Kho dự trữ uranium làm giàu thấp của Iran đã vượt 360kg

Gốc
Người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, cho hay ' hiện kho dự trữ đã tăng thêm 'ít nhất 60-70 kg so với ngưỡng 300kg' - ngưỡng chính thức được đặt ra theo thỏa thuận hạt nhân 2015

Hãng tin Tasnim dẫn thông báo ngày 13/8 của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết kho dự trữ uranium làm giàu thấp của nước này đã vượt 360kg.

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Băc Phi dẫn lời người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi cho biết Iran "hiện sản xuất uranium đã làm giàu với công suất ổn định," hiện kho dự trữ đã tăng thêm "ít nhất 60-70 kg so với ngưỡng 300kg" - ngưỡng chính thức được đặt ra theo thỏa thuận hạt nhân 2015.

Ông Kamalvandi còn cho biết kho dự trữ uranium làm giàu thấp của Iran "đang tăng nhanh."

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn cầu (JCPOA).

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận lịch sử này đã đặt ra nhiều vấn đề cho sự tồn tại của thỏa thuận cũng như gây ra nhiều căng thẳng sau khi Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran, vốn được dỡ bỏ theo JCPOA.

Đáp trả động thái của Mỹ, một năm sau đó, Iran đã quyết định từ bỏ một số nghĩa vụ được quy định trong thỏa thuận.

Đáng chú ý, Iran tuyên bố sẽ tăng giới hạn làm giàu uranium lên trên mức 3,67% và lượng uranium làm giàu thấp sẽ vượt ngưỡng 300kg./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)