Khi tương lai của các quán quân là… thi nữa, thi mãi

link
Sự bão hòa của các cuộc thi truyền hình dù đã được cảnh báo nhưng xu hướng mở thêm các chương trình vẫn chưa dừng lại. Nhiều chương trình, ít người chơi, dẫn đến các thí sinh cứ thi từ chương trình này đến chương trình khác. Và thực tế là… tương lai của các quán quân sau cuộc thi chính là… đi thi tiếp.

Sau chiến thắng của Cặp đôi vàng 2017, Thiện Nhân - Cao Công Nghĩa tiếp tục chứng tỏ sự xuất sắc của mình khi một lần nữa giành quán quân tại mùa thi all star (của Cặp đôi vàng). Đêm chung kết Cặp đôi vàng 2019 lên sóng với sự tranh tài của ba cặp đôi gồm Cao Công Nghĩa - Thiện Nhân, Thu Trang - Trần Vũ, Như Thùy - Tạ Đình Nguyên. Đây là mùa thi hội ngộ những nghệ sĩ từng giành quán quân, á quân các chương trình âm nhạc nên mang đến cho người xem các tiết mục chất lượng. Trong đêm quan trọng nhất, mỗi cặp thí sinh trình diễn một tiết mục hát và một tiết mục kết hợp kịch dưới sự đánh giá của dàn giám khảo gồm NSND Hồng Vân, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, ca sĩ Cẩm Ly và nhạc sĩ Minh Vy.

Thiện Nhân – Cao Công Nghĩa tiếp tục là quán quân Cặp đôi vàng 2019 sau nhiều lần tham gia các cuộc thi truyền hình.

Điều đáng nói là cả Thiện Nhân và Cao Công Nghĩa đều là những gương mặt đã quá “quen mặt” trên gameshow truyền hình Việt. Thiện Nhân là quán quân Giọng hát Việt nhí mùa 2, còn Cao Công Nghĩa là thí sinh nổi bật của Thần tượng Bolero – dù không giành chiến thắng cuối cùng nhưng là một trong những thí sinh vào vòng cuối cùng với giọng hát rất ấn tượng. Thiện Nhân sau Giọng hát Việt nhí đã trưởng thành hơn và cũng tham dự nhiều cuộc thi hơn. Điều này không khó lý giải khi các show tìm kiếm tài năng ca nhạc vẫn ngày một nhiều, nhưng người chơi thì chỉ có vậy, nếu không “vắt” từ cuộc thi này sang cuộc thi khác, thì có khi chương trình không tìm đâu ra thí sinh. Thậm chí, có chương trình còn phải “vất vả” mời thí sinh tham dự mà vẫn không đủ.

Nhưng điển hình nhất của việc là “quán quân và quán quân liên tiếp” phải kể đến Võ Hạ Trâm – người từng 5 lần đăng quang các cuộc thi ca hát. Võ Hạ Trâm đăng quang giải nhất cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình TP HCM năm 2007 và trước đó là giải nhất Tiếng hát măng non vào năm 2003, giải nhất cuộc thi Tuổi đời mênh mông năm 2005, giải nhất cuộc thi Tiếng hát chú ve con năm 2006. Tuy nhiên, tên tuổi của cô vẫn chưa thực sự bật lên thành sao hạng A do chủ động gắn bó với dòng nhạc cách mạng, thính phòng và cũng chưa có được một bản hit đình đám. Lần gần đây nhất Võ Hạ Trâm đăng quang quán quân là tại chương trình Hãy nghe tôi hát 2018

5 lần đăng quang, là gương mặt quen của các gameshow, đồng thời cũng rất có duyên với giải nhất mỗi lần đăng kí dự thi nhưng may mắn có vẻ vẫn chưa mỉm cười với Võ Hạ Trâm khi bao năm đi hát, cô vẫn chưa thực sự bật lên để khán giả phải nhớ ngay từ lần đầu. Biết đâu trong thời gian tới, Võ Hạ Trâm lại thi dự thi tiếp. Bởi dù chưa thể “bật lên” ở các sản phẩm nhạc cá nhân, cô vẫn được khen là nghệ sĩ có thực lực, giọng hát tốt.

Đã có những nhận xét về các chương trình gameshow tìm kiếm tài năng của Việt Nam rằng: Tài năng không tự sinh ra, mà luân chuyển từ chương trình này sang chương trình khác. Không chỉ có những gameshow dành cho người lớn, cả những gương mặt nhí cũng thi đi thi lại, không biết mỏi mệt. Thần đồng trống Trọng Nhân từng lên ngôi quán quân Vietnam’s Got Talent 2016 một cách đầy thuyết phục. Nhưng nếu để ý kỹ thì có thể dễ dàng nhận ra, Trọng Nhân là một gương mặt khá quen khi em đã từng đăng quang ngôi vị quán quân của cuộc thi Nhí tài năng 2014 và cũng từng tham gia vòng sơ tuyển của Nhí tài năng 2015.

Phương Mỹ Chi từ Giọng hát Việt đã trở thành gương mặt quen tên của nhiều show truyền hình, lúc làm thí sinh, lúc làm nghệ sĩ biểu diễn, thậm chí có khi được làm hẳn… giám khảo khách mời. Trung Quang, quán quân của Thần tượng Bolero cũng trở thành gương mặt của nhiều show truyền hình sau đó. Có một thực tế là mỗi khi các cuộc thi diễn ra, BTC lúc nào cũng công bố có tới hàng chục nghìn lượt thí sinh đăng ký dự thi, các thí sinh phải vất vả qua nhiều vòng thi sơ khảo mới đến vòng ghi hình trực tiếp. Nhưng cuối cùng, vòng ghi hình trực tiếp nào cũng toàn… gương mặt thân quen.

Tình trạng khan hiếm thí sinh cho chương trình truyền hình không còn mới, thậm chí đã được nhìn thấy từ cách đây nhiều năm với hàng loạt gương mặt mòn nhẵn từ chương trình này sang chương trình khác. Tuy nhiên, nếu chương trình vẫn nở rộ, theo cùng format, cùng nội dung, cùng thể loại kiểu như: Tìm kiếm tài năng ca hát Bolero, hài, tài năng nhí… thì khan hiếm thí sinh là đương nhiên khó tránh khỏi. Thiếu nhân tố mới đồng nghĩa với việc chương trình không có gì thật nổi bật và đột phá, vì thế, show giảm nhiệt, chết yểu là tương lai không khó đoán.

Trước đây, khi truyền hình thực tế về tìm kiếm tài năng như Vietnam Idol, Giọng hát Việt… còn ít ỏi, người ta đã quảng cáo rất nhiều mỹ từ về ngôi vị quán quân. Thậm chí, quán quân còn được dự báo… một bước thành Diva như Uyên Linh – hiện tượng của Vietnam Idol. Nhưng chặng đường của các quán quân sau cuộc thi chưa bao giờ là dễ dàng cả. Thậm chí, tương lai của các quán quân bây giờ là… đi thi nữa và đi thi mãi, luân chuyển từ chương trình này sang chương trình khác.

Và cứ thi nữa, thi mãi, các quán quân cũng không thể nào trở thành… ngôi sao như họ mong muốn hay như lời các chương trình quảng cáo được. Nhưng biết sao được, nếu không đi thi, các quán quân sẽ vẫn ngụp lặn mãi trong showbiz vốn cần nhiều yếu tố hơn là chỉ riêng tài năng.

Nam Dương

https://phapluatxahoi.vn/khi-tuong-lai-cua-cac-quan-quan-la-thi-nua-thi-mai-1 69280.html