(baodautu.vn) Giá bông thế giới giảm mạnh từ nay đến cuối năm được xem là thời cơ vàng để mua bông dự trữ, nhưng các doanh nghiệp kéo sợi trong nước đành chấp nhận nhìn cơ hội trôi qua vì thiếu vốn.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (Vcosa), năm 2011 giá bông đầy biến động. Trong quý I, cùng với hiện tượng khan hiếm nguồn hàng, giá bông tăng liên tục và đạt mức kỷ lục là 5 USD/kg. Nhưng sang quý II, giá bông lại giảm mạnh và hiện ở mức thấp chưa từng thấy, 2,4-2,5 USD/kg.

Giá bông diễn biến thất thường đã tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước. Ông Vũ Huy Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dệt sợi Damsan (Thái Bình) cho biết, nhiều doanh nghiệp trong ngành, kể cả doanh nghiệp lớn, đã trở tay không kịp vì giá bông lên xuống quá nhanh và biên độ dao động lớn. Đầu năm, nhiều doanh nghiệp lao vào mua bông với mức giá cao, do lo sợ hiện tượng khan hiếm nguồn hàng. Sau đó, khi giá bông giảm mạnh, cộng thêm việc không bán được sợi, nhiều doanh nghiệp phải giảm sản xuất để tránh tồn kho, có doanh nghiệp phải phá hợp đồng mua bông vì quá lỗ, có thể dẫn đến phá sản.

Hiện nay, sản lượng bông nội địa chỉ đảm bảo được 2% nhu cầu của ngành kéo sợi, còn lại phải nhập khẩu. Năm 2010, Việt Nam đã chi 623 triệu USD để nhập khẩu 360.000 tấn bông. Dù nhập khẩu bông trong 10 tháng qua đã giảm gần 14% về lượng (đạt 262.000 tấn), nhưng do phải mua bông với giá cao, nên đã tăng tới 43% về trị giá so với cùng kỳ năm 2010, đạt con số 885 triệu USD. Dự báo, năm 2011, nhập khẩu bông đạt xấp xỉ 1 tỷ USD.

Ông Jonathan Devine, Chuyên gia kinh tế thuộc Tập đoàn Cotton Incoporated (Mỹ) cho rằng, mua bông là việc tối quan trọng đối với doanh nghiệp kéo sợi và việc nắm được các thông tin để ra quyết định mua bông dự trữ sẽ tác động lớn tới hiệu quả sản xuất - kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Trong bối cảnh giá bông thế giới đang giảm mạnh, để tránh những tác động từ việc sụt giảm diện tích trồng bông niên vụ 2012 - 2013 và những bất ổn của nền kinh tế châu Âu, doanh nghiệp Việt Nam nên cân nhắc thời điểm này để mua bông tích trữ cho năm tới.

Liên tục trong những tuần qua, giá bông thế giới đã đứng ở mức thấp do chịu áp lực mạnh từ việc các nhà cung cấp bông lớn như Pakistan, Trung Quốc… đưa hàng ra thị trường. Riêng tại Ấn Độ, giá bông được dự báo sẽ giảm mạnh nữa, khi vụ thu hoạch bông được đưa ra thị trường vào tháng 11 và 12.

Với giá bông đang ở mức thấp, các doanh nghiệp có nhiều thuận lợi trong việc mua bông dự trữ cho sản xuất năm sau, tạo thế chủ động hơn trong đàm phán các đơn hàng và ra được mức giá cạnh tranh. Nhưng vốn ở đâu để mua bông tích trữ là câu hỏi lớn đối với phần lớn doanh nghiệp kéo sợi trong nước.

Trên thực tế, với lãi suất ngân hàng đang ở mức khá cao, nếu doanh nghiệp vay vốn ngân hàng để dự trữ quá nhiều bông, thì sẽ phát sinh thêm chi phí. Và ngay cả khi chấp nhận vay với lãi suất cao, thì việc tiếp cận các nguồn vốn từ ngân hàng cũng không dễ dàng.

Vì vậy, dù các doanh nghiệp muốn mua bông dự trữ cho năm tới, nhưng không có vốn, nên đành chấp nhận ngồi nhìn cơ hội trôi qua.