và thanh niên trong độ tuổi từ 14 - 25. Trong đó, độ tuổi 14 - 17 chiếm 48%, độ tuổi 18 - 21 chiếm 29%, độ tuổi từ 22 - 25 chiếm 23%.

Riêng độ tuổi quan hệ tình dục ở Hà Nội là 14,5, TP.HCM là 15, Đà Nẵng là 14,8. Độ tuổi ở các khu vực nông thôn là 16,3.

Biên Thảo

Tin nóng

Tin mới