ANTT.VN – Giá dầu giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp khi những thỏa thuận cắt giảm sản lượng ngày một xa vời.

Kho dat duoc thoa thuan cat giam san luong, dau rot xuong duoi 30 USD/ thung - Anh 1

Giá dầu đi xuống trong cả 2 phiên đầu tuần. Nguồn: Nasdaq

Cụ thể, trên sàn New York Mercantile Exchange, dầu WTI giao tháng Ba mất 5,5% xuống 29,88 USD/ thùng, mức thấp nhất kể từ phiên 21/01.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, dầu Brent giao tháng Tư trên sàn London’s ICE Futures exchange giảm 4,4%, chốt phiên hôm qua ở mức 32,72 USD/ thùng.

Giá dầu đi xuống trong 2 phiên gần đây trong bối cảnh giới đầu tư đang lo ngại một viễn cảnh đồng thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước lớn ngày một xa vời.

“Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các quốc gia ngoài khối đang rất khó có thể đạt được một thỏa thuận giảm năng suất trong ngắn hạn, đồng nghĩa với thị trường dầu thô sẽ tiếp tục chịu sức ép lớn trong thời gian tới”, Naeem Aslam, chuyên gia thị trường trưởng tại AvaTrade, nhận định.

“Có thể đối với OPEC, chiến lược bơm dầu ra với năng suất cao nhất nhằm chiếm thị phần đang phát huy tác dụng, bởi vậy họ có thể không mấy mặn mà với việc thỏa thuận với các nước xuất khẩu lớn khác”.

Những diễn biến này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục hút dầu lên với năng suất cao nhất nhằm giữ vững thị phần trong thị trường cạnh tranh ngày một khốc liệt.

Số liệu cho thấy năng suất của Nga đang ở mức kỉ lục trong thời kì hậu Xô Viết, với năng suất trung bình trong tháng 1 ở mức 10,88 triệu thùng/ ngày.

Trong những phiên còn lại của tuần, thị trường sẽ trông đợi số liệu sản lượng tuần từ Viện Dầu lửa Mỹ (API) vào chiều muộn thứ Ba (giờ Washington) và công bố chính thức của Cục Năng lượng Mỹ (EIA) vào thứ Tư (giờ Washington).

Citi Futures dự báo dự trữ của Mỹ có thể tăng thêm 5-6 triệu thùng trong tuần trước, đẩy lượng dự trữ của nước này lên mức cao nhất trong lịch sử - 500 triệu thùng, phản ánh nền kinh tế chững lại của Mỹ, vốn tăng trưởng ở mức rất thấp 0,7% trong quý IV năm ngoái.

Minh Trang