Khó người, dễ ta

Gốc
Sau sự can dự sâu rộng và trực tiếp vào vấn đề Syria về quân sự lẫn ngoại giao, Nga dường như đang khai phá thêm lãnh địa mới cho vai trò chính trị của mình bằng việc trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine.

Khó người, dễ ta - Ảnh 1

Tổng thống Putin đã dàn xếp để Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp nhau ở MoscowReuters

Sau sự can dự sâu rộng và trực tiếp vào vấn đề Syria về quân sự lẫn ngoại giao, Nga dường như đang khai phá thêm lãnh địa mới cho vai trò chính trị của mình với việc tìm cách dàn xếp để Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp nhau ở Moscow.

Thực chất đằng sau đó là vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tiến trình này vẫn trì trệ và bế tắc từ khá lâu nay. Liên Hiệp Quốc, Mỹ, EU hoặc Pháp đều từng xung phong đảm nhận vai trò trung gian hòa giải với những hoạt động ngoại giao con thoi nhưng đều chưa thành công. Một vài khuôn khổ diễn đàn đa phương đã được thiết lập như Bộ tứ về Trung Đông gồm Mỹ, Nga, Liên Hiệp Quốc và EU hay Hội nghị quốc tế về Trung Đông do Pháp tổ chức nhưng chưa mang lại kết quả nào. Xem ra, Nga tin rằng mình có khả năng thành công hơn các đối tác khác và cơ hội làm việc ấy hiện đang mở ra.

Niềm tin và nhận thức của Nga không hẳn không có cơ sở. Với sự can dự trực tiếp vào Syria, Moscow đã gây dựng được vai trò rất quyết định đối với mọi chiều hướng diễn biến tình hình khu vực. Quan hệ giữa Nga và Israel nói chung, giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Netanyahu nói riêng hiện rất tốt đẹp trong khi giữa Israel với Mỹ, EU và Liên Hiệp Quốc lại rất trục trặc. Cái khó của các bên khác trong quan hệ với Israel càng khiến cái dễ của Nga thêm nổi bật. Cơ hội thành công nhờ đó lớn hơn và dù kết quả cuối cùng có như thế nào thì cái lợi về chính trị đối với Nga cũng vẫn rất đáng kể.

La Phù

Tin nóng

Tin mới