Khó hiểu lý do cặp Gepard Việt Nam về nước chậm

Gốc
Dù vấn đề động cơ cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam đã được giải quyết, tuy nhiên thời điểm bàn giao cặp tàu này liên tiếp bị Nga thay đổi.

Phát biểu bên lề Diễn đàn "Quân đội-2016" tại Moskva hôm 7/9, ông Renat Mistakhov - Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết, Nga sẽ thực hiện việc bàn giao cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thứ 2 cho Hải quân Việt Nam trong năm 2017.

Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đang hoạt động với công suất 70%. "Tiềm năng phát triển là có. Khi nhận được đơn đặt hàng xây dựng tàu tên lửa nhỏ, chúng tôi đã có thể bắt đầu nâng cấp. Nhà máy sẵn sàng hoàn thành đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga và các khách hàng khác", ông Mistakhov cho biết.

Khó hiểu lý do cặp Gepard Việt Nam về nước chậm - Ảnh 1

Tàu Gepard Việt Nam trên hành trình ra biển thử nghiệm.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên kế hoạch bàn giao cặp chiến hạm Gepard thứ 2 cho Việt Nam được tiết lộ, hồi cuối tháng 4/2016, tạp chí IHS Jane's cũng đã đưa tin cho biết Nga sẽ bàn giao chiếc tàu Gepard 3.9 thứ 3 và thứ 4 Việt Nam trong Quý III và IV năm 2016.

"Cả 2 tàu phiên bản săn ngầm sẽ được hạ thủy lần lượt vào tháng 4 và tháng 5/2016, sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu các thử nghiệm cơ bản" - ông Mistakhov nói, đồng thời cho biết thêm rằng "các tàu sẽ được bàn giao cho phía Việt Nam vào Quý III năm 2016".

Như vậy, thông tin về thời điểm bàn giao cặp tàu Gepard tiếp theo cho Việt Nam liên tục được phía Nga thay đổi.

Ban đầu các thông tin cho biết, quá trình giao tàu sẽ được tiến hành vào năm 2016 nhưng đến nay, do các vấn đề về động cơ khiến thời gian dự kiến có thể phải lùi tới đầu năm 2017, Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết.

Trước đó, trong báo cáo tài chính năm 2015 của nhà máy Zelenodolsk cũng nêu rõ do việc chậm trễ bàn giao động cơ từ phía Ukraine đã khiến tiến độ thi công của 2 tàu bị trì hoãn đáng kể.

Cụ thể, với tàu số hiệu 956 (chiếc đầu tiên của cặp tàu thứ 2), thời gian thi công mới là 51 tháng (so với ban đầu là 42 tháng), chiếc tàu số hiệu 957 thời gian thi công mới là 54 tháng (so với ban đầu là 46 tháng). Và với thông báo mới từ Tập đoàn nhà nước Rostex, sự chậm trễ này có lẽ vẫn không được cải thiện.

Nhưng ngay sau đó, chính ông ông Renat Mistakhov đã lên tiếng khẳng định rằng, vấn đề động cơ đối với cặp tàu Gepard 3.9 thứ 2 của Hải quân Việt Nam đã được giải quyết ổn thỏa và việc bàn giao sẽ được thực hiện vào cuối năm 2016.

Và với thông tin mới nhất vừa được ông Renat Mistakhov thông báo khi tham dự Diễn đàn "Quân đội-2016", thời điểm cụ thể Việt Nam được tiếp nhận cặp tàu này vẫn chưa thực sự rõ ràng khi ông này chỉ nói "trong năm 2017, việc bàn giao cặp tàu Gepard 3.9 thứ 2 cho Việt Nam sẽ được thực hiện".

Clip tàu Gepard trên hành trình ra biển thử nghiệm

Thùy Dung

Tin nóng

Tin mới