Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khó bảo vệ Bangkok trước lũ lịch sử

Gốc

TPO - Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, hôm nay (20 - 10), lên tiếng thừa nhận, chính phủ Thái Lan không thể bảo vệ toàn bộ thủ đô Bangkok trước trận lũ lịch sử. Người dân Thái Lan đang vật lộn với trận lũ lịch sử. Ảnh: CNN.

> Bangkok: Nín thở chờ… đại hồng thủy

TPO - Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, hôm nay (20 - 10), lên tiếng thừa nhận, chính phủ Thái Lan không thể bảo vệ toàn bộ thủ đô Bangkok trước trận lũ lịch sử.

Người dân Thái Lan đang vật lộn với trận lũ lịch sử. Ảnh: CNN.

Hiện nay, cơn lũ này được coi là “cuộc khủng hoảng quốc gia”. Bà Yingluck Shinawatra cho biết, các cơ quan chức năng đang nỗ lực hết mình để giải quyết lũ lụt, tuy nhiên, hậu quả lũ gây ra rất nghiêm trọng.

Từ chiều 19-10, quan chức Thái Lan kêu gọi người dân tại bảy huyện ở Bangkok sẵn sàng mọi tình huống xấu nhất. Những ngày gần đây, quân đội Thái Lan đã được huy động vào nội thành thủ đô Bangkok để đắp đập ngăn nước. Tuy nhiên, lượng nước đổ từ các tỉnh ngoại thành vào trung tâm thủ đô ngày một nhiều, việc ngăn lũ dâng cao rất khó khăn.

Bà Yingluck chia sẻ: “Chúng ta không thể ngăn nước mãi. Chúng ta cần nhiều khu vực để thoát nước lũ từ nội thành ra biển”.

Tại sân bay Suvarnabhumi, một bức tường cao 3,5m được dựng lên để ngăn nước tràn vào. Khu công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất phía Bắc thủ đô Bangkok hiện cũng đang chìm trong biển nước.

Ít nhất 14.000 nhà máy bị ảnh hưởng nặng với 240.000 công nhân tháo chạy tránh lũ. Lũ lụt cũng buộc các nhà máy sản xuất máy tính, máy ảnh và ôtô của Nhật Bản tại Thái Lan ngừng hoạt động.

Tính đến nay, thiệt hại do lũ gây ra tại Thái Lan đã lên tới hai tỷ USD. Chính phủ đã nhận được 2,07 triệu USD tài trợ từ các nước, trong đó có cả nhu yếu phẩm.

Tờ Bangkok Post đưa tin, lũ kéo dài trong ba tháng qua làm ít nhất 320 người thiệt mạng. Hàng nghìn người dân đang sống chung với lũ. Một lần nữa, chính phủ Thái Lan kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức trên thế giới.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, CNN

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/quoc-te/555655/kho-bao-ve-bangkok-truoc-lu-lich-su-tpod.html