Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khi trọng tài đánh mất niềm tin…

Hầu như ở vòng đấu nào, trọng tài đang hành nghề ở V-League cũng bị các CLB kêu ca than phiền, bất kể 'vua sân cỏ' xử lý tình huống đúng hay sai. Như ở trận Hà Nội thua khách Bình Định 0-3, cả HLV của hai đội bóng đều ca cẩm tổ trọng tài Trần Đình Thịnh bắt ép cầu thủ của họ.

Hầu như ở vòng đấu nào, trọng tài đang hành nghề ở V-League cũng bị các CLB kêu ca than phiền, bất kể “vua sân cỏ” xử lý tình huống đúng hay sai. Như ở trận Hà Nội thua khách Bình Định 0-3, cả HLV của hai đội bóng đều ca cẩm tổ trọng tài Trần Đình Thịnh bắt ép cầu thủ của họ.

Đỉnh điểm ở tình huống trung vệ Duy Mạnh của chủ nhà va chạm với Jemier Lynch của Bình Định cuối trận, trọng tài Thịnh đã rất cẩn trọng tham khảo ý kiến trợ lý rồi mới rút thẻ đỏ cho Duy Mạnh và thẻ vàng thứ hai cho Lynch. Đây là một quyết định hoàn toàn chính xác của tổ trọng tài sau khi quan sát và tham khảo lẫn nhau kỹ lưỡng.

Trọng tài Đình Thịnh rút thẻ vàng thứ hai cho Jemier Lynch và thẻ đỏ trực tiếp cho Duy Mạnh. Ảnh: ZING

Trọng tài Đình Thịnh rút thẻ vàng thứ hai cho Jemier Lynch và thẻ đỏ trực tiếp cho Duy Mạnh. Ảnh: ZING

Thế mà không hiểu sao HLV Nguyễn Đức Thắng vẫn ra sức bênh vực cho cái sai của Lynch khi cho rằng chân sút này vô tội, dù chính anh gây hấn trước với đối thủ từ cái đẩy người đầy tiểu xảo. Hành vi khiêu khích này đã khiến Duy Mạnh nóng đầu sập bẫy với cú đánh chỏ và chiếc thẻ đỏ cho cầu thủ Hà Nội không sai. HLV Chun Jae-ho bao biện cho học trò do bực bội nên có hành vi bột phát và kiến nghị V-League cần có VAR để trọng tài xử lý các tình huống công tâm hơn.

Rõ ràng tổ trọng tài Trần Đình Thịnh bị oan ức khi các đội bóng đều nhìn họ với những ánh mắt thiếu thiện cảm. Nó cũng là hoàn cảnh chung của hầu hết “vua sân cỏ” nơm nớp lo sợ xảy ra sự cố, sau nhiều lần đồng nghiệp của mình có những ứng xử chưa chuẩn xác. Điều này đã từng xảy ra với trọng tài FIFA Ngô Duy Lân vì không thấy rõ pha bóng Duy Mạnh phạm lỗi với Bruno (HA Gia Lai) khiến dư luận ngả nghiêng về việc Hà Nội “mua trọng tài” như lời trần tình của HLV Chun Jae-ho.

Chính vì sai sót nhiều của giới trọng tài đã xới lại đề nghị V-League sử dụng VAR như các giải vô địch lớn ở Đông Nam Á để không còn có CLB nào chịu thiệt thòi từ tiếng còi. Nó cũng cho thấy niềm tin của các đội bóng vào giới cầm cân nảy mực sân cỏ đang sa sút lớn, dù Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền luôn bào chữa trọng tài cũng là con người và sai phạm thuần túy về năng lực chuyên môn mà không có vấn đề tư tưởng.

NHƯ QUỲNH