Khóa học nâng cao về hát Xẩm

Lần đầu tiên một khóa học nâng cao về hát Xẩm dành cho các câu lạc bộ, nhóm, các cá nhân… được tổ chức.

 Các em nhỏ thuộc CLB Xẩm Hà Thị Cầu (Ninh Bình) biểu diễn trong lễ khai giảng khóa học

Các em nhỏ thuộc CLB Xẩm Hà Thị Cầu (Ninh Bình) biểu diễn trong lễ khai giảng khóa học

Khóa Đào tạo hát Xẩm nâng cao vừa được khai giảng sáng 18/8 tại Hà Nội. Khóa học do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc và Quỹ Thiện Tâm tổ chức, diễn ra liên tiếp trong 4 ngày, kết thúc vào ngày 21/8/2022.

Đây là lần đầu tiên một khóa học nâng cao về hát Xẩm dành cho các CLB, nhóm, các cá nhân đang góp phần gìn giữ và lan tỏa loại hình nghệ thuật này được tổ chức. Khóa học có sự tham gia của gần 40 học viên thuộc các lứa tuổi khác nhau đến từ gần 20 CLB, nhóm xẩm trên toàn quốc.

Tham gia đào tạo trong khóa học là những nghệ sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc hàng đầu gắn liền với nghệ thuật ca hát dân gian và hát Xẩm như NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Ngoan, NSND Thúy Ngần, nhà nghiên cứu - nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long…

Chia sẻ tại lễ khai giảng, NSND Xuân Hoạch cho biết, ông rất xúc động bởi "có được những lớp học như thế này, có được sự tham gia của đông đảo học viên từ nhiều tỉnh/thành là mong muốn của tất cả các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ tâm huyết nỗ lực tham gia phục hồi hát Xẩm nhiều năm qua".

Bảo Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/khoa-hoc-nang-cao-ve-hat-xam-20220818221048683.htm