Khi Triều Tiên biến máy bay vận tải quân sự hạng nặng Nga thành máy bay chở khách

Gốc
Triều Tiên đang có trong tay 3 chiếc máy bay vận tải hạng nặng IL76MD do Nga sản xuất. Tuy nhiên thay vì hoạt động trong quân đội, Triều Tiên lại chuyển đổi mục đích sang hoạt động thương mại. Những chiếc máy bay này đang phục vụ trong hãng hàng không Air Koryo.

Theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, tuy đạt được nhiều thành công nhưng đổi lại Triều Tiên phải chịu sự cấm vận từ Liên Hợp Quốc. Các giao dịch thương mại lớn đều bị đóng băng, trong hoàn cảnh đó, nước này luôn nghĩ ra những phương cách mà ít ai nghĩ tới chẳng hạn như biến máy bay vận tải quân sự lớn thành máy bay chở khách như thế này, hay duy trì hoạt động của những máy bay quân sự ra đời cách đây hơn 70 năm. Trước khi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được siết chặt, Triều Tiên đã mua được từ Nga 3 chiếc vận tải cơ IL-76TD. Thay vì dùng hoàn toàn cho mục đích quân sự, Triều Tiên lại chuyển đổi cho mục đích dân sự và có thể sử dụng lại cho mục đích quân sự ngay khi cần thiết. Hiện những chiếc IL-76TD đang được hãng hàng không quốc gia Air Koryo sử dụng, đây cũng là hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên. Những chiếc IL-76TD có thể chở 150-170 hành khách. Và trong trường hợp cần thiết khi sử dụng cho mục đích quân sự, những chiếc IL-76TD có khả năng chở theo 130 lính nhảy dù. Khi dùng để vận chuyển hàng hóa, những chiếc IL-76TD có thể chuyên chở tổng khối lượng lên tới khoảng 50 tấn. IL-76TD có chiều dài 46,5m, sải cánh 50,5m, chiều cao 14,7m. Trọng lượng rỗng 92,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 195 tấn. Máy bay sử dụng 4 động cơ PS-90-76 với lực đẩy 171 kN mỗi chiếc cho phép bay với vận tốc lên tới 900km/h, trần bay 13km, và tầm hoạt động khi đầy tải lên tới 4.300km.

Theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, tuy đạt được nhiều thành công nhưng đổi lại Triều Tiên phải chịu sự cấm vận từ Liên Hợp Quốc. Các giao dịch thương mại lớn đều bị đóng băng, trong hoàn cảnh đó, nước này luôn nghĩ ra những phương cách mà ít ai nghĩ tới chẳng hạn như biến máy bay vận tải quân sự lớn thành máy bay chở khách như thế này, hay duy trì hoạt động của những máy bay quân sự ra đời cách đây hơn 70 năm.

Trước khi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được siết chặt, Triều Tiên đã mua được từ Nga 3 chiếc vận tải cơ IL-76TD.

Thay vì dùng hoàn toàn cho mục đích quân sự, Triều Tiên lại chuyển đổi cho mục đích dân sự và có thể sử dụng lại cho mục đích quân sự ngay khi cần thiết.

Hiện những chiếc IL-76TD đang được hãng hàng không quốc gia Air Koryo sử dụng, đây cũng là hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên.

Những chiếc IL-76TD có thể chở 150-170 hành khách.

Và trong trường hợp cần thiết khi sử dụng cho mục đích quân sự, những chiếc IL-76TD có khả năng chở theo 130 lính nhảy dù.

Khi dùng để vận chuyển hàng hóa, những chiếc IL-76TD có thể chuyên chở tổng khối lượng lên tới khoảng 50 tấn.

IL-76TD có chiều dài 46,5m, sải cánh 50,5m, chiều cao 14,7m. Trọng lượng rỗng 92,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 195 tấn.

Máy bay sử dụng 4 động cơ PS-90-76 với lực đẩy 171 kN mỗi chiếc cho phép bay với vận tốc lên tới 900km/h, trần bay 13km, và tầm hoạt động khi đầy tải lên tới 4.300km.

Việt Hùng

Tin nóng

Tin mới