Khi xe khách chiều... thượng đế

Gốc
(Cadn.com.vn) - Hiện nay, tại hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Định đều đã xây dựng bến xe khách khá bài bản. Thế nhưng, đa số hành khách rất ít vào bến mua vé mà thường đứng rải rác tại nhiều điểm dọc theo tuyến QL 1A để đón xe. Để chiều lòng "thượng đế", hầu hết các nhà xe chỉ ghé bến làm các thủ tục cần thiết rồi sau đó cho xe tới các bến xe tự phát để bắt, đón khách. Tình trạng xe khách bỏ bến chính, tìm đến các "bến cóc" hoạt động không những gây mất ATGT mà còn khiến các bến xe được xây dựng bài bản không phát huy tác dụng, gây lãng phí.

Trong khi đó, các bến xe tự phát lại thu hút khá đông xe khách và hoạt động đón, bắt khách tại các khu vực này diễn ra rầm rộ, tấp nập. Các xe khách thường mở sẵn cửa, khi thấy có người tập trung ven đường với hành lý lỉnh kỉnh là phụ xe lập tức nhảy xuống để chào mời khách. Điển hình, trên địa bàn thị trấn Bồng Sơn (H. Hoài Nhơn) có bến xe tự phát tại khu vực ngã tư giao nhau giữa QL 1A (mới) với tuyến tỉnh lộ 629 đi An Lão. Tại H. Phù Cát là bến xe tự phát nằm dọc đường 3 tháng 2 (thuộc thị trấn Ngô Mây) - đoạn gần khu vực ngã tư giao nhau giữa đường 3 tháng 2 với tuyến tỉnh lộ 635 - xuất hiện đã nhiều năm nay. Còn trên địa bàn thị xã An Nhơn, lâu nay cũng tồn tại nhiều bến xe tự phát nằm dọc tuyến QL 1A thuộc địa bàn P. Đập Đá, Bình Định. Trong khi đó, Bến xe An Nhơn được xây dựng khang trang nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay lại chủ yếu phục vụ cho các loại ô-tô tải chở hàng.

Xe khách ngang nhiên dừng bắt khách tại ngã tư giao nhau giữa QL1A với tỉnh lộ 636B (thuộc P. Bình Định, TX An Nhơn).

Không chỉ các loại xe khách chạy tuyến Bồng Sơn - TPHCM, Phù Cát - TPHCM, An Nhơn - TPHCM... dừng bắt, trả khách không đúng nơi quy định, mà các tuyến xe khách Bắc - Nam thuộc các tỉnh phía Bắc khi lưu thông qua địa bàn Bình Định cũng dừng xe để bắt khách một cách vô tội vạ. Ngoài ra, các xe khách loại 16, 24 chỗ chạy tuyến Quy Nhơn - Bồng Sơn, Quy Nhơn - Tam Quan, Quy Nhơn - Đà Nẵng cũng không chịu thua kém khi xe đang chạy vù vù trên đường, thấy có người mang hành lý đứng gần đường là các tài xế lập tức cho xe tấp vào lề để bắt khách.

Bên cạnh các loại xe khách, thời gian gần đây, một số phương tiện ô-tô buýt cũng thường xuyên đón, trả khách không đúng trạm dừng, gây nhiều bức xúc cho người tham gia giao thông. Anh Nguyễn Công (trú TP Quy Nhơn), kể lại: "Ngày 6-6, tôi có việc đi từ TP Quy Nhơn ra thị trấn Bồng Sơn. Khi chạy xe máy trên QL 1A, đoạn thuộc địa bàn thị xã An Nhơn, tôi bắt gặp chiếc xe buýt màu vàng BKS 77H 276... chạy tuyến Phù Ly - Quy Nhơn và ngược lại cũng đang lưu thông cùng chiều trên đường. Điều đáng nói, chiếc xe này thường xuyên dừng xe đón, trả khách không đúng trạm và lúc cho xe dừng đón, trả khách không tấp sát vào lề đường, gây cản trở cho nhiều người khác cùng đi trên đường. Tôi cố tình chạy theo chiếc xe này cho đến đoạn đường thuộc địa bàn H. Phù Cát thì chứng kiến có ít nhất 4 lần nó đón, trả khách không đúng trạm".

Việc các loại xe khách, xe buýt đang chạy với tốc độ cao, bỗng đột ngột giảm tốc, tấp vào lề đường để đón, trả khách khiến nhiều người cùng tham gia lưu thông trên đường bất ngờ nên rất dễ xảy ra tai nạn. Trong thực tế, đã có một số vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra mà nguyên nhân là do các loại xe khách đừng đột ngột trên đường để đón, trả khách. Hiện tượng này diễn ra công khai trong thời gian dài nhưng không được ngành chức năng chấn chỉnh kịp thời đã gây nhiều bức xúc cho người dân. Vì thế, trong khi chờ Dự thảo Thông tư mới thay thế Thông tư số 14/2010/TT- BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về Tổ chức và quản lý hoạt động vận tải bằng ô-tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ chính thức có hiệu lực, các cơ quan chức năng cần có biện pháp giải quyết triệt để và xử lý nghiêm tình trạng ô-tô khách, ô-tô buýt đón, trả khách không đúng nơi quy định.

C.Minh

Tin nóng

Tin mới