Có một sự bất ngờ khi nhóm nhạc JYJ của Hàn Quốc sang Việt Nam lưu diễn vừa qua, dù số lượng người hâm mộ cực lớn ấy nhưng không xuất hiện những fan cuồng gào khóc, hay hôn cả ghế thần tượng ngồi như những lần trước nữa. Từ đó để thấy, khi sức "thổi bão” của truyền thông giảm đi, thì những sự kiện bắt đầu được nhìn nhận khách quan hơn…

Giọng hát Việt nhí Phương Mỹ Chi

Không còn cảnh vật vã vì thần tượng

Nhóm nhạc JYJ đến Việt Nam lần này trong vai trò Đại sứ thiện chí cho Á vận hội lần thứ 17 (Asiad, sẽ diễn ra tại Incheon, Hàn Quốc năm 2014). Ngay từ khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, hình ảnh của truyền thông chụp được nhóm nhạc này cũng là những khuôn hình hiếm hoi vì đoàn ra xe về khách sạn lặng lẽ và rất nhanh chóng "cắt đuôi” đám người hâm mộ. Sau đó, tối ngày 24-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) nhóm JYJ tham gia chương trình giao lưu nghệ thuật "Chào Châu Á” do Ban tổ chức Asiad 17 tổ chức. Tại đêm nhạc, JYJ được trình diễn 30 phút. Đây là một chương trình dù có xuất hiện của các sao Hàn Quốc nhưng diễn ra rất trật tự và yên ả, theo đúng nghĩa khán giả tới để thưởng thức nghệ thuật. Công chúng không còn thấy cảnh khóc lóc sướt mướt, hay gào thét, hô vang những lời lẽ biểu thị sự hâm mộ thần tượng của những fan cuồng. Cũng không còn thấy cảnh chen lấn, xô đẩy, tranh giành để đêm diễn biến thành đêm "hỗn chiến” như chúng ta thường thấy trước đây.

Mặt trái truyền thông tràn lan các trang mạng

Đánh giá về sự lặng lẽ của một ban nhạc nổi tiếng tại Hàn Quốc có ảnh hưởng tới các fan trẻ tại Việt Nam hiện nay, cộng đồng mạng bình luận rằng: Đó là nhờ sự chừng mực của truyền thông trong nước. Từ câu chuyện nhỏ này, chúng ta có thể liên hệ tới vấn đề mặt trái của truyền thông đang tràn lan những tác hại ghê gớm ra sao? Ở nhiều trang mạng điện tử, các sao đua nhau vô tư khoe những chuyện riêng tư của mình ra cho bàn dân thiên hạ xem. Sự tò mò của một bộ phận công chúng đã kích thích họ, để họ ảo tưởng vậy đã là người nổi tiếng. Từ đó, khuyến khích thêm những chiêu trò lố bịch, sự nổi tiếng đánh đồng với tai tiếng khiến không gian mạng ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.

Mới đây là trường hợp cô bé Phương Mỹ Chi - quán quân Giọng hát Việt nhí. Thành danh từ một sân chơi ca hát dành cho trẻ em, Mỹ Chi được giới truyền thông thổi thành "người khổng lồ” của làng giải trí trong vòng chừng một tháng trời. Lắng nghe Chi hát, những khán giả có tâm vẫn thấy em cần phải luyện tập thật bền bỉ hơn nữa mới có được sự thành công lâu dài. Giới truyền thông đã bắt quả non chín ép một cách không thương tiếc. Nhưng có lẽ cũng như những cô bé, cậu bé được gọi là sao nhí trước đây, Phương Mỹ Chi đã sớm lụi tắt khi truyền thông quay lưng. Đó cũng là mặt trái, sự tàn nhẫn của truyền thông, và chính là bài học mà những người bị cuốn vào vòng xoáy này cần sớm nhận ra.

Nói vậy để thấy mặt trái của truyền thông rất cần sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Việc nhắc nhở, xử phạt nghiêm khắc với các đầu mối thông tin gây tác động xấu tới xã hội cần làm cấp bách để sớm có được một môi trường truyền thông chừng mực, nhân văn. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng: Khi truyền thông quá đà thì những "mồi lửa” đó sẽ có tác hại như thế nào. Những công chúng, khán giả nghiêm túc của Việt Nam không chấp nhận hình ảnh phản cảm mà những fan cuồng - nạn nhân của giới truyền thông gây nên. Và dường như giờ đây cách làm truyền thông lành mạnh đang dần được nhận ra…

Phương Đông