Khó khăn Hải quân Indonesia phải đối mặt khi trục vớt tàu ngầm chìm

Gốc
Indonesia đang phải đối mặt với nhiều thử thách trong việc trục vớt chiếc tàu ngầm quân sự bị chìm ngoài khơi Bali tháng trước khi đang tham gia tập trận bắn ngư lôi.
0:00 / 0:00
0:00

Theo Hải quân Indonesia, sóng ngầm và sự hiện diện của ngư lôi có thể cản trở nỗ lực trục vớt xác tàu ngầm cùng 53 thủy thủ đoàn trên con tàu. Chuẩn đô đốc Muhammad Ali, trợ lý tham mưu trưởng Hải quân Indonesia cho biết, ba tàu hải quân Trung Quốc được trang bị thiết bị tối tân đến Indonesia vào hôm qua (4/5) và một tàu khoan dầu của Indonesia sẽ tham gia nâng các mảnh vỡ của tàu ngầm KRI Nanngala-402 từ độ sâu 838m.

Hải quân Indonesia tìm kiếm và trục vớt tàu ngầm chìm. Ảnh: Merdeka.com

Theo ông Ali, nỗ lực nâng xác tàu từ đáy biển Bali nơi có các sườn dốc với độ sâu tối đa là 1.590m có rủi ro cao. Bởi lẽ, mặc dù mỗi tàu Hải quân Trung Quốc có thể nâng tải trọng lên tới 2.000 tấn và tàu khoan dầu Indonesia có khả năng nâng tải trọng 1.000 tấn, tuy nhiên, chỉ có thợ lặn hoặc robot mới có thể gắn móc vào vật cần nâng. Các thợ lặn phải mặc bộ quần áo đặc biệt để xuống độ sâu như vậy là điều rất khó khăn. Chưa kể, những cơn sóng ngầm có thể đã kéo tàu ngầm xuống sâu đáy biển.

Một số tàu chiến Indonesia đã sẵn sàng ứng phó vì chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 bị chìm mang 3 quả ngư lôi. Mọi thao tác sẽ phải được tính toán cẩn thận để ngư lôi không phát nổ.

Ngày 21/4, tàu ngầm KRI Nanggala-402 do Đức sản xuất mất liên lạc ngoài khơi Bali khi chuẩn bị phóng ngư trong cuộc tập trận. Tất cả 53 thành viên thủy thủ đoàn được cho là đã thiệt mạng.

Tàu và máy bay từ một số quốc gia khác như từ Singapore, Australia, Malaysia, Ấn Độ và Mỹ đã giúp đỡ Indonesia tìm kiếm chiếc tàu ngầm bị chìm. Tuy nhiên sau khi hoàn thành việc phát hiện vị trí các mảnh vỡ của Nanggala 402, tàu của các quốc gia này đã rời khỏi khu vực do không có đầy đủ trang thiết bị để tham gia quá trình trục vớt./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/kho-khan-hai-quan-indonesia-phai-doi-mat-khi-truc-vot-tau-ngam-chim-855123.vov