- Hơn 300 nhà khoa học danh tiếng, xuất sắc thế giới và các giới chức Việt Nam (VN) năm nay lại kéo đến Quy Nhơn hội thảo về khoa học cơ bản và xã hội. Sẽ thành lập “Viện Nghiên cứu quốc tế xuất sắc Việt Nam” tại Bình Định. Em lơ-tơ-mơ về khoa học cơ bản lắm, bác trình cao hơn nói nghe xem, Việt Nam ta đang đứng ở “đỉnh cao” khoa học cơ bản?

- Chỗ này chú phải hỏi cao hơn tớ dăm trình nữa. Theo hiểu ý của tớ thì đây là công lao của nhà thiên văn Trần Thanh Vân, đã chọn mảnh đất của Hàn Mặc Tử rất đẹp với biển trời Quy Nhơn đầu tiên làm nơi nghỉ mát, rồi xây dựng thành trung tâm hội nghị khoa học. Chỉ là nơi họp bàn, không có nghiên cứu, phát minh, sáng chế gì cả. Các bác chỉ đến họp và nghỉ biển ta cũng vinh dự rồi. Cứ coi như ta có thế mạnh để một lúc nào đó thành trung tâm KH thế giới.

- Tàu ngầm VN đang chạy ra biển rồi, có loại bản cho nước ngoài làm du lịch lặn biển rồi. Xiếc “làng tôi” toàn dùng tre nứa của VN diễn thế giới rồi. Nghe nói mấy cái tàu bay của hai bác Hai Lúa sắp “bay lên nào em bay lên nào”.

- Câu này trong bài hát thiếu nhi “Đêm pháo hoa”, không phải khoa học.

- Người ta nói khoa học bắt đầu từ mơ ước của con người.

- Có nói thế. Ta nên mơ ước từ hôm nay các bác kêu gọi, cấp phép, cho các nhà đầu tư thế giới vào làm các dự án kinh tế có lưu ý đến khoa học về môi trường, chớ để cá chết trắng biển như vụ Formosa Hà Tĩnh còn đang nóng như hiện nay.

- Thế thì còn nhiều khoa học nữa cần lưu ý lắm. Khoa học chống lún, xệ mặt đường cao tốc, khoa học về trồng trọt có hơn 10 loại cây trồng chủ chốt của nông nghiệp VN mà có đến mấy nghìn loại phân bón, khoa học về chất xám, có tới 24.000 tiến sĩ, thạc sĩ mà chưa thấy bác nào phát minh sáng chế gì cho dân nhờ, đến cái gì cũng phải mời nước ngoài, mua của nước ngoài.

- Chỗ này nên hiểu rằng nếu có bằng TS, Th.S thì lên lương lên chức dễ hơn anh không có bằng. Có khi đó là khoa học về tổ chức nhân sự của “khoa học quan trường”?!