Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang: Nỗ lực cải cách tạo sự hài lòng của khách hàng

Đóng trên địa bàn tỉnh miền núi, từ nhiều năm nay, Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang đã luôn nỗ lực cải cách, hiện đại hóa để mang đến cho khách hàng và các đơn vị giao dịch chất lượng phục vụ tốt nhất.

Phối hợp thu ngân sách mang lại nhiều thuận lợi cho khách hàng

Với mục tiêu “tất cả vì khách hàng”, từ nhiều năm nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Tuyên Quang luôn coi trọng công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa kho bạc theo đúng các quy định của KBNN.

Công chức KBNN Tuyên Quang thực hiện đối soát hồ sơ thanh toán vốn NSNN. Ảnh: H.T

Theo đó, để tập trung nhanh các nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) và để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục nộp NSNN, KBNN Tuyên Quang đã triển khai phối hợp thu NSNN với 5 hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) có chi nhánh trên địa bàn tỉnh (Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV và MB). Với việc phối hợp này, thời gian để làm thủ tục nộp NSNN đã được rút ngắn từ 30 phút/giao dịch xuống còn 5 phút/giao dịch. Đồng thời, người nộp NSNN có nhiều sự lựa chọn với các hình thức thu nộp NSNN văn minh, hiện đại của các NHTM như qua thẻ ATM, Internetbanking, Mobile banking, máy chấp nhận thẻ (POS)… nên đã tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại.

KBNN Tuyên Quang đã mở 7 tài khoản thanh toán, 29 tài khoản chuyên thu để tổ chức ủy nhiệm thu NSNN. Đến nay, số thu NSNN qua NHTM trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chiếm 97,8% tổng số thu NSNN trên địa bàn tỉnh.

Cùng với cả hệ thống, thời gian tới, KBNN Tuyên Quang tiếp tục triển khai chương trình cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi NSNN; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ và quản lý nội bộ; tập trung tham gia triển khai và hoàn thành đúng tiến độ các đề án, dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin trong hệ thống KBNN cũng như thực hiện đề án, dự án, nhiệm vụ hiện đại hóa công nghệ thông tin trong toàn hệ thống.

Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng phối hợp thu NSNN, KBNN Tuyên Quang đã chủ động hàng quý gửi tới các ngân hàng ủy nhiệm thu thông tin của Bảng tra cứu đoạn mã hạch toán thu NSNN trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, số lượng chứng từ thu NSNN do NHTM hạch toán sai đoạn mã hầu như không phát sinh.

Đánh giá về công tác phối hợp thu, bà Nguyễn Sao Chi - Trưởng phòng Kế toán Vietcombank, chi nhánh Tuyên Quang cho biết, việc phối hợp thu giữa KBNN Tuyên Quang với Vietcombank đã giúp khách hàng của ngân hàng hoàn thành nghĩa vụ quyết toán thuế vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm được chi phí. “Đây là cơ hội để ngân hàng nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng. Đồng thời, qua sự phối hợp với KBNN Tuyên Quang, ngân hàng cũng đảm bảo được chính xác trong việc trao đổi thông tin, dữ liệu được nhanh chóng, kịp thời và chính xác” - bà Chi nhấn mạnh.

Khách hàng đánh giá cao sự phục vụ của Kho bạc

Không chỉ dừng lại ở đó, để tạo điều kiện cho khách hàng, đơn vị giao dịch tiếp cận nhanh với nguồn vốn ngân sách, đặc biệt là trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh, việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp bị hạn chế, KBNN Tuyên Quang đã đẩy mạnh việc giao dịch, kiểm soát trên dịch vụ công trực tuyến. Do đó, các đơn vị sử dụng ngân sách không phải đến trực tiếp kho bạc nhưng vẫn hoàn thành các thủ tục để thanh toán vốn.

Phối hợp thu NSNN với NHTM đã giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn trong việc thực hiện nộp NSNN. Ảnh minh họa: H.T

Theo báo cáo từ KBNN Tuyên Quang, kể từ khi triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến, KBNN Tuyên Quang luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ phía khách hàng, các đơn vị sử dụng ngân sách. Bởi qua dịch vụ công trực tuyến, khách hàng giao dịch có thể ở bất cứ địa điểm nào có kết nối mạng. Bên cạnh đó, ngoài việc tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại, khách hàng, đơn vị sử dụng ngân sách có thể theo dõi hồ sơ của mình gửi đến kho bạc đang được xử lý ở khâu nào, bước nào.

Cùng với thành công trong phối hợp thu NSNN và triển khai dịch vụ công trực tuyến, KBNN Tuyên Quang còn thực hiện tốt việc triển khai cải cách hành chính tại trụ sở đơn vị cũng như tại các đơn vị KBNN trực thuộc. Theo đó, ngoài việc công khai, niêm yết các thủ tục hành chính, KBNN Tuyên Quang đã quán triệt đến từng cán bộ, công chức không được sách nhiễu, cửa quyền với đơn vị giao dịch. Việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải được thực hiện nghiêm theo đúng thời gian quy định, không được để tồn động bất cứ một hồ sơ nào mà không có lý do…

Với những cố gắng đó, trong năm 2021 vừa qua, KBNN Tuyên Quang nhận được sự đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đạt đến 99,4%.

Ông Nguyễn Thành Nam - Giám đốc KBNN Tuyên Quang cho biết, trong thời gian tới, để nâng cao chất lược phục vụ khách hàng cũng như thực hiện cải cách, hiện đại hóa theo Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030, KBNN Tuyên Quang tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính toàn diện trên các mặt hoạt động nghiệp vụ, cũng như cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính.

Đồng thời, KBNN Tuyên Quang tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và chia sẻ thông tin, dữ liệu điện tử nhằm đơn giản hóa về hồ sơ, thủ tục hành chính và nội dung kiểm soát thanh toán, rút ngắn thời gian giải quyết; tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến để ngày càng thuận lợi hơn nữa cho khách hàng và đơn vị sử dụng ngân sách.

Trong năm 2021 vừa qua, KBNN Tuyên Quang nhận được sự đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đạt đến 99,4%.

Vân Hà

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/kho-bac-nha-nuoc-tuyen-quang-no-luc-cai-cach-tao-su-hai-long-cua-khach-hang-109026.html