Khiếu nại của công dân tỉnh An Giang cần được giải quyết ngay tại cơ sở

Gốc
Đây là yêu cầu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đặng Công Huẩn về đường hướng giải quyết một số vụ việc khiếu nại (KN) của công dân tại buổi làm việc ngày 2/12 với Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh.

Khiếu nại của công dân tỉnh An Giang cần được giải quyết ngay tại cơ sở - Ảnh 1

Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn chủ trì làm việc tại UBND tỉnh An Giang. Ảnh: Ngọc Giang

Tại buổi làm việc, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn khẳng định: “Vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên tình hình KN của công dân tỉnh An Giang vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, công dân vẫn còn tiếp khiếu. Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chức năng quản lý Nhà nước được giao, TTCP đã chủ động phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang để tiến hành rà soát, kiểm tra các nội dung KN của công dân, tập trung vào các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài. Trên cơ sở kết quả của Đoàn Thanh tra liên ngành, ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo giải trình của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, hôm nay (2/12) lãnh đạo TTCP và các Cục, Vụ chuyên môn làm việc với địa phương để cùng thống nhất đường hướng giải quyết phù hợp pháp luật, có xem xét vận dụng chính sách đối với một số vụ việc với mục đích giải quyết KN ngay tại cơ sở”.

Khiếu nại của công dân tỉnh An Giang cần được giải quyết ngay tại cơ sở - Ảnh 2

Nhiều nội dung quan trọng về đường hướng xử lý KN được thống nhất tại buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Giang

Báo cáo về một số nội dung cần làm việc, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng cho rằng: Đối với 11 vụ việc KN của 15 công dân tỉnh An Giang theo kiến nghị của Đoàn Thanh tra liên ngành cần điều chỉnh các quyết định giải quyết thì cần bàn lại với địa phương cách thức tổ chức thực hiện với tính khả thi cao. Riêng 31 vụ KN của 36 công dân, Cục III sẽ hướng dẫn tỉnh An Giang thực hiện quy trình giải quyết hành chính phù hợp. Trường hợp KN của ông Phạm Minh Quang (huyện Thoại Sơn), sẽ tiến hành thống nhất phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đề xuất ý kiến về cách giải quyết phù hợp hiện trạng kinh tế - xã hội của địa phương, đúng hướng dẫn của Tổng TTCP đối với các vụ việc KN kéo dài, Chánh Thanh tra tỉnh An Giang Võ Thanh Tráng cho rằng: Ngoài việc tổng kết đề án 05 thì các cơ quan chức năng sẽ rà soát phương án đối với 11 vụ việc để trình UBND tỉnh An Giang cho ý kiến thực hiện. Khi triển khai cần hạn chế tâm lý ngại giải quyết các vấn đề cũ mà phải thực hiện công tâm, khách quan, bảo đảm quyền lợi của công dân và uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Khiếu nại của công dân tỉnh An Giang cần được giải quyết ngay tại cơ sở - Ảnh 3

Chánh Thanh tra tỉnh An Giang Võ Thanh Tráng đề xuất cần có tư duy mới trong giải quyết 11 vụ việc KN. Ảnh: Ngọc Giang

Đánh giá tình hình công dân An Giang vẫn KN vượt cấp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đặt vấn đề cần làm gì để thông báo nội dung kết luận của Đoàn Thanh tra liên ngành đến công dân KN một cách hợp lý để hạn chế hàng loạt phát sinh mới vì hầu hết đây là các vụ KN đông người, kéo dài, phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng các cơ quan chức năng phải tính đến chính sách xã hội đối với các trường hợp thông báo chấm dứt thụ lý đơn KN trên cơ sở kiến nghị của Đoàn Thanh tra liên ngành đối với 31 vụ việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn lưu ý Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cần tuân thủ đúng quy trình giải quyết các kiến nghị của Đoàn Thanh tra liên ngành đã được Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý. Ngoài ra, các bước thực hiện công khai kết quả thanh tra, kết quả giải quyết, các quyết định điều chỉnh, thông báo chấm dứt thụ lý cũng cần được triển khai với bước đi phù hợp, thời gian thích hợp để công dân hiểu và chấp hành, không tiếp khiếu vượt cấp trong thời gian tới. Đây cũng là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của TTCP trong nhiệm vụ ổn định tình hình KN đông người trong thời gian diễn ra các sinh hoạt chính trị quan trọng của đất nước trong năm 2016.

Khiếu nại của công dân tỉnh An Giang cần được giải quyết ngay tại cơ sở - Ảnh 4

Phó Cục trưởng Cục III Đỗ Duy Phức báo cáo về kết quả kiểm tra của Đoàn Thanh tra liên ngành về vụ việc của ông Phạm Minh Quang. Ảnh: Ngọc Giang

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cần chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tăng cường phối hợp với các Cục, Vụ của TTCP để thống nhất phương án giải quyết một số vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, phù hợp thực tiễn.

Những kinh nghiệm hay của tỉnh Kiên Giang trong quy trình giải quyết KN từ cơ sở với sự tham gia của cả hệ thống chính trị với trách nhiệm của lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần được các cơ quan chức năng tỉnh An Giang nghiên cứu để vận dụng trong thực tiễn nhằm giải quyết KN của công dân ngay tại cơ sở.

Ngọc Giang

Tin nóng

Tin mới