Khó đưa ra thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Gốc
Lãnh đạo của hơn 150 nước đã có mặt tại thủ đô Paris (Pháp) từ ngày 30.11 nhằm đàm phán cho ra một thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu toàn cầu, nhưng thực tế cho thấy thỏa thuận này khó có thể được thông qua bởi nhiều vấn đề.

Khó đưa ra thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu - Ảnh 1

Có thể bạn quan tâm

Nỗ lực của 195 quốc gia trên toàn thế giới để tạo đà chính trị cho “cơ hội cuối cùng để tránh được thảm họa khí hậu” như mô tả của một số người về COP21 đang diễn ra tại Paris.

Các nước vẫn còn rất nhiều mâu thuẫn với nhau, đặc biệt là ở những mâu thuẫn giữa những nước giàu và những nước kém phát triển. Tuy nhiên, vấn đề chủ yếu vẫn đang vướng mắc giữa các bên là vấn đề ngân sách được chi cho công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Những chia rẽ giữa các nước nhanh chóng bộc lộ ngay trong ngày 30.11, khi lãnh đạo của những nước đang phát triển đã chỉ trích những nước giàu về việc các nước này yêu cầu những nước đang phát triển giảm sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch trong khi việc đốt cháy carbon chính là cách mà những nước giàu đã áp dụng để hướng tới sự thịnh vượng. “Sự thịnh vượng vẫn có dấu ấn mạnh mẽ của carbon”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố.

Các nỗ lực ngoại giao để thu hẹp bất đồng giữa các nước được bắt đầu từ ngày 1.12, trong đó Tổng thống Pháp Hollande đã tổ chức một hội nghị với sự tham gia của 12 nhà lãnh đạo các nước châu Phi để bàn về cách thức đối phó với tình trạng hạn hán và làm chậm lại quá trình sa mạc hóa tại lục địa này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama có cuộc gặp với các đảo quốc ở vùng trũng để nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc giúp đỡ các nước dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhất.

Sau các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo, các nhà đàm phán cấp thấp hơn của 195 nước tham gia COP21 sẽ tiếp tục ngồi xuống bàn đàm phán nhằm thương thảo với mục tiêu đạt được thỏa thuận với những biện pháp cụ thể nhằm giữ sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900) vào ngày 11.12 tới. Theo một số nguồn tin, cho đến nay dự thảo thỏa thuận gồm 54 trang này vẫn còn rất nhiều quan điểm trái ngược.

Đại biểu Trung Quốc Su Wei "lưu ý tới mối quan tâm" mà ông gọi là sự thiếu cam kết của nước giàu để cắt giảm khí thải nhà kính và giúp các nước đang phát triển thay đổi cơ cấu năng lượng bằng một nguồn tài chính mới nhằm giải quyết hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nhóm 48 quốc gia kém phát triển nhất thì kêu gọi cần phải có những hành động mạnh hơn để hạn chế việc nhiệt độ không ngừng tăng cao.

Các quốc gia đang phát triển muốn các quốc gia phát triển chi số tiền lớn hơn 100 tỉ USD như cam kết hiện tại vào năm 2020 để giúp họ có được nguồn năng lượng sạch, đồng thời chống chọi lại những tác động do biến đổi khí hậu như lũ lụt và hạn hán.

Phát biểu ngày 1.12, ông Hollande tuyên bố Pháp sẽ hỗ trợ cho các nước châu Phi 8 tỉ euro trong vòng 4 năm tới để các nước phát triển năng lượng tái tạo và tăng khả năng tiếp cận nguồn điện của châu lục này.

“Pháp sẽ cung cấp 6 tỉ euro trong giai đoạn từ 2016 đến 2020 để cung cấp điện cho châu Phi. 2 tỉ euro sẽ được chi cho năng lượng tái tạo” – ông Hollande tuyên bố.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng các nhà lãnh đạo khác trên thế giới lập một liên minh gồm 121 nước có nhiều ánh nắng mặt trời, bao gồm cả nước giàu và nước nghèo ở châu Âu, châu Phi, châu Á, Trung Đông, Mỹ… để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Liên minh này đã ra tuyên bố đến năm 2030 sẽ huy động hơn 1.000 tỉ USD để đầu tư vào phát triển ở quy mô lớn điện năng giá rẻ từ nguồn năng lượng mặt trời.

Dù các lãnh đạo thế giới đã "đồng ý cơ bản" cho việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu, nhưng ông De Boer, người làm việc cho Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu, cho rằng khó khăn vẫn còn rất lớn. "Mối lo lớn nhất vẫn là vấn đề tài chính", ông De Boer nói.

Thiên Hà (theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới