Mệt mỏi, cáu gắt, căng thẳng, bi quan… thậm chí dễ kích động…đó là những triệu chứng của thời kì tiền mãn kinh mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua.

Các chuyên gia cho biết, tiền mãn kinh (TMK) thường xảy ra từ 41-45 tuổi, có thể kéo dài 1,2 năm tùy người do hoạt động của buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ (estrogen và progestrogen).

Phụ nữ thời kì tiền mãn kinh cần tập thể dụng đều đặn.

Dấu hiệu đầu tiên của thời kì TMK chính là sự rối loạn kinh nguyệt, chu kì sớm muộn thất thường, lượng kinh ít hoặc nhiều, có thể rất nhiều hoặc ngừng đột ngột. Một số người vài ba tháng không có, sau đó lại nhiều hơn bình thường và liên tục. Khoảng cách giữa hai kì kinh dài ra và lượng kinh ít đi.

Ngoài ra, do có sự bất thường trong co thắt mạch máu nên khả năng vận chuyển máu đến các cơ quan giảm, gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chân tay tê dại, mệt mỏi, sức tập trung kém…Đôi khi còn gặp cơn bốc hỏa do rối loạn vận mạch với các triệu chứng như: Nóng bừng ở ngực, cổ, đỏ mặt, cáu gắt, đổ mồ hôi, mất ngủ…

Bên cạnh những rối loạn về kinh nguyệt và thần kinh là sự thay đổi về tâm lí. Phụ nữ thời kì này thường cảm thấy lo lắng, căng thẳng, bi quan và dễ kích động.

Để khắc phục các triệu chứng của TMK, người phụ nữ nên có chế độ làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi thích hợp giúp tinh thần thoải mái và làm chậm quá trình lão hóa. Nên ăn nhiều rau quả, thức ăn chứa nhiều canxi và vitamin D để hạn chế hiện tượng loãng xương. Tập thể dục thể thao giúp duy trì vóc dáng gọn gàng, tinh thần minh mẫn, lạc quan…

N.P