Kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tiếp tục bị thu hẹp khi giảm tới 99,47 tỷ USD xuống còn 3.230 tỷ USD tính đến cuối tháng 1/2016.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), sự sụt giảm của kho dự trữ ngoại tệ Trung Quốc trong tháng 1/2016 vẫn thấp hơn mức giảm 107,9 tỷ USD trong tháng 12/2015 - tháng ghi nhận có mức giảm kỷ lục từ trước tới nay.

Kho du tru ngoai te cua Trung Quoc 'boc hoi' manh - Anh 1

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang phải vật lộn để ngăn đà giảm giá của nhân dân tệ bằng cách "đốt" dần lượng dự trữ ngoại hối để giảm sự biến động của nội tệ.

Zhao yang, kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura Holding, nhận định, khi các dòng vốn chảy đi, rất khó để PBOC ngăn sự sụt giảm của dự trữ ngoại hối. PBOC không muốn NDT mất giá quá nhanh. Đó là lý do vì dự trữ ngoại hối của nước này giảm mạnh như vậy. Dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 420 tỷ USD trong 6 tháng qua và đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2012.

Kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc cạn dần một phần là do PBoC liên tục rót thêm tiền vào nền kinh tế trong những tháng đầu năm. Mới nhất là ngày 6/2 PBoC đã "bơm" 110 tỷ nhân dân tệ, tức khoảng 16,7 tỷ USD, vào hệ thống tài chính thông qua các hoạt động thị trường mở để tăng tính thanh khoản trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ông Rajiv Biswas, kinh tế trưởng về châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn tư vấn IHS Global Insight, nhận định: “Mặc dù quỹ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn còn rất lớn nhưng tốc độ suy giảm nhanh chóng trong những tháng gần đây là xu thế không bền vững”.

Trong khi đó, giới chức trách Trung Quốc lo sợ sự mất giá đồng nội tệ có thể gây bất ổn cho nền kinh tế trong nước. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang gánh những khoản nợ tính bằng USD trong khi đồng nhân dân tệ mất giá có thể gây ra không ít vấn đề dẫn đến việc một số công ty phá sản.

Mối lo ngại kinh tế Trung Quốc chậm lại, tài sản sẽ nhanh chóng bị mất giá đã thôi thúc các nhà đầu tư bán tháo các tài sản định giá bằng đồng nhân dân tệ để mua các tài sản định giá bằng USD.

Trong tháng 12/2015, dòng tiền chảy khỏi Trung Quốc đã lên tới 158,7 tỷ USD và tính riêng trong năm 2015, dòng vốn tháo chạy khỏi nền kinh tế thứ 2 thế giới đã lên tới hơn 1.000 tỷ USD, gấp 7 lần năm 2014. Nhằm ổn định tình hình trên, Trung Quốc đã tung USD để mua đồng nhân dân tệ.

Bình luận về sự sụt giảm dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, nhà kinh tế kỳ cựu George Magnus cho rằng có sự "nhầm lẫn" trong chính sách ngoại hối của Trung Quốc. "Rõ ràng điều này không thể kéo dài", chuyên gia này nhận định.

An Nhiên(Tổng hợp)