Đang là cao điểm của đợt tuyển sinh đầu cấp năm học mới 2016 - 2017 (diễn ra từ ngày 1 đến 15.7.2016), nên câu chuyện phân tuyến hợp lý và giảm tải sĩ số học sinh/ lớp học một số quận, huyện tập trung nhiều khu đô thị mới của Hà Nội sẽ còn “nóng” và chưa tới hồi kết khi mà trường học vẫn chưa xây cùng với khu đô thị mới… Vì thế, hiện tượng chạy trường, chạy lớp đầu cấp (nhất là vào lớp 1) mùa tuyển sinh năm học 2016 - 2017 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Năm học 2016 - 2017, Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh đầu cấp theo phương châm “3 tăng, 3 giảm” và “4 rõ”. Trong đó, ưu tiên tuyến tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ chỉ tiêu và rõ trách nhiệm tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh thực hiện theo hình thức xét tuyển sẽ bảo đảm sự công khai và minh bạch hơn khi được tổ chức đăng ký trực tuyến ngay từ đầu tháng 7. Theo chủ trương, năm học này, Thành phố sẽ đảm bảo 100% số học sinh đủ tuổi, đúng tuyến đều được vào lớp 1, lớp 6 trường công lập vì đã phổ cập.

Khi truong van chua xay lien voi do thi - Anh 1

Tuy nhiên, đến thời điểm này, không chỉ những phụ huynh có con muốn vào trường “có tiếng” ở Hà Nội đôn đáo “chạy suất”, mà nhiều phụ huynh ở các khu chung cư, khu đô thị mới tại các quận Nam và Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông… mong có được suất cho con vào học trường công lập gần nhà cũng cảm thấy hoang mang, lo lắng khi thấy nhiều trường có lượng học sinh đăng ký tăng đột biến. Nguyên nhân là do mật độ dân số cơ học tập trung tại các khu chung cư, đô thị mới này nhiều và phần lớn trong số đó là các gia đình nhập cư trẻ có con trong độ tuổi đi học tương đối nhiều.

Theo một khảo sát gần đây của Sở Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) Hà Nội, toàn Thành phố có 252 khu đô thị, dự án được phê duyệt có quy hoạch trường học, nhưng ngành giáo dục mới chỉ tiếp nhận bàn giao 56 trường của 25 khu đô thị. Nhiều khu vực không có thêm trường mới trong khi dân số tăng quá nhanh như các phường Thành Công, Giảng Võ (quận Ba Đình) hay phường Láng Hạ (quận Đống Đa), phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng). Với số dân phát triển ở các khu này, theo quy hoạch, mỗi phường đã phải có từ 3 - 4 trường tiểu học, thay vì hầu hết chỉ có 1 trường như hiện nay.

Những năm học trước, để kham hết số học sinh trên địa bàn, nhiều trường đã phải xếp lớp lên đến 50 - 60 học sinh/lớp. Sang năm học mới 2016- 2017, tình trạng này vẫn còn tái diễn khi nhìn vào chỉ tiêu tuyển sinh của các trường tương đối lớn. Cụ thể, ở quận Hoàng Mai, Trường Tiểu học Định Công chỉ tiêu 710 học sinh/14 lớp, Trường Tiểu học Thúy Lĩnh 172 học sinh/4 lớp, Trường Tiểu học Đền Lừ 381 học sinh/8 lớp. Ở quận Cầu Giấy, Trường Tiểu học Nam Trung Yên chỉ tiêu 315 học sinh/7 lớp, Trường Tiểu học Nghĩa Đô 343 học sinh/7 lớp. Tại quận Thanh Xuân, Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A 406 học sinh/7 lớp, Trường Tiểu học Khương Mai 330 học sinh/6 lớp...

Theo một khảo sát gần đây của Sở Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) Hà Nội, toàn Thành phố có 252 khu đô thị, dự án được phê duyệt có quy hoạch trường học, nhưng ngành giáo dục mới chỉ tiếp nhận bàn giao 56 trường của 25 khu đô thị. Nhiều khu vực không có thêm trường mới trong khi dân số tăng quá nhanh như các phường Thành Công, Giảng Võ (quận Ba Đình) hay phường Láng Hạ (quận Đống Đa), phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng). Với số dân phát triển ở các khu này, theo quy hoạch, mỗi phường đã phải có từ 3- 4 trường tiểu học, thay vì hầu hết chỉ có 1 trường như hiện nay.

Mặc dù, dự báo trước được tình hình này, năm nay ngoài việc yêu cầu các quận, huyện tích cực điều tra đúng số trẻ đến độ tuổi ra lớp để phân tuyến phù hợp, Sở GDĐT Hà Nội cũng chủ động cung cấp nguồn dữ liệu về học sinh có độ tin cậy cao để các quận huyện tham khảo và phân tuyến đúng và chính xác nhất. Năm nay, Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện phổ cập trẻ 5 tuổi ở bậc học mầm non trước tình trạng quá tải tập trung ở các khu đô thị mới. Phó Giám đốc Sở GDĐT Phạm Văn Đại cho biết, các quận, huyện phải chủ động báo cáo với UBND địa phương để sắp xếp sao cho đảm bảo tất cả trẻ 5 tuổi được đi học đúng tuyến. Cần lường trước số lượng trẻ tăng vọt do tình trạng nhập cư gia tăng ở các quận, huyện có nhiều khu đô thị mới như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông… tránh tình trạng có lớp mẫu giáo lên tới 60-70 trẻ…

Bên cạnh đó, để giảm bớt căng thẳng mùa tuyển sinh này, các phòng GDĐT tại Hà Nội đã đưa ra phương án tách tổ dân phố để HS học sang trường lân cận. Các trường học cũng đã tiến hành khảo sát số học sinh đầu cấp, rà soát, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh. Đồng thời, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trường khi tiếp nhận hồ sơ lớp 1 phải kiểm tra sự trùng khớp của hồ sơ như: Họ tên, ngày sinh, giấy khai sinh, hộ khẩu. Cán bộ tuyển sinh phải chịu trách nhiệm khi xác nhận đã kiểm tra các thông tin này. Đặc biệt, năm nay, Sở GDĐT cũng sẽ tiếp tục chấn chỉnh tình trạng tuyển sinh trái tuyến vốn xảy ra ở một số trường. Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội - cho biết, Sở sẽ thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hồ sơ liên quan đến việc xét tuyển của các trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (mới đây, Phòng GDĐT quận Đống Đa còn ra văn bản yêu cầu các trường không tuyển học sinh không đúng tuyến quy định, nhất là với các Trường Tiểu học Tam Khương, Trường Tiểu học Trung Phụng, Trường Tiểu học La Thành…).

Thế nhưng, theo cán bộ quản lý ngành giáo dục các quận, huyện, câu chuyện “giảm tải” học sinh/lớp hay tránh hiện tượng chạy trái tuyến đầu cấp sẽ khó khả thi khi tốc độ xây dựng trường học tại nhiều địa bàn không đi liền với việc xây dựng của các khu đô thị mới.

Bảo Anh