Khó hiểu cách làm việc của Cục thuế TP Hải Phòng

Gốc
Một doanh nghiệp trên địa bàn quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) bị tố có khuất tất trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng tới hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng lại có biểu hiện né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí.

Phản ánh của các doanh nghiệp trên địa bàn quận Lê Chân cho biết: Cơ quan thuế TP Hải Phòng đã ưu ái bất thường đối với một doanh nghiệp ở quận Lê Chân, TP. Hải Phòng trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng. Cụ thể, doanh nghiệp này mặc dù không mua bán kinh doanh hàng hóa, chỉ mua hóa đơn của các công ty “ma” để xin hoàn thuế nhưng lại được Cục Thuế Hải Phòng hoàn cho nhiều tỷ đồng.

Khó hiểu cách làm việc của Cục thuế TP Hải Phòng - Ảnh 1

Cục Thuế Hải Phòng không ngừng cải cách hành chính (ảnh minh họa)

Để xác minh sự việc, một số phóng viên đã liên hệ, làm việc tại Cục Thuế Hải Phòng. Ông Hà Văn Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng khẳng định nội dung tố cáo trên là vu vơ, không đúng sự thật. Đồng thời, ông Trường cũng khẳng định việc hoàn thuế không có khuất tất, cam kết sẵn sàng cung cấp toàn bộ hồ sơ hoàn thuế. Ông Trường và một số cán bộ thuế khác của Chi cục Thuế quận Lê Chân còn ca ngợi doanh nghiệp nọ là một “điểm sáng về nộp thuế cho ngân sách”, không thể có sai phạm.

Tuy nhiên, sau đó, khi các phóng viên đến làm việc, ông Trường lại chỉ đạo Chi cục Thuế quận Lê Chân đưa đến gặp thẳng… doanh nghiệp. Tại buổi làm việc, kế toán trưởng doanh nghiệp này cũng khẳng định nội dung tố cáo như trên là bịa đặt và cho biết sẵn sàng hợp tác cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan “để cơ quan báo chí nắm được đầy đủ thông tin và làm rõ sự thật, không để thông tin thất thiệt khiến cho doanh nghiệp khốn khổ vì thanh tra, báo chí làm việc nhiều”.

Khi phóng viên đề nghị tiếp cận các hợp đồng kinh tế, hóa đơn mua bán trong thời gian gần đây, ban đầu kế toán trưởng công ty đồng ý. Nhưng bất ngờ sau đó, khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến địa chỉ một số doanh nghiệp đối tác bán nhiều hàng hóa trị giá nhiều tỷ đồng, tại sao các doanh nghiệp này đều ở cùng một địa chỉ là một... quán bún cá và nay không thấy hoạt động tại quán bún cá này thì thái độ của cán bộ công ty đột ngột thay đổi.

Khi người kế toán trưởng đi lấy hồ sơ để cung cấp thì một nhân viên Chi cục Thuế quận Lê Chân đã đi cùng, không biết nói điều gì, sau đó vị kế toán đã từ chối không cung cấp bất cứ thông tin gì với lý do: “Giám đốc công ty chỉ đạo không cung cấp. Cần gì phóng viên cứ lên làm việc với Cục thuế TP. Hải Phòng”.

Khó hiểu cách làm việc của Cục thuế TP Hải Phòng - Ảnh 2

Ông Lê Ngọc Trữ (thứ hai từ trái qua) tại lễ trao quyết định bổ nhiệm Cục trưởng

Sau đó, các phóng viên đã tới Cục thuế TP. Hải Phòng đề nghị làm việc theo kế hoạch nhưng lúc này, cả ông Lê Ngọc Trữ, Cục trưởng và ông Hà Văn Trường, Phó Cục trưởng Cục thuế TP. Hải Phòng đều từ chối không cung cấp thông tin như thống nhất trước đó. Hai cán bộ trên người thì nói bận đi họp, người thì nói đang đi viếng… đám ma, “hẹn hôm khác làm việc” mà không rõ là hôm nào. Được biết, ông Hà Văn Trường là Phó Cục trưởng mới được bổ nhiệm nhưng hiện vẫn kiêm giữ chức Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Lê Chân, chính là người chỉ đạo thẩm định và trình bộ hồ sơ hoàn thuế nêu trên. Còn ông Lê Ngọc Trữ là người ký duyệt hoàn thuế cho đơn vị nọ.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Quang Minh

Tin nóng

Tin mới