Khi 'yêu' bệnh nhân mắc ung thư nên tránh điều gì?

Gốc
Quan hệ tình dục ở người mắc ung thư gây cho họ những mặc cảm, làm mất đi ham muốn tình dục. Rào cản tâm lý đó sẽ được bác sĩ tháo gỡ sau đây.

Mối quan tâm hàng đầu của một người khi bị chuẩn đoán mắc ung thư là liệu có điều trị khỏi được hay không, cuộc sống sẽ kéo dài được bao lâu nữa? Khi ấy, vấn đề tình dục không còn là mối bận tâm của họ nữa. Khi bệnh được điều trị ổn, người bệnh có những suy nghĩ tích cực hơn, nhìn cuộc sống lạc quan hơn, vấn đề họ lo lắng sau đó là liệu quá trình điều trị có ảnh hưởng đến khả năng tình dục?

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương - Phó giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết, khi mắc ung thư, bệnh nhân mất đi hứng thú tình dục, không còn ham muốn như trước khi chưa mắc ung thư. Bởi trong quá trình điều trị, nhiều bệnh nhân sẽ chịu những thay đổi về mặt giải phẫu. Ví dụ như bệnh nhân mắc ung thư dương vật và bị cắt dương vật, việc thực hiện hành vi tình dục trở nên vô cùng khó khăn. Sau quá trình điều trị ung thư, khả năng xuất hiện các bệnh lý cũng khá cao, ở nam giới có thể có trường hợp bị rối loạn cương dương hay rối loạn xuất tinh. Ở một số nam giới khi mắc ung thư tiền liệt tuyến phải điều trị và trải qua quá trình phẫu thuật, có thể gây ra tình trạng xuất tinh ngược. Xuất phát từ lý do này mà người vợ của họ không thể mang thai được. Không chỉ ở nam giới, nữ giới khi trải qua giai đoạn mắc ung thư, khả năng mang thai và sinh nở cũng rất khó khăn.

Khi 'yêu' bệnh nhân mắc ung thư nên tránh điều gì? - Ảnh 1

Cải thiện đời sống tình dục sau quá trình điều trị ung thư. Ảnh minh họa.

Trong y học, bất cứ biện pháp điều trị nào bên cạnh mặt tích cực, sẽ có những tác dụng không mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, chúng ta có thể dự phòng những tác dụng không mong muốn này, quan trọng hơn là vẫn có thể giúp người bệnh vẫn có cảm giác thăng hoa, thoải mái khi quan hệ tình dục.

Nhiều người cho rằng, quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị căn bệnh ung thư. Bác sĩ khuyên những bệnh nhân ung thư cố gắng cải thiện đời sống trở lại bình thường là tốt nhất, đặc biệt là vấn đề tình dục. Ảnh hưởng của nó tới quá trình điều trị ung thư rất thấp, sẽ tốt hơn nếu người bệnh bước qua được rào cản tâm lý này.

Những hỗ trợ về mặt y tế hiện nay cũng giúp bệnh nhân rất nhiều sau quá trình phẫu thuật, cơ quan sinh dục thay đổi. Nhiều phụ nữ phải xạ trị hay phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm. Hiện nay khoa học phát triển hơn, chị em phụ nữ cũng đừng lo lắng quá. Bạn có thể sử dụng gel bôi trơn, hỗn hợp nội tiết vẫn tạo sự thoải mái cho chị em khi quan hệ tình dục. Với nam giới hay gặp vấn đề về rối loạn cương, bác sĩ đưa ra nhiều phương pháp như sử dụng ống hút chân không, giải pháp mới nhất hiện nay là sử dụng sóng xung kích, giúp bệnh nhân trở lại với quá trình cương tự nhiên khá tốt.

Đối với bệnh nhân mắc ung thư hoặc đang trong quá trình điều trị, những lời động viên, "tín hiệu không lời" của đối tác sẽ giúp họ vượt qua được những khó khăn, trở lại đời sống tình dục bình thường.

So với người bình thường, tình dục ở những người mắc ung thư có sự khác biệt. Tuy nhiên, mắc ung thư không có nghĩa là đời sống tình dục ở người bệnh đã chấm dứt. Điều quan trọng hơn cả là người bệnh phải học được cách thích nghi và hiểu rõ về các tác dụng phụ có thể có trong quá trình điều trị để chọn cách yêu và thời điểm yêu cho thích hợp.

(Ghi theo VOV2)

Bảo Anh

Tin nóng

Tin mới