Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, nhân Ngày Quốc tế Khoan dung (16/11), các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của “khoan dung chủ động” trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt đang trải qua những thách thức chính trị và kinh tế lớn chưa từng thấy hiện nay.

Trong thông điệp nhân ngày này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng thế giới tôn trọng sự đa dạng, chống mọi hình thức phân biệt đối xử và tăng cường các nỗ lực giáo dục về quyền con người.

Khoan dung chủ động phải cao hơn cùng tồn tại hòa bình, đồng nghĩa với sự đồng cảm chủ động thông qua đối thoại và tham gia tích cực với nhau. Thế giới phải có trách nhiệm bảo vệ những người dễ bị tổn thương trước mọi hình thức phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, ngôn ngữ, giới tính….

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 66 Nassir Abdulaziz Al-Nasser nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục trong việc thúc đẩy khoan dung và sự đồng cảm, cũng như tình đoàn kết và lắng nghe lẫn nhau để duy trì hòa bình. Mặc dù nhu cầu về khoan dung và đối thoại ngày càng được thừa nhận rộng rãi nhưng thế giới ngày nay vẫn tồn tại chủ nghĩa phân biệt đối xử, chủ nghĩa chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan.

Ông Al-Nasser kêu gọi các nước tăng cường các nỗ lực dạy trẻ em về lòng khoan dung và các quyền con người, sự đa dạng về văn hóa và lối sống. Giáo dục về hòa bình cần phải nằm trong chương trình giảng dạy ở mọi cơ sở và mọi cấp giáo dục. Trong bối cảnh những thách thức toàn cầu hiện nay, thế giới cần tăng cường sự tôn trọng, đồng cảm và hiểu rõ giá trị giữa các cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Liên hợp quốc khẳng định cam kết thúc đẩy các quyền con người và các quyền tự do cơ bản thông qua hỗ trợ các hành động tăng cường sự khoan dung để làm giàu có hơn sự thống nhất và đa dạng, giúp xây dựng một thế giới hòa bình cho nhân loại.

Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Irina Bokova khẳng định khoan dung chủ động là động lực biến tất cả sự đa dạng của nhân loại thành nguồn sức sống, nguồn sáng tạo và gắn kết xã hội. Trong thế giới ngày càng nối kết với nhau, nhân loại không thể lựa chọn bất khoan dung hoặc khoan dung thụ động.

Chỉ cùng tồn tại hòa bình đơn thuần chưa thể đáp ứng được yêu cầu của thế giới đương đại. Chìa khóa của khoan dung chủ động là một nền giáo dục chất lượng để mọi cá nhân có thể tham gia tranh luận rộng rãi, lắng nghe và hòa nhập các quan điểm khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)