Khi sao Mỹ cũng cãi nhau như… sao Việt

Gốc
Âm nhạc đang ở “thời của MV (video nhạc)”, xu hướng có từ nhiều năm nay và vẫn chưa hề giảm nhiệt. Năm nay, tranh cãi cũng bùng nổ xung quanh đề cử Video của năm của giải thưởng dành riêng cho MV, MTV Video Music Award.

Dù kênh MTV không còn lớn mạnh như trước nhưng với sức mạnh của internet và sự gia tăng chóng mặt của số lượng và chất lượng MV ca nhạc, giải thưởng 32 năm tuổi MTV Video Music Award (VMA) vẫn không hề mất đi sức hút.

Hàng chục đề cử đều là những MV nổi bật nhất của năm, mang về tổng cộng hàng tỷ lượt xem trên YouTube, Vevo và các trang web khác.

Sao nữ, sao nam đua nhau lời qua tiếng lại

Năm nay, đề cử VMA được công bố hôm 21/5. Nữ ca sĩ Taylor Swift dẫn đầu với đề cử, phần thưởng cho một năm cô tung ra nhiều MV ấn tượng. Hạng mục được quan tâm nhất của VMA chính là Video của năm, năm nay gồm 5 ứng viên: Bad Blood của Taylor Swift , 7/11 của Beyonce, Uptown Funk của Mark Ronson và Bruno Mars, Alright của Kendrick Lamar và Thinking Out Loud của Ed Sheeran.

Các ngôi sao gây chuyện ỏm tỏi trước thềm VMA năm nay: Taylor Swift, Nickj Minaj, Bruno Mars và Ed Sheeran.

Ngay lập tức, xảy ra tranh cãi nảy lửa giữa Nicki Minaj và Taylor Swift hôm 22/7 xung quanh đề cử Video của năm giúp hâm nóng VMA. Minaj, một nữ rapper da đen có thân hình đầy đặn, đã lên án VMA phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử khi chỉ đề cử “những sản phẩm tôn vinh phụ nữ da trắng mảnh mai”. Cô cho rằng MV Anaconda của mình xứng đáng được đề cử Video của năm.

Mô tả “da trắng mảnh mai” khá tương đồng với cá nhân Swift, khiến Swift lên tiếng phản bác, cho rằng Minaj không nên tấn công cá nhân giữa nữ giới với nhau, cho rằng “một trong các nam nghệ sĩ được đề cử mới là người giành chỗ của chị”.

Minaj đáp trả, nói cô không nhắm vào cá nhân Swift, nhưng cũng chỉ trích Swift và nhiều người khác cố tình lái vấn đề đi xa thông điệp cô muốn nhắm tới, là sự phân biệt đối xử. Sau đó, Swift bị cộng đồng mạng phản đối và đã phản công khai xin lỗi Minaj.

Không thiên về chuyên môn như 2 ngôi sao nữ, cuộc chiến sau đó giữa 2 sao nam đều được đề cử Video của năm là Bruno Mars và Ed Sheeran diễn ra rất lãng xẹt. Hôm 22/7, Mars, hẳn vì… ngứa mồm trước cuộc chiến của Swift và Minaj, đã chủ động tấn công đối thủ Ed Sheeran. So sánh VMA với “đấu vật”, Mars gọi đích danh Sheeran trên Twitter và chửi: “F*ck You!”.

Sau đó, 2 ngôi sao bắt đầu đôi co, mỗi người tìm cách đánh vào điểm yếu của người kia. Sheeran chê Mars là “thằng lùn” (vì chỉ cao khoảng 1,68m), Mars chế giễu tên họ của Sheeran. Cuộc đối đầu chẳng đi đến đâu, ngoài việc tạo đề tài buôn chuyện cho người hâm mộ hai bên và báo lá cải.

Cuộc chiến hấp dẫn

Gác qua một bên những tranh cãi, cần nhìn nhận chất lượng chuyên môn của VMA. Dù bất công với Nicki Minaj hay không, giải thưởng này cơ bản vẫn gọi tên được những MV hàng đầu trong năm qua.

Uptown Funk của Mark Ronson và Bruno Mars đứng đầu về độ nóng với 870 triệu lượt xem trên Vevo và đây cũng là bài hit hàng đầu. Quay ở nhiều thành phố trên lãnh thỏ nước Mỹ trong khi Mars đi lưu diễn, Uptown Funk là một MV rất sành điệu giống như chất nhạc của nó.

Ed Sheera đứng ngay sau Bruno Mars với MV Thinking Out Loud, cũng là một hit lớn trong thời gian qua. MV này có 625 triệu lượt xem.

Tiếp theo là MV Bad Blood của Taylor Swift với 367 triệu lượt xem. Rất ấn tượng và toàn ngôi sao tham gia (Selena Gomez, Kendrick Lamar, Ellie Goulding, Lena Dunha, Karlie Kloss…), Bad Blood là đề cử ồn ào, nhiều chuyện nhất của VMA năm nay. Mặc dù vậy, đĩa đơn này lại hơi “bom xẹt” khi vừa tụt xuống thứ 4 Billboard.

Không ồn ào như các đề cử trên, Beyonce với 7/11 chứng minh nghệ sĩ có thể làm ra một MV chất lượng với kinh phí không lớn. Tài năng của Beyonce là điểm nhấn của 7/11 khi cô di chuyển, nhảy và diễn xuất đều rất quyến rũ. MV này có 241 triệu lượt xem.

Cuối cùng, Alright của Kendrick Lamar mới toanh (ra mắt được 3 tuần) mà đã được đề cử nên số lượt xem còn rất khiêm tốn so với các đối thủ: 11 triệu.

Top 10 BXH Billboard Hot 100 tuần 1/8:

1. Cheerleader - OMI
2. Can't Feel My Face - The Weeknd
3. See You Again - Wiz Khalifa và Charlie Puth
4. Bad Blood - Taylor Swift và Kendrick Lamar
5. Watch Me - Silento
6. Trap Queen - Fetty Wap
7. Shut Up And Dance - WALK THE MOON
8. Fight Song - Rachel Platten
9. Lean On - Major Lazer & DJ Snake và M0
10. The Hills - The Weeknd

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới