Khó lường biến động giá dầu

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược của nước này để bảo đảm nguồn cung ổn định

Giá dầu thế giới hôm 16-9 có lúc tăng vọt lên hơn 71 USD/thùng sau cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dầu Ả Rập Saudi vào cuối tuần rồi, khiến nguồn cung dầu toàn cầu giảm 5%.

Theo Reuters, giá dầu Brent có thời điểm tăng đến gần 20% trong khi giá dầu thô Mỹ tăng gần 16% lên mức cao nhất kể từ tháng 5. Dù vậy, mức tăng này đã giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược của nước này để bảo đảm nguồn cung ổn định. Ông Saul Kavonic, một nhà phân tích năng lượng tại Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ), cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến sự gián đoạn nguồn cung và giá dầu phản ứng như thế trên thị trường dầu mỏ".

Một số chuyên gia nói với hãng tin Reuters rằng giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng nếu Ả Rập Saudi không nhanh chóng khôi phục lại nguồn cung dầu bị ảnh hưởng. Ông Samuel Ciszuk, làm việc tại tổ chức năng lượng toàn cầu ELS Analysis (Thụy Điển), nhận định nguồn cung toàn cầu bị giảm 5% là rất lớn và sẽ mất vài tuần để tình trạng này bắt đầu gây sức ép lên thị trường.

"Giá dầu thô sẽ tăng thêm ít nhất 15-20 USD/thùng trong kịch bản nguồn cung dầu của Ả Rập Saudi bị gián đoạn 7 ngày. Mức giá này sẽ tăng lên ít nhất 100 USD/thùng với kịch bản 30 ngày gián đoạn" - ông Robert McNally, Chủ tịch Công ty Rapidan Energy (Mỹ), dự báo.

Tuy nhiên, theo tờ The New York Times (Mỹ), một số ý kiến khác lại tin rằng thị trường năng lượng và nền kinh tế thế giới sẽ không chịu cú sốc nghiêm trọng.

Theo họ, vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh kho dự trữ dầu toàn cầu cao hơn mức bình thường, một số nước sản xuất dầu có nguồn dự phòng dồi dào và các cơ sở dầu ở Mỹ cho đến giờ đã tránh được sự tàn phá trong mùa bão năm nay. Song song đó, sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu góp phần làm giảm nhu cầu về năng lượng.

Một cơ sở dự trữ dầu chiến lược của Mỹ. Ảnh: BỘ NĂNG LƯỢNG MỸ

"Chúng tôi không nghĩ hoạt động mua bán dầu trên toàn cầu bị gián đoạn tức thì vì nhiều quốc gia, gồm Mỹ, có nguồn dự trữ dầu thô dồi dào. Riêng Ả Rập Saudi cũng có đủ lượng dầu để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu trong 60 ngày tới. Do đó, chúng tôi hy vọng sẽ không có sự mất cân đối về cung cầu trong ngắn hạn" - ông Manish Raj, Giám đốc tài chính Công ty Khai thác và Sản xuất dầu Velandera Energy Partners (Mỹ), trấn an.

Nỗi lo lúc này là vẫn chưa rõ Ả Rập Saudi sẽ mất bao lâu để sửa chữa cơ sở Abqaiq bị tấn công hôm 14-9 vì nơi này có quy mô rộng lớn và nhiều thiết bị phức tạp cần được kiểm tra. Hiện cũng không rõ các thành viên khác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ có phản ứng thế nào sau vụ việc. Một quan chức OPEC nói rằng Ả Rập Saudi đến nay vẫn chưa chia sẻ thông tin về mức độ thiệt hại và thời điểm sản lượng khai thác được khôi phục. Người này nói thêm rằng OPEC chưa thảo luận về khả năng nới lỏng nguồn cung.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm 16-9 cho rằng những lời cáo buộc Tehran dính líu trong vụ việc là "vô căn cứ và không thể chấp nhận được". Theo hãng tin Reuters, phản ứng này được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao Mỹ nhấn mạnh có bằng chứng cho thấy Iran là thủ phạm vụ tấn công chứ không phải là phiến quân Houthi tại Yemen như tuyên bố nhận trách nhiệm của lực lượng này. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Washington đã "khóa mục tiêu và lên nòng" cho một hành động trả đũa tiềm tàng trong lúc chờ đồng minh Ả Rập Saudi xác định xem ai đứng sau vụ tấn công.