Các binh lính Mỹ gần đây đã được người Ba Lan huấn luyện cách sử dụng súng chống tăng RPG-7 (Việt Nam thường gọi là B41).

Kho tin canh linh My hoc dung sung chong tang B41 - Anh 1

Những binh lính Mỹ chắc hẳn đã từng được học qua cách sử dụng súng chống tăng B41 (RPG-7), tuy nhiên để sử dụng thành thạo được khẩu súng cùng hệ thống ngắm theo phong cách Liên Xô này lại không phải là điều đơn giản. Mới đây các binh lính Ba Lan đã bỏ hẳn ra một buổi sáng để dạy các đồng nghiệp Mỹ của mình.

Kho tin canh linh My hoc dung sung chong tang B41 - Anh 2

Ảnh: Binh sĩ Ba Lan đang hướng dẫn lính Mỹ cách sử dụng súng chống tăng RPG-7D - phiên bản dành cho lính dù của dòng RPG-7 (B41).

Kho tin canh linh My hoc dung sung chong tang B41 - Anh 3

Nắn nót chỉnh đường bắn. Hệ thống ngắm của RPG-7 còn có cả các thông số bù trừ sức gió, gây khó khăn khá nhiều cho binh lính Mỹ khi họ mới tiếp cận lần đầu với hệ thống gồm toàn các ký tự tiếng nước ngoài kỳ lạ này.

Kho tin canh linh My hoc dung sung chong tang B41 - Anh 4

Sau khi nắn nót lấy được đường ngắm tạm hoàn chỉnh thì chỉ việc... bóp cò.

Kho tin canh linh My hoc dung sung chong tang B41 - Anh 5

Nếu không được trang bị bịt tai, một người lính chỉ được khuyến cáo bắn liên tiếp tối đa 3 quả RPG-7 sau đó phải thay người, do khi bắn súng phát ra âm thanh rất lớn ngay cạnh mang tai, ảnh hưởng đến đầu óc và sự tỉnh táo của binh lính.

Kho tin canh linh My hoc dung sung chong tang B41 - Anh 6

Sau khi bắn chán súng chống tăng RPG-7D các binh sỹ Mỹ quyết định quay về với khẩu M136 AT4 quen thuộc của mình với hệ thống ngắm qua đầu ruồi đơn giản hơn rất nhiều.

Kho tin canh linh My hoc dung sung chong tang B41 - Anh 7

Súng chống tăng M136 AT4 cũng có một loại kính ngắm gắn ngoài giúp làm tăng độ chính xác của xạ thủ ở khoảng cách xa tuy nhiên việc sử dụng các loại kính ngắm trên súng chống tăng không phải là điều đơn giản chưa kể nó... vướng víu nên binh lính Mỹ thường thích bắn "chay" như thế này hơn.

Kho tin canh linh My hoc dung sung chong tang B41 - Anh 8

Đây là loại súng chống tăng có giá thành khá rẻ của Mỹ, chỉ khoảng 1.500 USD cho mỗi khẩu. Quân đội Mỹ trang bị đại trà loại súng chống tăng này trong các lực lượng của mình.