Càng gần những ngày giáp Tết Nguyên đán, càng nhiều người “đổ” đi làm đẹp, trong đó phổ biến với phái nam là cắt tóc. Nhu cầu tăng cao cùng một thời điểm khiến cho tình trạng “ùn ứ” diễn ra tại nhiều tiệm cắt tóc, nhất là ở các đô thị.

Từ vỉa hè “bình dân”…

Kho nhu di… cat toc dip can Tet - Anh 1

Các vị khách “xếp hàng” chờ đợi đến lượt tại một hàng cắt tóc vỉa hè gần SVĐ Hàng Đẫy, Hà Nội.

Những hàng cắt tóc vỉa hè “bình dân” với chỉ một chiếc ghế tựa, cái gương, chiếc kéo và tông đơ cầm tay (hoặc cắm điện)… từ lâu đã trở thành nơi quen thuộc để nhiều người dân tại Hà Nội tìm đến cắt tỉa tóc. Những ngày thường trong năm, thi thoảng vẫn có những lúc ngồi không rảnh rỗi, nhưng dịp cận Tết thì chắc chắn ai có nhu cầu cắt tóc đều phải xếp hàng dài mới tới lượt.

Dạo qua một vài con phố, tuyến đường có nhiều hàng cắt tóc vỉa hè như Phan Đình Phùng, Cao Bá Quát, Trần Quý Cáp hay Nguyễn Thái Học… đâu đâu cũng chỉ thấy người ngồi đọc báo, nói chuyện phiếm nhiều hơn là khách đang được cắt tóc.

Ông Hùng (Hà Nội), một khách hàng lâu năm của một hàng cắt tóc vỉa hè trên phố Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm) cho biết, mặc dù sẽ phải chờ đợi lâu hơn đến cả tiếng đồng hồ so với ngày thường, nhưng ông chỉ quen cắt tóc ở đây nên vẫn tới.

Thông thường tại những hàng cắt tóc nam “bình dân”, giá cả dao động từ 30.000-50.000đ/ lần cắt. Nhưng tranh thủ dịp Tết, khi mà người dân vốn xởi lởi hơn trong chuyện tiền nong, nhiều thợ cắt tóc đã tăng phí dịch vụ lên thêm từ 5.000-10.000đ mà vẫn không mề mất lòng khách hàng.

Hai anh em ông Trung và Nghĩa đã hành nghề cắt tóc hàng chục năm nay trên con phố Quốc Tử Giám (Đống Đa), mấy ngày nay làm việc không xuể vì lượng khách tìm đến tăng nhiều vào dịp cận Tết. “Bình thường, chúng tôi chỉ làm tới khoảng giờ tan tầm buổi chiều là nghỉ. Nhưng dịp Tết này, phần vì muốn kiếm thêm để sắm sửa, lại không muốn mất khách quen nên chúng tôi vẫn thắp đèn cắt đến tối, lúc nào không còn ai thì nghỉ”, ông Nghĩa nói.

… cho tới cửa tiệm sang trọng

Kho nhu di… cat toc dip can Tet - Anh 2

Người chờ đợi đến lượt cắt tóc trong cửa tiệm quá đông, khiến cho vị khách này buộc lòng phải ngồi ở ngoài cửa.

Nếu như trẻ em và những người đứng tuổi không quá cầu kì, thường tìm đến các hàng vỉa hè “bình dân”, thì nhiều thanh niên ưa thích kiểu tóc thời thượng lại chuộng cắt ở cửa tiệm.

Một cửa tiệm có tiếng trên phố Cát Linh, những ngày giáp Tết Bính Thân, lượng khách chờ cắt tóc đông đến nỗi phải ra ngoài vỉa hè để ngồi đợi đến lượt mình. Theo nhân viên của tiệm này cho biết, họ mở cửa từ 9g tới 21g hàng ngày, nhưng vẫn không xuể để phục vụ lượng khách tăng cao đột biến, khi nhu cầu làm đẹp của phái nam dịp Tết tăng mạnh.

Tại đây, mỗi vị khách khi muốn cắt tóc đều được xếp số thứ tự và chờ gọi đến lượt. Đồng hô mới báo 15g30, nhưng trên tay anh Quân (làng Lương Sử, Đống Đa) đang là tờ phiếu có số thứ tự 97. Anh Quân cho biết, người quản lý cửa tiệm cắt tóc nói với anh sẽ phải chờ đợi khoảng từ 2-3 tiếng đồng hồ nữa vì hiện tại, người có số 75 mới được vào cắt. Không ít người đã bỏ ra về vì phải chờ đợi quá lâu.

Cửa tiệm chỉ có năm thợ cắt tóc mà lượng khách đến ngày một đông, bởi mức giá cạnh tranh và cũng năm ở vị trí trung tâm của Thủ đô. Theo một thợ cắt tóc ở đây cho biết, từ sáng tới giờ, anh và những đồng nghiệp tại cửa tiệm này phải cắt luôn tay cho hơn 20 khách hàng (mặc dù chỉ mới được hơn nửa ngày làm việc). Cũng theo người thợ này, cửa tiệm này có ba cơ sở đều nằm ở những tuyến phố đông đúc trên hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng, nhưng đều đã chật kín khách vì đây là quãng thời gian “cao điểm” mà người dân đi cắt tóc để chuẩn bị đón Tết.

Tuy đông khách là vậy, nhưng cả thợ lẫn người đang chờ đợi đều không cảm thấy bực bội. Bởi theo tìm hiểu của PV, người thợ sẽ nhận được 10.000đ/ đầu khi hoàn thiện công việc cắt tỉa còn về phía khách hàng, phần lớn họ đều hài lòng với thái độ phục vụ tại đây.

Tiến Đạt (Lớp Báo in K32A1)