Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khó thi hành án, đất vàng quanh sân vận động Chi Lăng giờ ra sao?

Quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) đang dọn dẹp mặt bằng và xây dựng tường tạm để quản lý đất vàng xung quanh sân vận động Chi Lăng.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 10 ngày 15/12, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu trả lời thông tin về việc sân Chi Lăng được quản lý thế nào sau hạ giải nhà dân xung quanh.

Sân vận động Chi Lăng được bao phủ bởi những lô đất vàng mặt tiền đường Lê Duẩn - Ngô Gia Tự - Hùng Vương - Chi Lăng

Sân vận động Chi Lăng được bao phủ bởi những lô đất vàng mặt tiền đường Lê Duẩn - Ngô Gia Tự - Hùng Vương - Chi Lăng

Theo ông Lê Tự Gia Thạnh, UBND quận Hải Châu đang thực hiện quyết định thu hồi đất số 6836 năm 2010 đối với sân vận động Chi Lăng. Dự án này đã kéo dài 12 năm, tổng hồ sơ giải tỏa do quận triển khai là 100 hồ sơ.

Đến nay, quận đã thu hồi và bàn giao cho Cục Thi hành án Dân sự TP.Đà Nẵng (THADS) 89 hồ sơ. Trong quá trình di dời có một số hộ dân tự phá dỡ, phá dỡ một phần do vậy, cảnh quan nhếch nhác.

Ông Thạnh cho hay, đây là địa điểm tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, nguy cơ mất an ninh trật tự. Quận đã xin phép UBND thành phố được dùng ngân sách địa phương để dọn mặt bằng và xây dựng tường tạm để quản lý trong thời gian đến.

"Thành phố đã thống nhất giao Cục THADS phối hợp với quận và các đơn vị liên quan để triển khai. Cục THADS TP đã có báo cáo giao cho quận thực hiện vấn đề này. Trên cơ sở chỉ đạo của thành phố, quận đã tiến hành các thủ tục về công tác dọn dẹp vệ sinh, đổ xà bần và dự kiến xây dựng tường rào để quản lý và tôn tạo khu vực", ông Thạnh nói.

Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết thêm, ngày 2/12, Cục THADS thành phố và Viện Kiểm sát đã bàn giao tạm thời vật kiến trúc (trên khu vực quận đã bàn giao cho Cục THADS trước đó) để quận triệt hạ các công trình.

Theo ông Thạnh, khu vực này giữa trung tâm thành phố, giao thông phức tạp, do vậy việc triệt hạ phải có lộ trình và được phân thành 5 khu vực. Trong đó, tránh khu vực người dân chưa giải tỏa.

"Đến Tết Nguyên đán, quận sẽ hoàn thành việc di chuyển xà bần và làm tường rào theo phương pháp cuốn chiếu", ông Thạnh cho hay.

Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết thêm, ngoài việc sẽ triển khai làm tường rào tạm tại đường Lê Duẩn và đường Hùng Vương, quận đề nghị Cục THADS thành phố yêu cầu Tập đoàn Thiên Thanh phải dừng cho thuê tại khu vực công ty quản lý trên đường Chi Lăng và đường Ngô Gia Tự để đồng bộ việc quản lý, đảm bảo mỹ quan tại khu vực.

Sân vận động Chi Lăng được bao quanh bởi các tuyến đường Lê Duẩn - Ngô Gia Tự - Hùng Vương - Chi Lăng. Đây là khu đất "vàng" giữa lòng Đà Nẵng liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh.

Việc tháo dỡ nhà xung quanh sân Chi Lăng, phía Cục THADS TP.Đà Nẵng đã thông báo đang bảo quản, xử lý tài sản quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân Chi Lăng theo lệnh kê biên tài sản số 06 ngày 21/8/2014 của Cơ quan CSĐT - Bộ Công an để bảo đảm thi hành bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/1/2017 của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Trước đó, ngày 26/4/2018, Cục THADS TP.HCM đã ủy thác cho Cục THADS TP.Đà Nẵng, thi hành án đối với bản án hình sự sơ thẩm số 332 của TAND TP.HCM và bản án hình sự phúc thẩm số 30 của TAND Cấp cao tại TP.HCM xử lý tài sản thế chấp là các lô đất thuộc khu vực sân Chi Lăng.

Theo báo cáo mới nhất của Cục THADS TP.Đà Nẵng, Phạm Công Danh - Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh có giá trị phải thi hành gần 4.000 tỷ đồng, thi hành theo Bản án số 332/2016/HSST ngày 09/9/2016 của TAND TP.HCM và Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND cấp cao tại TP.HCM. Hiện nay, còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sân Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Vĩnh Nhân