Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khó mua xăng gây bức xúc dư luận, Thủ tướng yêu cầu chấm dứt thiếu hụt từ 12/11

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Công điện số 1085/CĐ-TTg ngày 11/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký.

 Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu là một trong những chỉ đạo trọng tâm của Chính phủ trong tuần này.

Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu là một trong những chỉ đạo trọng tâm của Chính phủ trong tuần này.

Theo đó, Công điện số 1085/CĐ-TTg của Chính phủ nhấn mạnh: "Thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán với số lượng hạn chế, tập trung tại một số tỉnh, thành phố phía nam, sau đó đã lan ra các địa phương phía bắc, gây ảnh hưởng đến tâm lý xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân".

Trước tình hình trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, nhưng kết quả xử lý chưa có chuyển biến rõ nét, tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ vẫn tiếp tục diễn ra, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo ngay các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và tiêu dùng của xã hội.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các thương nhân theo đúng quy định. Triển khai quyết liệt các giải pháp theo thẩm quyền để khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ ngay từ hôm nay 12/11.

Đồng thời, khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định số 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn; bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và công tác quản lý nhà nước, hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp; báo cáo Chính phủ trong tháng 11.

Bộ trưởng Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Công thương và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu định kỳ trước ngày 20 hàng tháng rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu và chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, bảo đảm sát với thực tiễn của thị trường và hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Thực hiện ngay nhiệm vụ này để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21/11. Các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm báo cáo kịp thời, trung thực, chính xác các thông tin theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Công thương chỉ đạo các ngân hàng thương mại rà soát cụ thể vướng mắc của từng doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu để xử lý, hỗ trợ tháo gỡ kịp thời và tạo điều kiện tối đa bảo đảm nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn có phương án phân phối xăng dầu hợp lý, ưu tiên nhu cầu mua hàng của doanh nghiệp đã và đang nhập khẩu xăng dầu để hỗ trợ bù đắp chi phí.

Bộ trưởng các bộ Công thương và Công an, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương và Thủ trưởng các cơ quan chức năng liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới và các hành vi vi phạm khác trong kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, chiều 11/11, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đồng chủ trì cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn về tình hình cung ứng xăng dầu.

Sau cuộc họp này, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, hiện lượng xăng dầu đã đạt 18,6 triệu tấn trên tổng số 20 triệu tấn nhu cầu của cả năm nay, tương đương 90%.

Kỳ Thư